Chủ đề nóng

Hà Nội: Hàng trăm người câu cá tại hồ Định Công, ai chịu trách nhiệm?

Sông Bùi - Thái Bình Thứ bảy, ngày 25/09/2021 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, báo Dân Việt liên tục nhận được thông tin của người dân trên địa bàn phường Định Công (quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) phản ánh về việc có hàng trăm người dân câu cá tại hồ Định Công, mặc dù khu vực này có biển "cấm câu cá".
Bình luận 0

Hàng trăm người câu cá trong đêm

Ghi nhận của PV trong tối 24/9 cho thấy, có rất nhiều người buông cần câu cá tại hồ, vào thời điểm hơn 21 giờ, dù trời mưa nặng hạt nhưng các cần thủ vẫn vô tư ngồi câu cá.

Mỗi người câu đều sử dụng chiếc ô to che mưa cùng ghế ngồi, có chỗ đến 2-3 người cùng ngồi câu cá. Ước tính có hàng trăm người câu cá quanh hồ, mỗi ô câu cách nhau 10-30m tùy chỗ. Cùng với đó là các phao câu sáng xanh, đỏ khắp trên mặt hồ Định Công.

Hà Nội: Hàng trăm người câu cá tại hồ Định Công, ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 1.

Hàng trăm người buông cần câu tại hồ Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Thái Bình.

Ngay trong đêm 24/9, sau khi nhận được phản ánh của PV, Chủ tịch UBND phường Định Công Nguyễn Anh Tuấn đã chỉ đạo lực lượng công an phường có mặt tại hồ để yêu cầu người dân giải tán.

Ngày 25/9, trao đổi với PV, ông Đặng Xuân Chiến - Phó Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết, hiện tượng câu tại hồ Định Công được phát hiện từ năm 2020.

"Khi phát hiện có người câu cá ở hồ Định Công, phường đã mời các cơ quan liên quan đến để làm việc. Sở Xây dựng đã giao cho công ty quản lý duy trì hồ phải có trách nhiệm quản lý toàn bộ mặt nước cũng như công tác môi trường ở hồ Định Công", ông Chiến thông tin.

Hà Nội: Hàng trăm người câu cá tại hồ Định Công, ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 2.

Mỗi người câu đều sử dụng chiếc ô to che mưa cùng một ghế ngồi, có chỗ đến 2-3 người cùng ngồi câu cá. Ước tính trong tối 24/9 có hàng trăm người câu cá quanh hồ, mỗi ô câu cách nhau 10-30m tùy chỗ. Ảnh: Thái Bình.

Theo vị này, hồ Định Công do Sở Xây dựng Hà Nội quản lý và giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường TP.Hà Nội quản lý và Ban này giao cho Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) chịu trách nhiệm quản lý hệ thống thoát nước hồ Định Công, còn UBND phường Định Công quản lý mặt đất.

 "Việc xuất hiện tình trạng câu cá vào Thứ Bảy, Chủ Nhật, câu trộm vào buổi tối, số lượng câu khá đông nên phường đã giao Công an phối hợp với đơn vị quản lý, duy trì hồ ra quân nhiều lần và đều đảm bảo rất sạch sẽ, vệ sinh môi trường cũng như chấp hành nội quy", ông Chiến nói và khẳng định, trong 2 tháng giãn cách xã hội không có hiện tượng câu, ngày 24/9 xuất hiện nhiều người đến hồ câu.

"Hôm qua mưa rất to như thế nhưng vẫn tập trung đông người. Buổi chiều, chúng tôi nhận được thông tin từ phía quản lý hồ báo là có hiện tượng một số người đến câu và tầm 21 giờ đêm trở ra, mặc dù trời mưa to nhưng số lượng người rất đông. 

Nắm bắt sự việc, chúng tôi đã giao cho công an phường xuống xử lý ngay. Sáng nay, tôi đi kiểm tra, hồ rất sạch sẽ và đã yêu cầu đơn vị quản lý hồ cho nước ngập bờ tràn xung quanh hồ để cho người dân khỏi ngồi câu cá", ông Chiến cho hay.

Hà Nội: Hàng trăm người câu cá tại hồ Định Công, ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 3.

Khu vực hồ Định Công trong ngày 25/9. Ảnh: Thái Bình.

Chủ hồ trốn tránh, chưa có chế tài xử lý?

Thông tin thêm, Phó Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết, vào sáng thứ Hai tuần tới (27/9), phường sẽ tổ chức buổi họp gấp giữa công an phường và các đơn vị có liên quan quản lý chặt chẽ khu vực này trong thời gian thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, đề xuất công an phường cùng các đơn vị liên quan thành lập 4 chốt trực ở 4 góc hồ để không cho người vào cũng như để giám sát việc câu tại hồ.

"Chúng tôi đã giao cho công an phường nắm bắt xem ai là người đứng ra cho những người khác đến câu ở hồ nhưng chủ hồ trốn tránh, không ra mặt.

Người câu cá, cứ đến hồ là tìm số, tìm chỗ mà ngồi, sau đó sẽ có người mặc áo, đi xe máy xuống trao đổi với người câu.

Phường cũng đã nắm được có hiện tượng thu tiền của người đến câu và đã giao cho công an nắm bắt cụ thể việc này và báo cáo bằng văn bản để phường báo cáo lên quận Hoàng Mai", ông Chiến nói.

Hà Nội: Hàng trăm người câu cá tại hồ Định Công, ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 4.

Hồ Định Công được quản lý bởi Công ty Thoát nước Hà Nội, có đề biển "cấm câu cá". Ảnh: Thái Bình.

Đáng chú ý, ông vị Phó Chủ tịch UBND phường chia sẻ: "Trong một cuộc họp trước đó giữa phường và các bên liên quan, một cán bộ thuộc đơn vị quản lý hồ phát biểu là 'không biết người câu cá ở hồ'. 

Đặt câu hỏi về sự việc đó, một trưởng phòng của Sở Xây dựng Hà Nội nhấn mạnh rằng: "Các anh có hẳn 1 chốt trực, hàng ngày ở đó 24/24 mà có người câu cá ở hồ anh lại nói không biết, không biết ai vào câu. Vậy, các anh trông nhà, trộm vào nhà các anh lại báo cáo không biết ai?".

"Hiện nay không có chế tài nào xử phạt người câu cá, trong khi đó việc người đến hồ câu sẽ kéo theo các dịch vụ phục vụ như bán nước,.. sẽ ảnh hưởng đến môi trường, đô thị khu vực này", ông Đặng Xuân Chiến - Phó Chủ tịch UBND phường Định Công.

Trao đổi về sự việc trên, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội - đơn vị quản lý mặt hồ cho biết, Công ty Thoát nước Hà Nội được giao quản lý hồ Định Công theo Quyết định 41 của UBND TP.Hà Nội. Công nhân của đơn vị thực hiện nhiệm vụ duy trì quản lý mực nước và làm vệ sinh trên mặt hồ.

Tại đây, có đề biển cấm câu cá nhưng hàng trăm người vẫn câu. "Việc người dân câu trên hồ Định Công thuộc phường Định Công, chúng tôi đã trao đổi với phường này. Còn việc xử lý, chúng tôi không có thẩm quyền. Hiện cũng chưa có quy định nào để chúng tôi và phường xử lý việc đó. 

Chúng tôi chỉ biết rằng, khi có hiện tượng ở trên hồ như người dân câu, vi phạm pháp luật, đánh, cãi nhau,... chúng tôi phát hiện được thì sẽ báo lại với phường để phường có biện pháp xử lý và nhắc nhở người dân", đại diện đơn vị quản lý hồ Định Công chia sẻ.

Hồ Định Công có khuôn viên khoảng 22,3ha. Giai đoạn năm 2010-2014 đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2. Sau đó, hồ đã được đưa vào sử dụng phục vụ thoát nước chung cho TP.Hà Nội.

Theo Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND do UBND TP.Hà Nội ban hành ngày 19/9/2016 về việc phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý duy trì Hồ - thuộc Công ty Thoát nước Hà Nội là đơn vị quản lý trực tiếp các hồ khác trên địa bàn TP Hà Nội.

TP.Hà Nội đã có ban hành văn bản số 8866/VP-ĐT ngày 19/9/2017 về xử lý việc nuôi, thả cá trên các hồ nội thành Hà Nội. Cụ thể, nghiêm cấm nuôi cá, câu cá, đánh lưới và các hoạt động đánh bắt tự phát khác tại các hồ do UBND TP.Hà Nội quản lý.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem