Chủ đề nóng

Hà Nam ra văn bản "khẩn" chấn chỉnh hoạt động rao bán đất nền các dự án đô thị

Hiếu Đam Thứ hai, ngày 29/03/2021 06:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND tỉnh Hà Nam ban hành Công văn số 706/UBND-GTXD để chấn chỉnh hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tại các dự án Khu đô thị, Khu nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Bình luận 0

Theo đó, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hà Nam xuất hiện tình trạng mua, bán, nhận chuyển nhượng đất đai chưa đúng với quy định của pháp luật. 

Điều này khiến giá đất tại nhiều khu vực tăng đột biến gây nguy cơ tạo ra các cơn sốt đất ảo về thị trường bất động sản.

Đồng thời, tình trạng này gây khó khăn cho công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, làm ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực kêu gọi đầu tư của tỉnh.

đất.jpg

Hà Nam ra văn bản "khẩn" chấn chỉnh hoạt động rao bán đất. Ảnh minh họa.

Nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý tốt thị trường bất động sản theo quy định của pháp luật, UBND tỉnh Hà Nam có công văn gửi các Sở, ngành; Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Tài nguyên và Môi trường; Ban quản lý phát triển Khu đô thị mới...Chủ đầu tư Dự án các Khu đô thị, Khu nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Tại công văn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện các dự án Khu đô thị, Khu nhà ở trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc ký kết hợp đồng góp vốn, chuyển nhượng đất đối với tổ chức, cá nhân không đúng quy định của pháp luật.

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ban quản lý các Khu đô thị mới, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án Khu đô thị, Khu nhà ở trên địa bàn tỉnh đang triển khai thực hiện để kịp thời phát hiện, tham mưu, xử lý nghiêm các hành vi giao dịch, kinh doanh các sản phẩm bất động sản khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác phối hợp với các chủ đầu tư, chính quyền địa phương, các cơ quan báo chí để công bố thông tin rộng rãi về các dự án (tình trạng pháp lý, quy mô, tiến độ…) trên các phương tiện truyền thông để người dân nắm bắt các thông tin chính xác về các quy định cụ thể của pháp luật.

Kịp thời ngăn chặn tình trạng thông tin sai sự thật về dự án, làm ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà đầu tư, gây bất ổn tình hình hình thị trường bất động sản, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh...

Tuyên truyền cho tổ chức, cá nhân về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, đặc biệt là điều kiện, thủ tục chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng cũng như cảnh báo cho người dân đề cao cảnh giác về các hành vi mua bán không lành mạnh, các thông tin sai sự thật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường theo chức năng, nhiệm vụ được giao, có văn bản hướng dẫn về chuyên môn, cung cấp các thông tin về quy hoạch, về dự án đầu tư cho các địa phương theo dõi, nắm bắt tình hình để kịp thời xử lý các vướng mắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem