Chủ đề nóng

Hà Nội hợp tác với doanh nghiệp Bỉ phát triển giống bò được ví như "cỗ máy sản xuất thịt" nặng 1 tấn

Bình Minh Thứ sáu, ngày 11/11/2022 10:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Biên bản thỏa thuận giữa Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội với Công ty Belgimex (Bỉ) về tiếp tục hợp tác hoàn thiện quy trình chuyển giao giống bò 3B sang Việt Nam và nhập tinh phôi giống bò 3B được kỳ vọng sẽ tiếp tục cải tạo đàn bò của Hà Nội và các tỉnh khác của vùng Đồng bằng sông Hồng.
Bình luận 0

Sáng 11/11, chia sẻ với Dân Việt, ông Bùi Đại Phong - Giám đốc Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bỉ của đoàn công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội đầu tháng 11 vừa qua, đoàn đã tới thăm và làm việc với Công ty giống gia súc Belgimex (GA Belgimex) của Bỉ. Đây là Công ty chuyên cung cấp cho người chăn nuôi giống bò 3B (Blanc Blue Belgium), còn được biết đến là giống bò "cơ bắp".

Cũng ngay tại trại bò Công ty giống gia súc Belgimex, Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội và đại diện Công ty Belgimex đã ký kết biên bản thỏa thuận về tiếp tục hợp tác hoàn thiện quy trình chuyển giao giống bò 3B sang Việt Nam và nhập tinh phôi giống bò này.

Nói với Dân Việt, ông Phong đánh giá biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội và Công ty Belgimex được kỳ vọng sẽ tiếp tục cải tạo đàn bò của Hà Nội và các tỉnh khác của vùng Đồng bằng sông Hồng.

Hà Nội hợp tác với doanh nghiệp Bỉ phát triển giống bò được ví như "cỗ máy sản xuất thịt" nặng 1 tấn  - Ảnh 1.

Đại diện Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội (HLBC) và đại diện Công ty Belgimex đã ký kết biên bản thỏa thuận. Ảnh: VGP/Minh Anh

Ông Christophe Cailteux, đại diện Công ty GA Belgimex cho biết, Bỉ đứng đầu thế giới về các giống bò, heo, cừu, với tỷ lệ thịt cao và chất lượng. Belgimex chuyên nghiên cứu và phát triển tinh phôi giống bò 3B. Với thế mạnh của mình, Belgimex sẵn sàng mở rộng hợp tác với công ty HLBC để phát triển chăn nuôi bò 3B bằng công nghệ cao.

Ông Phong cho biết, cách đây 10 năm công ty lai tạo giống bò 3B với bò lai Sind thành bò lai F1 cho những con bê trọng lượng lớn, gấp đôi những con bê giống khác, sức khỏe tốt. 

"Giống bò lai này có tốc độ lớn nhanh, thích nghi với điều kiện sống của Việt Nam nên đã lan tỏa trong bà con nông dân, giúp phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và thu nhập cao", ông Phong chia sẻ với Dân Việt.

Từ năm 2001, Công ty cổ phần giống gia súc Hà Nội đã tiến hành nghiên cứu giống bò này để phát triển tại Việt Nam. 

Tháng 2/2012, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu lai tạo giống bò 3B trên nền bò thịt lai Sind thành bò lai F1 hướng thịt trên địa bàn thành phố Hà Nội và đưa mô hình nuôi bò 3B vào nuôi thí điểm tại tám huyện: Ba Vì, Sóc Sơn, Gia Lâm, Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ và Thạch Thất.

Cho đến nay, đã có hơn 30.000 hộ nông dân Việt Nam tham gia chương trình phối giống bò 3B, hơn 260.000 con bê F1 đã được phát triển.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem