Hà Nội: Nhiều cụ bà cần mẫn nhặt lúa non làm cốm ở Mễ Trì

Tuệ Lâm Thứ hai, ngày 07/11/2022 13:32 PM (GMT+7)
Hiện là thời điểm người dân tại làng cốm Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) tất bật cho vụ cốm mới lớn nhất trong năm. Quanh làng cốm Mễ Trì, nhiều cụ bà cần mẫn ngồi nhặt lúa non không biết mệt mỏi.
Bình luận 0

Cận cảnh công nghệ làm cốm, đặc sản ở Hà Nội

Hà Nội: Nhiều cụ bà cần mẫm nhặt lúa non làm cốm ở Mễ Trì - Ảnh 2.

Nghề làm cốm ở Mễ Trì đến nay đã có bề dày lịch sử hơn một thế kỷ. Ở đây có 2 thôn (thôn Thượng và thôn Hạ) có nhiều hộ gia đình theo nghề làm cốm. Nghề cốm Mễ Trì được đưa vào danh mục 17 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hà Nội: Nhiều cụ bà cần mẫm nhặt lúa non làm cốm ở Mễ Trì - Ảnh 3.

Thời điểm này chính là giai đoạn cao điểm sản xuất trong vụ mùa cốm lớn nhất trong năm. Người dân nơi đây lại tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya để kịp làm những mẻ cốm thơm dẻo phục vụ cho khách hàng.

Hà Nội: Nhiều cụ bà cần mẫm nhặt lúa non làm cốm ở Mễ Trì - Ảnh 4.

Quanh làng cốm Mễ Trì, thi thoảng lại gặp từng tốp các cụ già ngồi cần mẫn nhặt lúa non để làm cốm.

Hà Nội: Nhiều cụ bà cần mẫm nhặt lúa non làm cốm ở Mễ Trì - Ảnh 5.

Nguyên liệu làm cốm là lúa nếp. Có nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm như lúa nếp lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa cái hoa vàng…

Hà Nội: Nhiều cụ bà cần mẫm nhặt lúa non làm cốm ở Mễ Trì - Ảnh 6.

Sau khi nhặt hết lá, bông lúa non được đưa vào máy tuốt lúa. Mỗi ngày, một cơ sở có thể sản xuất khoảng 9 tạ thóc và ra được 250kg cốm thành phẩm.

Hà Nội: Nhiều cụ bà cần mẫm nhặt lúa non làm cốm ở Mễ Trì - Ảnh 7.

Rang cốm là một nghệ thuật, rang sao cho hạt thóc đạt độ dẻo, dai; phải điều chỉnh lửa sao cho vừa để hạt thóc vừa đẹp lại vừa không bị sống, không bị vụn. Khi rang cốm người dân trong làng đều dùng củi gỗ chứ không dùng than thì cốm mới dậy mùi.

Hà Nội: Nhiều cụ bà cần mẫm nhặt lúa non làm cốm ở Mễ Trì - Ảnh 8.

Khi bắt đầu rang thì để to lửa, khi cốm tái thì phải giảm lửa, bởi nếu lửa to quá sẽ bị cháy và lửa nhỏ quá cốm sẽ không đạt yêu cầu dẻo. Trung bình mỗi mẻ cốm rang thường kéo dài khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ.

Hà Nội: Nhiều cụ bà cần mẫm nhặt lúa non làm cốm ở Mễ Trì - Ảnh 9.

Thay vì làm cốm hoàn toàn thủ công, thì nay các hộ trong làng đã áp dụng máy móc, cơ giới hóa vào các khâu làm cốm, giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí sản xuất, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm cốm. Sản phẩm từ cốm cũng đa dạng, phong phú theo thị hiếu người tiêu dùng chứ không đơn thuần chỉ có cốm như trước đây, như chả cốm, xôi cốm, giò cốm, bánh cốm…

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem