Hà Nội cần bao nhiêu thực phẩm để đáp ứng cho khoảng 10 triệu dân trong 1 tháng?

Bình Minh Thứ năm, ngày 02/09/2021 16:05 PM (GMT+7)
Khả năng sản xuất nông nghiệp của Hà Nội hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng từ 35-60% nhu cầu của người dân Thủ đô. Một lượng lớn thực phẩm hiện vẫn phải nhập từ các tỉnh, thành phố trên cả nước và nhập khẩu.
Bình luận 0

Sáng 1/9, Sở NNPTNT Hà Nội phối hợp với Văn phòng điều phối NTM Trung ương, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), Sở Công thương Hà Nội, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam tổ chức Diễn đàn trực tuyến "Kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm an toàn".

1 tháng Hà Nội cần bao nhiêu thực phẩm cho khoảng 10 triệu dân?

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 10 triệu dân cư trú, sinh sống học tập, làm việc, lao động, do đó cần 1 lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trong 1 tháng.

Tuy nhiên, khả năng sản xuất nông nghiệp của Hà Nội hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng từ 35-60% nhu cầu của người dân Thủ đô. Một lượng lớn thực phẩm hiện vẫn phải nhập từ các tỉnh, thành phố trên cả nước và nhập khẩu.

Hà Nội cần bao nhiêu thực phẩm để đáp ứng cho khoảng 10 triệu dân trong 1 tháng? - Ảnh 1.

Các đại biểu ở các đầu cầu tham gia Diễn đàn trực tuyến "Kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm an toàn" sáng 1/9. Ảnh: Bình Minh

Theo ông Mỹ, đối với gạo nhu cầu của thành phố là 92.970 tấn, đáp ứng được 56.338 tấn/tháng (tương đương khoảng 79.000 tấn lúa khô), đạt 65,6%, nhu cầu cần cung cấp từ các tỉnh, thành phố khác là 36.632 tấn/ tháng (39,4%).

Thịt lợn, nhu cầu của thành phố là 19.260 tấn/tháng, khả năng đáp ứng 19.000 tấn/tháng, đạt 98,6%, nhu cầu cần cung cấp từ các tỉnh, thành phố khác là 260 tấn/tháng (1,4%).

Thịt trâu, bò, nhu cầu 1 tháng của thành phố là 5.350 tấn/tháng, đáp ứng được 1.052 tấn /tháng đạt 19,6%, nhu cầu cần cung cấp từ các tỉnh, thành phố khác là 4.298 tấn/tháng (80,4%).

Thịt gia cầm, nhu cầu của thành phố là 6.198 tấn/tháng, đáp ứng 13.500 tấn/ tháng, như vậy sản lượng xuất chuồng thịt gia cầm trên địa bàn đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, có khả năng bù đắp cho các mặt hàng thịt khác trong trường hợp thiếu hàng.

Trứng gia cầm, nhu cầu của thành phố là 123,9 triệu quả/tháng, khả năng sản xuất của Thành phố đạt 200 triệu quả/tháng, đáp ứng nhu cầu trên địa bàn Thành phố.

Thủy sản, nhu cầu của thành phố là 19.250 tấn/tháng, khả năng đáp ứng là 10.150 tấn/tháng, nhu cầu cần cung cấp từ các tỉnh, thành phố khác là 9.100 tấn/tháng (47,3%).

Thực phẩm chế biến, nhu cầu tiêu dùng của thành phố là 5.165 tấn/tháng, khả năng đáp ứng khoảng 1.000 tấn/tháng đạt 19%, nhu cầu cần cung cấp từ các tỉnh, thành phố khác là 4.165 tấn/tháng (81%);

Rau, củ, quả, nhu cầu của thành phố là 103.300 tấn/tháng, khả năng đáp ứng thời điểm vụ hè hiện tại khoảng 60.000 tấn/tháng, đạt 58%, nhu cầu cần cung cấp từ các tỉnh, thành phố khác là 43.300 tấn (42%).

Hà Nội cần bao nhiêu thực phẩm để đáp ứng cho khoảng 10 triệu dân trong 1 tháng? - Ảnh 2.

Ngoài việc nhập khẩu nông sản từ các tỉnh, thành phố thì Hà Nội cũng đã đẩy mạnh xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (trong ảnh là Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra chuỗi sản xuất thịt lợn A-Z của HTX Hoàng Long, huyện Thanh Oai cuối năm 2020). Ảnh: Bình Minh

Để tạo điều kiện lưu thông vận chuyển động vật, sản phẩm động vật từ các tỉnh về Hà Nội, thành phố đã phối hợp với 21 tỉnh, thành phố phía Bắc đã xây dựng 786 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cung cấp cho thành phố Hà Nội, các tỉnh thường xuyên cập nhật, giới thiệu các địa chỉ sản xuất, sơ chế chế biến kinh doanh đủ điều kiện ATTP cho các tỉnh bạn để phối hợp công tác kết nối tiêu thụ nông lâm thuỷ sản.

Đặc biệt, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND thành phố, Sở NNPTNT đã phối hợp Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố tổng hợp danh sách 800 cơ sở đầu mối cung cấp sản phẩm nông lâm thủy trong đó tập trung từ các tỉnh thuộc chuỗi cung ứng 21 tỉnh, thành phố phía Bắc cung ứng cho thị trường Hà Nội để Sở Công thương cung cấp cho các đơn vị siêu thị, điểm kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn khai thác nguồn cung hàng hóa trong trường hợp cần thiết.

Diễn đàn trực tuyến Hà Nội 2021 - Kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và Nông sản, thực phẩm an toàn” được tổ chức nhằm hỗ trợ các huyện, thị xã kết nối xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn đến thời vụ thu hoạch. Đồng thời, phục vụ nhu cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu trong bối cảnh giãn cách xã hội" - ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới Hà Nội

Nông sản Thủ đô vẫn khó tiêu thụ

Chia sẻ tại diễn đàn, đại diện phòng Kinh tế các huyện, cơ sở sản xuất, Hợp tác xã vẫn "đau đầu" để tìm đầu ra cho nông sản của mình.

Cầm trên tay những chùm nhãn chín muộn, ông Trần Anh Khoa, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Đại Thành (huyện Quốc Oai) mong muốn kết nối tiêu thụ sản phẩm với giá bán trung bình 16.000 - 22.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với mức 35.000 đồng/kg so với năm ngoái. 

Hà Nội cần bao nhiêu thực phẩm để đáp ứng cho khoảng 10 triệu dân trong 1 tháng? - Ảnh 4.

Ông Trần Anh Khoa, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Đại Thành (huyện Quốc Oai) giới thiệu về sản phẩm nhãn chín muộn của HTX. Hiện nay, HTX vẫn có 2.000 tấn chưa thu hoạch và đang gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Ảnh: Bình Minh

Theo ông Khoa, năm 2021, được đánh giá là năm được mùa nhãn, tổng sản lượng nhãn chín muộn của HTX đạt 3.000 tấn. Tuy nhiên, thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 đúng vào thời gian thu hoạch nhãn nên việc kết nối vận chuyển theo thị trường truyền thống hàng năm bị giãn đoạn. Nhãn đang được tiêu thụ chính tại thị trường tự do, chưa có hợp đồng ký kết tiêu thụ sản phẩm. Mặc dù, đã được các cơ quan chức năng trên địa bàn TP. Hà Nội hỗ trợ tiêu thụ. Song, đến nay vẫn có 2.000 tấn chưa thu hoạch và đang gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ.

Bà Hoàng Thị Thúy Nga, Phó Trưởng phòng kinh tế huyện Gia Lâm cũng giới thiệu 4 sản phẩm nông nghiệp của huyện đang cần hỗ trợ tiêu thụ ngay trong thời gian giãn cách xã hội. Cụ thể, sản phẩm nhãn còn 100 tấn, bình quân cần tiêu thụ 10 tấn/ngày, tập trung 2 đơn vị (thị trấn Trâu Quỳ, xã Yên Thường), giá tại thời điểm hiện tại 11.000 đồng/kg; sản phẩm cải củ Lệ Chi với tổng sản lượng 50 tấn, bình quân nhu cầu cần tiêu thụ 3 (tấn/ngày), với giá thời điểm hiện tại đang là 5.000 đồng/kg; sản phẩm rau gia vị (mùi tầu) với tổng sản lượng 10 tấn, bình quân cung cấp 1-1,5 tấn/ngày, sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn sản xuất RAT đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá tại thời điểm hiện tại 10.000 đồng/kg; sản phẩm chuối tây với sản lượng 50 tấn, bình quân cung cấp 4-5 tấn/ngày, giá tại thời điểm hiện tại 5.000 đồng/kg.

Hà Nội cần bao nhiêu thực phẩm để đáp ứng cho khoảng 10 triệu dân trong 1 tháng? - Ảnh 5.

Trong thời gian từ tháng 10 đến 12, huyện Phú Xuyên cần kết nối tiêu thụ một số sản phẩm gồm: cá, chuối xanh, bưởi, rau cần...(Ảnh chụp người dân xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên thu hoạch rau cần tháng 11/2020). Ảnh: Bình Minh

Trong khi đó, ông Lê Tiến Xuân, Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên cũng mong muốn kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm chủ lực tại địa phương chưa có hợp đồng liên kết bền vững. Cụ thể, tiêu thụ cá thương phẩm với sản lượng từ 15-25 tấn/tuần; chuối xanh (chuối ta, chuối tây); trứng vịt lộn, rau gia vị, lúa chất lượng cao.

Đặc biệt, một số sản phẩm thiết yếu cần kết nối tiêu thụ ngay trong tháng 9 này gồm: bưởi thồ với sản lượng 650 (tấn/tháng/vụ), thời gian thu hoạch 15-30/9, giá thành sản phẩm hiện nay từ 15-25 nghìn đồng/quả; chuối xanh với sản lượng 50-70 tấn (tấn/tháng/vụ), giá thành sản phẩm hiện nay từ 2.500-3000 đồng/kg.

Trong thời gian từ tháng 10 đến 12, huyện Phú Xuyên cần kết nối tiêu thụ một số sản phẩm gồm: rau cần với sản lượng 1.200 tấn đã được công nhận nhãn hiệu tập thể, chất lượng sản phẩm rau an toàn, thu hoạch từ 2-3 tấn/ngày; cá thương phẩm, với sản lượng 12.000 tấn/năm; bưởi Diễn tổng sản lượng 1.200-1.500 tấn (dự kiến 400 tấn/tháng) thời gian thu hoạch từ tháng 11/2021 đến tháng 01/2022; chất lượng sản phẩm đạt OCOP 3 sao.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp là điều then chốt, trong thời gian tới nếu không tận dụng cơ hội, không quyết liệt thì sẽ rất khó trong việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ NNPTNT chỉ đạo về mặt cung, cầu, phát triển kinh tế địa phương, kinh tế nông thôn.

“Chúng ta đang ở một thời điểm rất đặc biệt, cũng có thể coi là thời điểm bất bình thường trong tác động của COVID -19. Chính vì thế cần có những đổi mới để ứng phó với bối cảnh bất bình thường này. Chúng tôi vừa qua cũng đã dữ liệu hóa toàn bộ 32 tỉnh thành phía Bắc về chuỗi nông sản an toàn, thống kê về sản lượng, nhu cầu thực tế và mức độ tiêu dùng của người dân của từng địa phương để chúng ta chuẩn bị cho những kịch bản khác nhau. Chẳng hạn như, vấn đề tự cung tự cấp của Hà Nội một ngày, một tháng là bao nhiêu, hay từng địa phương của các tỉnh phía Bắc là bao nhiêu. Để chúng ta phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước thậm chí là chi viện cho các tỉnh phía Nam. Đây là nhiệm vụ cấp bách mà có tính lâu dài" - ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT).

Theo ông Toản, để lên được những kịch bản khác nhau cho thị trường nông sản thì buộc các ban ngành, đơn vị liên quan phải phối hợp với nhau để dữ liệu hóa, đồng bộ dữ liệu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem