Chủ đề nóng

Hà Nội: Huyện nghèo Sóc Sơn xoay sở nâng cấp trường học, thủy lợi

Tùng Nguyễn - Đào Cảnh  Thứ tư, ngày 08/05/2019 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP.Hà Nội, chính quyền và nhân dân huyện Sóc Sơn đang đặt mục tiêu đưa 5 xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), huyện đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2019 (sớm hơn 1 năm so với dự kiến). Do đó, ngay từ đầu năm, các xã trên địa bàn huyện đã vào cuộc quyết liệt nhằm hóa giải các khó khăn, thách thức...
Bình luận 0

Thay đổi tích cực từ Bắc Sơn

Nằm tiếp giáp tỉnh Thái Nguyên, xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) là một trong những địa phương cách xa trung tâm, đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn trên địa bàn Hà Nội. Nhận được sự quan tâm, đầu tư lớn của thành phố, tính đến tháng 3.2019, ngân sách thành phố và huyện Sóc Sơn đã bố trí gần 13 tỷ đồng để hỗ trợ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm cho xã Bắc Sơn. Nhờ đó, diện mạo nông thôn xã Bắc Sơn đã có nhiều đổi thay tích cực.

Ngoài tích cực phát triển kinh tế, gia đình ông Nguyễn Xuân Nhất (thôn Lai Cách, xã Xuân Giang) còn hiến thêm 245m2 đất để mở đường qua đất nhà mình.  Ảnh:  T.L

Dù vậy, trăn trở lớn nhất đối với xã Bắc Sơn là thu nhập bình quân đầu người hiện còn rất thấp, tính đến đầu năm 2019 mới đạt trên 32 triệu đồng. Toàn xã còn 218 hộ nghèo, chiếm 5,2% (trong đó có 111 hộ thuộc diện bảo trợ xã hội). Đây cũng là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện Sóc Sơn và nằm trong tốp đầu của Hà Nội.

Cùng với tiêu chí giao thông, thu nhập và hộ nghèo là 3 tiêu chí NTM hiện nay xã Bắc Sơn chưa đạt. Đây là những rào cản lớn đối với mục tiêu về đích NTM năm 2019 của xã. Dẫu vậy, địa phương đã xây dựng kế hoạch cụ thể để hoàn thành các tiêu chí trên.

Cụ thể, xã đã huy động nhân dân đóng góp tiền mặt, hiến đất, ngày công lao động trị giá gần 5 tỷ đồng để xây dựng hệ thống đường giao thông theo Quyết định số 16 của UBND thành phố. Chính quyền xã Bắc Sơn cũng đã xây dựng kế hoạch giảm 57 hộ nghèo trong năm 2019, xác định nhu cầu thiếu hụt của các hộ dân để triển khai hỗ trợ phù hợp.

Theo lãnh đạo huyện Sóc Sơn, trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, huyện cố gắng phấn đấu xây dựng và phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị sinh thái nhằm có nhiều sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khả năng cạnh tranh cao. Phấn đấu giá trị tăng trưởng của khu vực kinh tế nông nghiệp đạt 2,5-3%/năm.

Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn Lê Sỹ Minh cho biết, nằm ở vùng đồi gò nên việc phát triển sản xuất nông nghiệp của địa phương còn nhiều khó khăn. Vì vậy, cùng với hỗ trợ kinh phí nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế, nhân dân xã Bắc Sơn mong muốn được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, đặc biệt là được tham gia nhiều hơn các lớp tập huấn.

Phấn đấu đưa 5 xã còn lại về đích

Năm 2019, huyện Sóc Sơn đặt mục tiêu phấn đấu 5 xã còn lại là Tân Minh, Minh Phú, Bắc Sơn, Xuân Thu và Kim Lũ hoàn thành xây dựng NTM, đưa tổng số xã hoàn thành xây dựng NTM lên 25/25 xã.

Mục tiêu đã rõ, nhưng các xã nêu trên cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có tiêu chí thủy lợi. Nhiều công trình được xây dựng từ những năm 60 - 70 của thế kỷ trước, đến nay đã xuống cấp, hư hỏng nặng.

Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Tạ Thị Thu Trang, từ năm 2016 đến nay, huyện đã chủ động bố trí vốn, đầu tư cải tạo, nâng cấp các công trình thủy lợi và kiên cố hóa kênh mương. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách hạn hẹp nên chưa thể khắc phục được những yếu kém, bất cập trong hệ thống thủy lợi. Huyện đã có văn bản đề nghị và thành phố cũng đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 5 xã, tuy nhiên chỉ có xã Bắc Sơn được nằm trong kế hoạch đầu tư năm 2019, còn lại là giai đoạn 2019 - 2020.

Ngoài tiêu chí thủy lợi, trường học cũng là tiêu chí còn nhiều khó khăn của cả 5 xã, điển hình là xã Tân Minh với cả 6 trường đều chưa đạt chuẩn.

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn ông Phạm Xuân Phương khẳng định, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung đối với hai tiêu chí thủy lợi và trường học, trong đó, ưu tiên 5 xã định hướng về đích, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm để bảo đảm hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem