Cuộc thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày là một hoạt động thường niên của Lễ hội Đền Hùng. Nhằm tưởng nhớ, chi ân đến công lao của các vị Vua Hùng. Hội thi đã thu hút 4 đội của 3 tỉnh về tham dự, gồm: Phú Thọ 1, Phú Thọ 2, Hải Dương và Hà Nội.
Cuộc thi diễn ra gay cấn từ những giây đầu tiên. Những bước gói bánh thuần thục, nhanh thoăn thoắt đã giúp đội Hà Nội giành giải nhất khi chỉ gói 10 chiếc bánh chưng trong chưa đầy 5 phút. 10 chiếc bánh chưng được hoàn thành trong thời gian ngắn nhất, nhưng vẫn đảm bảo hình thức vuông vắn, đẹp mắt và chất lượng.
Với đôi bàn tay khéo léo, các nghệ nhân đội Hà Nội đã làm nên những chiếc bánh vuông vắn, đẹp mắt đầu tiên.
Ban giám khảo và người xem rất thán phục vì bánh chưng của đội vớt ra xanh vỏ, dẻo ngon và có mùi thơm đặc trưng.
Bác Vũ Bá Trung (Thanh Oai, Hà Nội), trưởng đoàn chia sẻ bí quyết thành công: “Để làm ra một chiếc bánh đạt chất lượng, chúng tôi đã chọn gạo nếp cái hoa vàng, lá dong to, xanh, thon đều của địa phương. Nhân gồm thịt ba chỉ đã được kiểm định chất lượng, gói cùng đỗ con, hạt mẩy, đều”.
“Cha truyền, con nối là thông lệ của chúng tôi. Gói bánh chưng trở thành công việc hằng ngày. Mọi người giữ được cái nét phong tục đặc sắc đó mới làm nên nhưng sản phẩm vuông vắn, mang tình cảm chứa chan của con cháu dâng lên Vua Hùng”, bác Nguyễn Trọng Quang (Thanh Oai, Hà Nội), thành viên của đoàn nói.
Bánh của đội Hà Nội khi cắt ra dẻo, thơm mùi bánh và nhân đều.
Kết thúc cuộc thi, các đội chọn ra một cặp bánh chưng, bánh dày để dâng lên Đền Thượng, cúng các Vua Hùng. Việc làm này trở thành một thông lệ và nó thể hiện dự hiếu nghĩa của thế hệ sau với tổ tông.
TS. Sử học Nguyễn Anh Tuấn, Giam đốc Bảo tàng Hùng Vương, nói: “Dâng bánh lên Vua Hùng nhằm giáo dục con cháu nhớ đến cha ông. Thể hiện tình yêu nước, thương nòi, truyền thống uống nước nhớ nguồn quý báu của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay và mãi về sau”.
Cuộc thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày năm Ất Mùi – 2015 tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.
Các đội đang khẩn chương hoàn thành công đoạn gói bánh chưng.
Người dân hồi hộp xem các đội gói bánh
Đội Hà Nội đang chuẩn bị nồi, củi, lửa để luộc bánh chưng
Các đoàn hoàn thành phần thi bánh giã bánh dày, với nhưng sản phẩm tròn, đẹp mắt
Không đạt giải nhất nhưng bánh dày của đội Hà Nội được đánh giá rất cao
Vui lòng nhập nội dung bình luận.