Chủ đề nóng

Hà Nội cần mua đủ thứ nông sản dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022, 40 tỉnh lên tiếng

Khánh Nguyên Thứ bảy, ngày 23/10/2021 15:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại diện Sở Công Thương Hà Nội, một số mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, gia cầm, thuỷ cầm, thuỷ hải sản hiện nay giá xuống quá thấp, người dân không mặn mà tái đàn, dự báo nguồn cung các sản phẩm này cho Hà Nội sẽ khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Bình luận 0

Hà Nội cần bao nhiêu tấn nông sản một tháng?

Chia sẻ tại Diễn đàn "Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố" do Bộ NNPTNT, UBND TP. Hà Nội và UBND 40 tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức, bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, mỗi tháng Hà Nội cần 92.970 tấn gạo (khả năng tự cung ứng 56.338 tấn, đáp ứng 65,6% nhu cầu); 18.594 tấn thịt lợn (khả năng tự cung ứng 17.500 tấn, đáp ứng 94,1% nhu cầu); 5.350 tấn thịt bò (khả năng tự cung ứng 1.032 tấn, đáp ứng 19,3% nhu cầu); 6.198 tấn thịt gia cầm (khả năng tự cung ứng 10.671 tấn)...

Hà Nội cần mua đủ thứ nông sản dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022, 40 tỉnh lên tiếng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam và Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ký kết Chương trình hợp tác "Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021- 2025". Ảnh: P.V

Tuy nhiên, điều bà Lan  lo ngại là, một số mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, gia cầm, thuỷ cầm, thuỷ hải sản hiện nay giá xuống quá thấp, người dân không mặn mà tái đàn, do đó Sở Công Thương Hà Nội dự báo nguồn cung các sản phẩm này sẽ khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Hà Nội mong muốn Sở NNPTNT các tỉnh, thành phối hợp để triển khai kế hoạch phục vụ Tết và triển khai kết nối cung cầu nông sản; giới thiệu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn để đưa vào các kênh phân phối trên địa bàn Hà Nội.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, lượng hàng hóa còn thiếu được doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm, thương lái... kết nối, khai thác từ các tỉnh, thành phố thông qua hoạt động giới thiệu kết nối nguồn hàng nông, lâm, thủy sản, trái cây an toàn...

Trong 10 tháng đầu năm 2021, kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm Hà Nội hỗ trợ kết nối tiêu thụ lượng hàng từ các tỉnh, thành phố trên 220.000 tấn. Nhiều sản phẩm OCOP của các tỉnh, Thành phố đã được kết nối đưa vào 35 điểm giới thiệu bán sản phẩm OCOP của Thành phố Hà Nội; các đơn vị đẩy mạnh bán hàng hóa thiết yếu qua các website thương mại điện tử, hotline doanh nghiệp...

Do nhu cầu tiêu thụ rộng lớn nên các doanh nghiệp, hợp tác xã rất mong muốn được kết nối, tiêu thụ nông sản với Hà Nội.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổ trưởng Tổ Điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970, cho biết: Đến thời điểm hiện tại, đã có trên 300 doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại của 26 tỉnh, thành gửi thông tin đăng ký cung ứng nông sản.

Hiện có 15 doanh nghiệp đăng ký tương tác với Diễn đàn; 30 doanh nghiệp đăng ký thu mua nông sản, trong đó 5 doanh nghiệp, chuỗi siêu thị, đơn vị bán hàng có nhu cầu thu mua trong tháng 11/2021.

Hà Nội cần mua đủ thứ nông sản dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022, 40 tỉnh lên tiếng - Ảnh 2.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam và Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì Diễn đàn "Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố". Ảnh: P.V

Các địa phương giới thiệu đủ loại nông sản cho Hà Nội

Bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, thời gian qua, công tác giao thương kết nối nông lâm thủy sản giữa Bắc Kạn với TP. Hà Nội đã được duy trì liên tục. Trong 3 năm qua, Bắc Kạn đã tổ chức những chương trình tuần lễ quảng bá giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tại Hà Nội.

9 tháng đầu năm 2021, tỉnh Bắc Kạn đã sản xuất số lượng lớn nông sản đặc sản địa phương như bí xanh, măng khô, miến dong… TP. Hà Nội đã hỗ trợ Bắc Kạn tiêu thụ gần 700 tấn bí xanh thơm.

“Thời gian tới, để giữ mối liên hệ giao thương nông sản với Hà Nội, Bắc Kạn đã đẩy mạnh việc tiêu thụ nông sản qua các sàn giao dịch điện tử và các trang web, qua đó kết nối tiêu thụ với 56/63 tỉnh thành trên cả nước. TP. HCM và TP. Hà Nội đã hỗ trợ tiêu thụ số lượng lớn sản phẩm miến dong, măng, tinh bột nghệ… của Bắc Kạn”, bà Đỗ Thị Minh Hoa thông tin.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, sắp tới địa phương này có 25.000 tấn cam quýt và 2.000 tấn miến dong cần tiêu thụ từ hiện tại cho đến Tết Nguyên đán.

Vì vậy, thông qua Diễn đàn này tỉnh Bắc Kạn mong muốn có những chương trình làm việc cụ thể với Hà Nội để trao đổi thông tin yêu cầu cụ thể về sản phẩm để mở rộng thị trường.

Hà Nội cần mua đủ thứ nông sản dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022, 40 tỉnh lên tiếng - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, mỗi tháng Hà Nội cần 92.970 tấn gạo; 18.594 tấn thịt lợn; 5.350 tấn thịt bò; 6.198 tấn thịt gia cầm... Ảnh: P.V

Ông Đỗ Đình Minh – Chi Cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Quảng Ninh, chia sẻ: “Nói đến Quảng Ninh là nói đến thuỷ sản”. Bởi sản phẩm không chỉ có sản lượng lớn mà chất lượng và giá trị dinh dưỡng rất cao.

Đối với các mặt hàng thuỷ sản chủ lực, ông Đỗ Đình Minh cho biết, tôm sú và tôm thẻ có sản lượng khoảng 20.000 tấn/năm, sản phẩm chỉ đủ cung ứng cho thị trường của tỉnh và một phần sang Trung Quốc.

Đối với nhuyễn thể, đây là lợi thế nổi trội của Quảng Ninh, hàu Thái Bình Dương được nuôi trên diện tích khoảng 20.000ha, sản lượng khoảng 30.000 tấn/năm; hàu cửa sông có 4.000 – 5.000ha, sản lượng khoảng 50.000 tấn/năm.

Đối với ngao, tu hài thì sản lượng khoảng 50.000 tấn/năm, chủ yếu tiêu thụ ở Trung Quốc, thị trường tiêu thụ ở Hà Nội và các tỉnh rất khiêm tốn.

Còn đối với cá song, cá giò, cá vược có sản lượng khoảng 50.000 tấn/năm, nhưng cũng không vào được thị trường Hà Nội vì giá ở chợ đầu mối Hà Nội quá rẻ, chúng tôi không thể cạnh tranh được.

“Trong khi đó, cá song Quảng Ninh được nuôi ở khu vực nước trong, biển sạch, không có phù sa nên thịt cá rất thơm, ngon và chắc, đây là thiệt thòi cho người dân Thủ đô khi chưa được thưởng thức cá song ở Quảng Ninh”, ông Minh nói.

Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khẳng định: “Thị trường quyết định sản xuất”. Bởi vậy, nếu người nông dân không tiêu thụ được sản phẩm, phải phải "giải cứu" thì không phù hợp với quy luật cung cầu của thị trường.

Do đó, ông Vương Quốc Nam đề nghị các địa phương và Hà Nội có sự liên kết, hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau để tiêu thụ nông sản cho Sóc Trăng. Đồng thời, Bộ NNPTNT giữ vai trò điều phối, chỉ đạo để xây dựng liên kết vùng trong phát triển nông nghiệp tại ĐBSCL từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Kết luận chương trình, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam nhận định, qua 8 phiên, Diễn đàn 970 đã khẳng định được vị trí trong việc kết nối giao thương nông sản giữa các tỉnh thành trong cả nước. Đây cũng là nguồn thông tin cho các cơ quan, cán bộ quản lý, chỉ đạo sản xuất của các bộ ngành cũng như các địa phương.

“Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, ngoài việc biểu dương những chuỗi cung ứng đảm bảo được an toàn, chất lượng cũng cần loại bỏ những chuỗi không đảm bảo yêu cầu. Chúng ta tạo điều kiện để kết nối cung cầu nhưng cũng phải kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của các chuỗi cung ứng”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Cũng tại diễn đàn, Lễ ký kết Chương trình hợp tác “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021- 2025” cũng được tổ chức nhằm đẩy mạnh kết nối, tiêu thụ nông sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem