Hà Giang: Giải pháp nào cho xây dựng nông thôn mới ở các xã khó khăn?

Thu Trang Thứ tư, ngày 06/12/2023 14:02 PM (GMT+7)
Với xuất phát điểm thấp, nhưng thời gian qua xã 30A Tân Lập (huyện Bắc Quang, Hà Giang) đã nỗ lực vượt bậc phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2024. Bên cạnh các kết quả đáng khích lệ, xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi sự đầu tư hơn nữa từ nhà nước để hoàn thành mục tiêu đặt ra.
Bình luận 0

Đã có sự chuyển biến nhưng vẫn còn nhiều khó khăn cho xã 30A

Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bắc Quang về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, xã Tân Lập đã huy động tối đa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân bắt tay vào xây dựng xã đạt chuẩn NTM.

Theo báo cáo của UBND xã, đến nay, xã Tân Lập đã hoàn thành 9/19 tiêu chí NTM, gồm: thủy lợi; thông tin và truyền thông; nhà ở dân cư, lao động; giáo dục và đào tạo; y tế; văn hóa; môi trường và an toàn thực phẩm; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; quốc phòng và an ninh.

Giải pháp nào cho xã 30A về đích nông thôn mới? - Ảnh 1.

Tiêu chí về hạ tầng giao thông nông thôn được đánh giá là khó đối với xã 30A Tân Lập. Ảnh: Ngọc Hải

Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường giao thông liên thôn đã được đầu tư xây dựng, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại và giao thương hàng hóa. Hiện, xã đã triển khai làm đường bê tông tại 7/8 thôn với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm.

Cùng với đó, nhận thức về môi trường sống của người dân xã Tân Lập có sự chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp đã được hình thành. Nhân dân trong xã đã hiến tặng hàng nghìn m2 vuông đất, trồng hơn 3.500 cây xanh và 15km đường được bà con dọn dẹp phát quang... nhằm khai thác tiềm năng địa hình lợi thế trong phát triển du lịch văn hóa, sinh thái.

Nguồn lực hỗ trợ của Trung ương và địa phương song hành cùng nguồn lực của dân sẽ là đòn bẩy đồng thời là chìa khóa để thực hiện chương trình NTM ở các xã vùng sâu vùng xa khó khăn. Đặc biệt sự tham gia của người dân là quan trọng nhất để xã Tân Lập nói riêng và huyện Bắc Quang nói chung về đích chương trình NTM trong giai đoạn 2021 – 2025

Tuy nhiên, các tiêu chí xã Tân Lập đạt được đa phần là những tiêu chí "mềm", ít cần nguồn lực, còn các tiêu chí như: Giao thông, cơ sở hạ tầng, thu nhập... được đánh giá là các tiêu chí khó thực hiện do khả năng huy động nguồn lực tại chỗ hạn chế, thu nhập bình quân của người dân vẫn ở mức thấp.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập, ông Hoàng Ngọc Bình cho biết: Khó khăn nhất của xã là nguồn lực, xã cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh, huyện nhưng khối lượng công việc lớn, hiện nay các chương trình chủ yếu phụ sức dân là chính. Vì vậy, tùy mức độ người dân tham gia và đóng góp xã Tân Lập mới quyết định đạt được mục tiêu đề ra hay không.

Ví dụ như làm đường, nhà nước chỉ hỗ trợ xi măng, còn đâu người dân góp sức góp của. Dù tổ chức nhiều cuộc họp, vận động nhưng điều kiện của nhân dân trong xã còn hạn chế nên việc triển khai chương trình cũng còn gặp không ít khó khăn.

Giải pháp nào cho xã 30A về đích nông thôn mới? - Ảnh 2.

Người dân xã Tân Lập đóng góp ngày công xây dựng nhà văn hóa thôn. Ảnh: Ngọc Hải

Đặc biệt việc nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo đang là vấn đề hết sức nan giải với xã Tân Lập. Tỷ lệ hộ nghèo ở xã Tân Lập chiếm tới hơn 50%, còn rất xa để hoàn thành tiêu chí đặt ra là (dưới 12%). Vì vậy để nâng cao thu nhập cho người dân, Tân Lập đang triển khai, định hướng sản xuất nông, lâm nghiệp theo chuỗi giá trị nhưng giải pháp vẫn chưa thực sự hiệu quả do giống cây trồng ở đây có giá trị không cao. Người dân chưa có nhiều điều kiện thuận lợi để đi lao động ở các khu công nghiệp hay xuất khẩu lao động để gia tăng kinh tế hộ gia đình.

Giải pháp cho xây dựng NTM

Để hoàn thành mục tiêu về đích NTM năm 2024, xã Tân Lập đang tập trung triển khai kế hoạch đặt ra theo từng năm. Những tiêu chí dễ làm, không cần nhiều vốn thì xã vận động tuyên truyền để có sự vào cuộc tích cực của người dân. Còn những tiêu chí liên quan đến xây dựng, đặc biệt về cơ sở hạ tầng; đường giao thông; điện; hay trường học lại phải cần nguồn lực công lớn, đây cũng là những nhu cầu thiết yếu để người dân có đủ điều kiện phát triển kinh tế.

Năm 2023, xã Tân Lập đặt ra mục tiêu hoàn thành 03 tiêu chí đó là: Tiêu chí số 01: Quy hoạch; Tiêu chí số 06: Cơ sở vật chất văn hóa và Tiêu chí số 07: Cơ sở hạ tầng nông thôn, nâng tổng số đạt lên 12/19 tiêu chí xây dựng NTM. Theo đó tiêu chí quy hoạch dự kiến hoàn thành trong quý 2/2023, UBND xã đã và đang phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ, rà soát các vị trí dự kiến thực hiện các chương trình dự án.

Hà Giang: Giải pháp nào cho xã 30A về đích nông thôn mới? - Ảnh 4.

Nhân dân thôn Chu Thượng (Xã Tân Lập, Bắc Quang, Hà Giang) thu hái chè Shan Tuyết cổ thụ. Ảnh Nguyễn Hùng

Về tiêu chí xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, Tân Lập cũng đang khởi công xây dựng 2 nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Khá Thượng, Khá Trung và hiện cơ bản đã hoàn thành; sân vận động trung tâm xã và nhà văn hóa đa năng xã phấn đấu hết quý IV sẽ đưa vào sử dụng.

Còn tiêu chí 07 cơ sở hạ tầng nông thôn, UBND xã Tân Lập phấn đấu sẽ hoàn thiện kết cấu hạ tầng và các công trình phụ trợ, đưa chợ trung tâm diện tích 1.500m2 tại thôn Chu Hạ vào hoạt động nhằm giúp bà con trao đổi hàng hóa thuận tiện; phát triển thương mại và nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Phùng Viết Vinh, Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang chia sẻ: Để hỗ trợ cho các xã vùng cao vượt qua khó khăn, về đích NTM, huyện đang tập trung thực hiện lồng ghép các chương trình nguồn vốn của các chương trình MTQG. Đồng thời huy động sự vào cuộc của người dân hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập cho người dân. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem