Chủ đề nóng

Hà Nội lên kế hoạch huy động sinh viên, y bác sĩ nghỉ hưu chống dịch Covid-19

Hoàng Thành Thứ sáu, ngày 28/05/2021 18:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Y tế rà soát, chuẩn bị nguồn lực, kể cả kế hoạch dự kiến huy động đội ngũ chuyên gia, lực lượng sinh viên ngành y, y bác sỹ nghỉ hưu trên địa bàn (khi cần thiết).
Bình luận 0

Chiều 28/5, Chủ tịch UBDN TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành văn bản số 1639 /UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Hà Nội lên kế hoạch huy động sinh viên, y bác sĩ nghỉ hưu chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

UBND TP.Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc Hà Nội; UBND các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết. (Ảnh: Ngọc Hải).

Người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo yêu cầu lãnh đạo trúng, đúng, kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, UBND Hà Nội yêu cầu, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là "nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu trong thời điểm hiện nay".

Quán triệt sâu sắc nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tuyệt đối không hoang mang, lo lắng, thái quá, đặc biệt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân với quan điểm "chống dịch như chống giặc".

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, truy vết thần tốc, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, xét nghiệm nhanh, dập dịch triệt để.

Hà Nội lên kế hoạch huy động sinh viên, y bác sĩ nghỉ hưu chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

UBND TP.Hà Nội yêu cầu bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, tuyệt đối không được để ổ dịch lan rộng. (Ảnh: Thành An)

"Người đứng đầu chính quyền, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn và đơn vị.

Chủ động rà soát, xây dựng bổ sung các kịch bản, phương án phòng chống dịch theo nguyên tắc "3 lớp", "3 trước" (nhận diện trước; chuẩn bị phương án, lực lượng, vật tư trước.

Phát hiện, hành động, xử lý trước) và "4 tại chỗ" trong mọi cấp độ, tình huống của dịch bệnh, kể cả mức cao nhất", UBND TP.Hà Nội nêu rõ.

UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc Hà Nội; UBND các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở... phải đến ngay cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Ngoài ra, thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại hộ gia đình, khu chung cư, khu nhà ở của công nhân, ký túc xá sinh viên, trụ sở làm việc... theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin. Khuyến khích các đơn vị tổ chức cho cán bộ, nhân viên làm việc luân phiên (trừ các lực lượng vũ trang, y tế và các lực lượng khác theo quy định) nhưng không để đình trệ công việc.

Hà Nội lên kế hoạch huy động sinh viên, y bác sĩ nghỉ hưu chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Sinh viên Đại học Y Hà Nội chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ đến "điểm nóng" hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19, tháng 5/2021.

Tuyệt đối không được để ổ dịch lan rộng

UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu từng nhiệm vụ cụ thể đối với các Sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc Hà Nội.

Cụ thể, Sở Y yế được yêu cầu tổ chức truy vết "thần tốc", xác định nhanh nhất những trường hợp liên quan đến tiếp xúc với ca bệnh; cương quyết, dồn mọi nguồn lực, bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, tuyệt đối không được để ổ dịch lan rộng.

Tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.  "Rà soát, chuẩn bị nguồn lực, kể cả kế hoạch dự kiến huy động đội ngũ chuyên gia, lực lượng sinh viên ngành y, y bác sỹ nghỉ hưu trên địa bàn (khi cần thiết)…", UBND TP.Hà Nội yêu cầu.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội được yêu cầu tuyệt đối không được để lây chéo dịch bệnh trong các khu cách ly tập trung và lây chéo từ các khu cách ly tập trung ra bên ngoài cộng đồng.

Công an TP.Hà Nội phải quyết liệt việc truy vết tiếp xúc, quản lý chặt chẽ các trường hợp sau cách ly, theo dõi y tế tại nhà; quản lý tạm vắng, tạm trú… "Tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực, vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định…".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem