Chủ đề nóng

Hoa muồng hoàng yến nhuộm vàng những cung đường ở hồ Tây

Ngọc Huyền Chủ nhật, ngày 28/05/2023 07:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên các tuyến phố ở Hà Nội, không khó để bắt gặp sắc vàng của hoa muồng hoàng yến, đặc biệt là những cung đường ven hồ Tây. Sắc hoa muồng hoàng yến nở rộ, nhuộm vàng một góc trời.
Bình luận 0
Hoa muồng hoàng yến "nhuộm" vàng những cung đường ở hồ Tây - Ảnh 1.

Những ngày này, đi dạo quanh hồ Tây, người dân luôn bị thu hút bởi những chùm hoa muồng hoàng yến. Cành boa buông lơi, lung linh trong gió, tạo nên một khung cảnh thơ mộng.

Hoa muồng hoàng yến "nhuộm" vàng những cung đường ở hồ Tây - Ảnh 2.

Loài hoa này nở vào mùa hè, cùng thời điểm với hoa phượng đỏ, bằng lăng tím. Khi đường phố có ánh tím bằng lăng, cũng là lúc hoa muồng hoàng yến bắt đầu nở vàng những góc phố. Suốt cả năm, loài cây này không có gì đặc biệt, nhưng khi hè về, nó lại trở nên nổi bật hơn cả.

Hoa muồng hoàng yến "nhuộm" vàng những cung đường ở hồ Tây - Ảnh 3.

Hoa hoàng yến còn có tên gọi khác là muồng hoàng hậu, hoa mai dây, Osaka, bò cạp vàng, Mai nở muộn, hoa lồng đèn,…. Hoa nở theo từng chùm dài từ 20 – 40cm. Bông hoa vàng tươi, có năm cánh với lớp nhung mềm mượt.

Hoa muồng hoàng yến "nhuộm" vàng những cung đường ở hồ Tây - Ảnh 4.

Được biết, loài hoa này là quốc hoa của đất nước Thái Lan. Tại xứ sở Chùa Vàng, muồng hoàng hậu có tên là dok khuen – mang màu sắc tượng trưng cho hoàng gia Thái. Tại Ấn Độ, hoa muồng cũng là biểu trưng của bang Keral và được gọi tên Kanikkonna.

Hoa muồng hoàng yến "nhuộm" vàng những cung đường ở hồ Tây - Ảnh 5.

Tại các đường Nguyễn Đình Thi, Trích Sài (Tây Hồ), hoa muồng hoàng yến được trồng theo hàng. Với đặc tính tán rộng, cây không quá cao, mọc nhanh, loài cây này được ưa chuộng trồng cây cảnh quan, cây đường phố.

Hoa muồng hoàng yến "nhuộm" vàng những cung đường ở hồ Tây - Ảnh 6.

Chị Nguyễn Thị Hậu (Tây Hồ) ngồi dưới tán cây hoa muồng nói: "Cây hoa muồng không chỉ nở ra hoa đẹp mà còn cho bóng mát, tại khu thể dục công cộng ngoài trời này có ít nhất hai cây".

Hoa muồng hoàng yến "nhuộm" vàng những cung đường ở hồ Tây - Ảnh 7.

Muồng hoàng yến có vẻ đẹp nổi bật riêng của mình. Cùng với hệ thống lan can mới, khung cảnh hồ Tây lại càng khang trang, thu hút hơn trước.

Hoa muồng hoàng yến "nhuộm" vàng những cung đường ở hồ Tây - Ảnh 8.

Loài hoa này thường nở từ tháng 5 tới tháng 7. Hoa muồng hoàng yến ở quanh hồ thường sẽ nở muộn hơn các địa điểm khác.

Hoa muồng hoàng yến "nhuộm" vàng những cung đường ở hồ Tây - Ảnh 9.

Gần tòa nhà nghỉ ngoại giao, hàng hoa muồng vàng rực khiến ai đi qua cũng phải ngước nhìn. Không chỉ cho hoa đẹp, muồng hoàng yến còn cho gỗ tốt nên thường được trồng để khai thác.

Hoa muồng hoàng yến "nhuộm" vàng những cung đường ở hồ Tây - Ảnh 10.

Ghé hồ Tây vào đúng mùa hoa muồng nở rộ, sẽ trông thấy những chùm hoa sát nhau, vàng một góc trời. Vào ngày nắng, hoa muồng lại càng thêm rực rỡ.

Hoa muồng hoàng yến "nhuộm" vàng những cung đường ở hồ Tây - Ảnh 11.

Chính vì vậy, nhiều người khi đi qua đoạn đường này đều muốn dừng chân chụp ảnh. Chị Ngân (21 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Hoa muồng mang màu sắc của mùa hè, lại được trồng trên cung đường ven hồ, tạo nên khung cảnh rất đẹp. Các chị em phụ nữ hẳn sẽ không bỏ qua địa điểm này".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem