Chủ đề nóng

Hà Nội: Dừng xây dựng công trình “khủng” ở Trúc Bạch gây nứt nhà dân

Nguyễn Đức Thứ tư, ngày 11/03/2020 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công trình xây dựng số 19-21 ngõ Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP. Hà Nội đã tạm dừng thi công sau khi Dân Việt phản ánh.
Bình luận 0
Hà Nội: Dừng xây dựng công trình “khủng” ở Trúc Bạch gây nứt nhà dân

Như Dân Việt đã đưa tin, ông Nguyễn Vũ Đức (SN 1939, số nhà 17 ngõ Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP.Hà Nội) đã gửi đơn tới Báo Điện tử Dân Việt và các cơ quan chức năng kêu cứu, phản ánh về việc ngôi nhà của gia đình bị hư hỏng, nứt toác do công trình xây dựng tại số 19 - 21 đang thi công gây ra.

Ông Nguyễn Xuân Minh - Phó Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP. Hà Nội cho hay, sáng 11/3, ông đã có cuộc họp với các bên gồm chủ đầu tư công trình, chủ nhà số 17 bị ảnh hưởng. Tại cuộc họp, ông Minh đã đề nghị chủ đầu tư công trình số 19-21 và chủ nhà số 17 thoả thuận, thống nhất phương án đền bù sữa chữa ngôi nhà bị ảnh hưởng.

Hà Nội: Tạm dừng xây dựng công trình “khủng” ở phố cổ gây nứt nhà dân - Ảnh 1.

Tường nhà số 17 ngõ Yên Ninh bị nứt toác.

"Đồng thời, chúng tôi cũng yêu cầu chủ công trình số 19-21 phố Trúc Bạch tạm dừng thi công, xây dựng kể từ ngày hôm nay đến hết ngày 13/3. Trong thời gia này, nếu hai bên không đạt được thoả thuận, phường sẽ yêu cầu hai bên chọn một đơn vị thẩm định có đầy đủ tư cách pháp nhân thực hiện việc khảo sát, lên phương án đền bù. Sau đó, chủ đầu tư công trình số 19-21 phải chuyển tiền đền bù thiệt hại vào kho bạc thì mới tiếp tục được thi công trở lại", ông Minh nói.

Ông Minh cũng đề nghị chủ nhà số 17 di dời tài sản và tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện việc khảo sát lún, nứt để lên phương án chằng chống nhà nhằm đảo an toàn cho người và tài sản.

Công trình xây dựng tại số 19-21 ngõ Yên Ninh được UBND quận Ba Đình giấy phép xây dựng vào ngày 15/10/2019, trên diện tích đất 190 m2. Toà nhà ở cao 6 tầng, 1 tầng hầm (không kể tầng lửng). Giấy phép xây dựng công trình yêu cầu bà Yến và ông Vũ Duy An (người được uỷ quyền) phải tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý hoạt động của Nhà nước và UBND TP. Hà Nội.

Trong quá trình xây dựng công trình làm ảnh hưởng đến các công trình liền kề, các công trình ngầm, cây xanh thì chủ đầu tư phải có giải pháp khắc phục và chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu như nguyên nhân được xác định là do công trình mới thi công gây ra.

Hà Nội: Tạm dừng xây dựng công trình “khủng” ở phố cổ gây nứt nhà dân - Ảnh 2.

Nền nhà xuất hiện vết nứt, lún khá lớn.

Nền nhà xuất hiện vết nứt, lún khá lớn.Tuy nhiên trên thực tế, trong quá trình thi công, công trình số 19-21 phường Trúc Bạch đã gây ảnh hưởng tới nhà dân số 17 liền kề. Sau đó, ông Nguyễn Vũ Đức, chủ nhân của ngôi nhà bị ảnh hưởng đã gửi đơn kêu cứu đến Báo điện tử Dân Việt phản ánh về sự việc nêu trên.

Ngày 20/2/2020, phường Trúc Bạch đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng ngôi nhà số 17. Tại biên bản này, tổ công tác của UBND phường Trúc Bạch ghi nhận, từ tầng 1 đến tầng 3 và tum có hiện tượng rạn nứt tại các vị trí, gạch có nhiều vết lún ở tầng 1, chân tường, các bức tường trong phòng đều có vết nứt. Phần lối đi của gia đình nhà ông Nguyễn Văn Long tại số nhà 17 Ngõ Yên Ninh có hiện tượng lún, nứt.

Cùng ngày 20/2, phường Trúc Bạch đã tổ chức buổi gặp mặt 3 bên để tìm ra giải pháp (gồm chủ đầu tư, đại diện nhà dân bị hưởng và các bộ phụ trách trật tự xây dựng của phường). Tuy nhiên, sau buổi gặp mặt đó cho đến nay, bên chủ đầu tư và gia đình ông Đức vẫn chưa thể thoả thuận, tìm được tiếng nói chung.

Trước đó, ông Nguyễn Vũ Đức, sinh năm 1939 hộ khẩu thường trú tại số nhà 17 ngõ Yên Ninh, phường Trúc Bạch, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội phản ánh, năm 2019, để tạo điều kiện cho việc xây dựng số nhà 19-21 ngõ Yên Ninh liền kề, cũng như đảm bảo việc an toàn, gia đình ông đã chuyển sang ở một nơi ở mới gần công trình xây dựng này. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng (đang thi công tầng hầm) công trình số nhà 19-21, đơn vị thi công đã thi công làm ảnh hưởng đến căn nhà của gia đình ông.


Các vết nứt xuất hiện ngày càng nhiều tại các bức tường trong nhà của gia đình ông Đức và lối đi chung của các hộ gia đình liên kề. Việc tường bị nứt gây hoang mang cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, ông Đức cũng như nhiều người khác lo ngại vết nứt này có thể gây sụp, đổ căn nhà (3 tầng, 1 tum) bất cứ lúc nào, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem