Chủ đề nóng

Công ty Thoát nước Hà Nội lý giải nguyên nhân cá chết hàng loạt ở hồ Yên Sở

Sông Bùi Thứ bảy, ngày 03/07/2021 08:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội đã lý giải nguyên nhân cá chết hàng loạt tại hồ Yên Sở những ngày qua.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã phản ánh, tại hồ Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) những ngày vừa qua xuất hiện tình trạng cá chết nổi trắng một góc hồ, chưa được xử lý nên bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh.

Anh Trần Văn Khang, người dân tại đây cho biết, tình trạng cá chết đã diễn ra từ lâu nhưng với số lượng không nhiều. Tuy nhiên, khoảng 2 ngày trở lại đây, tình trạng cá chết nhiều hơn và bốc mùi hôi thối khiến người dân không dám đến gần.

Lượng cá chết rải rác khắp ven hồ, nhiều khu vực cá chết tập trung dày đặc ở sát bờ, chủ yếu là cá chép, trôi, rô phi…

Công ty Thoát nước Hà Nội lý giải nguyên nhân cá chết hàng loạt ở hồ Yên Sở - Ảnh 1.

Xác cá chết nổi trên hồ Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội). (Ảnh: Sông Bùi).

Công ty Thoát nước Hà Nội lý giải nguyên nhân cá chết hàng loạt ở hồ Yên Sở - Ảnh 2.

Không chỉ xác cá, nhiều rác thải cũng được dồn ứ vào sát bờ của hồ Yên Sở. (Ảnh: Sông Bùi).

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) cho biết, qua tìm hiểu thông tin từ đơn vị quản lý, vận hành hồ Yên Sở, tình trạng cá chết diễn ra nhưng không nhiều, nguyên nhân được xác định là do thay đổi thời tiết, nắng nóng và mưa bất thường. 

"Đây là tình trạng vẫn thường xuyên diễn ra vào thời điểm mưa nắng thất thường. Ban đầu cá chết chìm xuống dưới sau đó nổi lên trên nên rất khó phát hiện... Các lực lượng có trách nhiệm đã có báo cáo, cá chết đến đâu xử lý vớt cá chết đến đó để đảm bảo môi trường xung quanh hồ", vị này thông tin.

Công ty Thoát nước Hà Nội lý giải nguyên nhân cá chết hàng loạt ở hồ Yên Sở - Ảnh 3.

Theo đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội, lượng cá chết không nhiều, chủ yếu là cá rô phi tự sinh, tự phát tại hồ. (Ảnh: Sông Bùi).

Công ty Thoát nước Hà Nội lý giải nguyên nhân cá chết hàng loạt ở hồ Yên Sở - Ảnh 4.

Nguyên nhân cá chết là do thời tiết ở Hà Nội vừa qua nắng nóng, mưa bão thất thường. (Ảnh: Sông Bùi).

Theo đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội, đây không phải là lần đầu tiên có hiện tượng cá chết nổi tại hồ điều hòa Yên Sở. Trước đó, mỗi khi thời tiết thay đổi như nắng nóng kéo dài rồi đột ngột mưa lớn lại xuất hiện cá chết nổi trên hồ. 

"Hồ Yên Sở là hồ điều hòa, làm nhiệm vụ thoát lũ cho nội thành Hà Nội, tập trung nước mưa, nước thải của TP đổ về để bơm ra sông Hồng nên cũng không được sạch như các hồ khác trên địa bàn TP. Nguyên nhân cá chết chủ yếu là do vừa qua nắng nóng; lượng cá chết cũng không nhiều và bất thường", vị này thông tin thêm.

Công ty Thoát nước Hà Nội lý giải nguyên nhân cá chết hàng loạt ở hồ Yên Sở - Ảnh 5.

Trong sáng 3/7, các công nhân thuộc Công ty Thoát nước Hà Nội đã dọn xác cá và làm vệ sinh môi trường xung quanh hồ Yên Sở.

Về việc này, đại diện Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở - thuộc Công ty Thoát nước Hà Nội cũng cho rằng, do thời tiết nắng nóng nên tình trạng cá chết vẫn thường diễn ra tại đây nhưng số lượng không nhiều. Đơn vị đã huy động lực lượng xử lý hiện tượng này. 

"Nguyên nhân theo tôi là đợt vừa rồi nắng nóng rồi mưa bất thường nên phải mở các cửa xả để đưa nước từ các con sông nội thành Hà Nội chảy về hồ điều hòa này. Nước thải bẩn từ các con sông nội đô chảy vào hồ điều hòa cũng là nguyên nhân dẫn đến cá chết", vị này cho hay.

Công viên Yên Sở nằm ở cửa ngõ phía Nam Thủ đô Hà Nội, có tổng diện tích 323 ha trong đó có diện tích khá lớn là hồ nước, cây xanh và một số hạng mục khác. Đây là công viên đô thị, cây xanh lớn nhất Hà Nội có hai mặt giáp đoạn đầu đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và đường trên cao Vành đai 3.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem