Chủ đề nóng

Hà Nội mở lại 7 tuyến xe khách liên tỉnh, quy định rõ trường hợp được mua vé

Sông Bùi Thứ năm, ngày 14/10/2021 05:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.Hà Nội vừa đồng ý cho phép vận tải khách liên tỉnh đi/đến 7 địa phương phía Bắc hoạt động trở lại.
Bình luận 0

Cụ thể, các tuyến xe khách từ Hà Nội đi/đến Sơn La, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu được hoạt động trở lại từ ngày 13/10.

Thông tin được nêu rõ trong văn bản "thí điểm hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường sắt" do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ký ban hành tối 13/10.

Theo văn bản, TP.Hà Nội cho phép, số chuyến xe khách được hoạt động bằng 5% số chuyến của các đơn vị trên tuyến theo biểu đồ đã được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội công bố.

Với đường sắt, có 2 tuyến đi và đến Hà Nội, gồm: Hải Phòng - Hà Nội và TP.HCM - Hà Nội. Các tuyến khác theo lộ trình thí điểm của Bộ GTVT.

Hà Nội đồng ý khôi phục 7 tuyến xe khách liên tỉnh phía Bắc - Ảnh 1.

Trong hai ngày 12-13/10, các bến xe trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức vệ sinh, khử khuẩn, lắp đặt biển báo... chuẩn bị cho việc hoạt động trở lại sau thời gian tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Hưng.

Về hoạt động vận chuyển hàng hóa, vận chuyển hành khách bằng xe buýt, taxi trên địa bàn Hà Nội, UBND TP.Hà Nội giao Sở GTVT hướng dẫn tổ chức thực hiện theo quy định của Chính phủ, quy định và hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, Công điện số 21 ngày 13/10 của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Theo đó, từ 6 giờ sáng ngày 14/10, xe buýt, xe taxi được hoạt động trở lại theo công suất và hướng tuyến do Sở GTVT Hà Nội hướng dẫn.

Cũng trong tối muộn ngày 13/10, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị, doanh nghiệp liên quan về việc tổ chức lại hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, xe buýt hoạt động với 50% biểu đồ chạy xe đã được Sở GTVT Hà Nội phê duyệt. Xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động với 50% số lượng phương tiện được Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu còn hiệu lực. Thời gian hoạt động từ 6 giờ ngày 14/10.

Hà Nội đồng ý khôi phục 7 tuyến xe khách liên tỉnh phía Bắc - Ảnh 2.

Hành khách khai báo y tế qua mã QR code tại ga Hà Nội hôm 12/10. Ảnh: Hải Hưng.

Theo yêu cầu của Sở GTVT Hà Nội, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chỉ dừng, đỗ dọc đường (ăn uống, vệ sinh) đúng các địa điểm đã ghi trong lệnh vận chuyển hoặc hợp đồng vận chuyển hành khách.

Đáng chú ý, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng Covid-19; tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh) khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan; phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hằng tuần (7 ngày/lần); chịu trách nhiệm trong việc theo dõi, quản lý dịch bệnh của bản thân không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng...

Ông Thái Hồ Phương - Phó Giám đốc Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP.Hà Nội (trực thuộc Sở GTVT Hà Nội) cho biết, hành khách đi xe phải tuân thủ “Thông điệp 5K”, khai báo y tế và kê khai thông tin hành khách để phục vụ truy vết F0 khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Thực hiện giãn cách trên xe buýt, xe buýt vận chuyển không quá 50% số chỗ (đứng, ngồi) trên xe và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ trên xe); không chạy ra các tỉnh lân cận. 

Tất cả hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế trong suốt thời gian di chuyển trên xe.

Trong ngày đầu tiên hoạt động trở lại, xe buýt chạy từ 6 giờ đến 21 giờ. Từ ngày 15/10 chạy từ 5 giờ 30 phút đến 21 giờ hàng ngày.

Không bán vé xe liên tỉnh cho hành khách không đủ điều kiện

Cũng trong ngày 13/10, Sở GTVT Hà Nội có văn bản gửi tới Công ty CP Bến xe Hà Nội; Trung tâm khai thác bến xe Hà Nội; Công ty CP đầu tư phát triển ngành nước và môi trường; Các đơn vị vận tải khách bằng ô tô theo tuyến cố định về các nội dung cần triển khai, nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị từ chối phục vụ (không bán vé) cho hành khách không đảm bảo quy định tại Quyết định số 1777 của Bộ GTVT.

Như vậy, đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Bên cạnh đó, phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ôtô; tuân thủ "Thông điệp 5K" ; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem