Chủ đề nóng

Hà Nội: Sau 21/9, nới lỏng từng bước, dự kiến công trình xây dựng ngoài "điểm đỏ" được hoạt động

Hoàng Thành Chủ nhật, ngày 19/09/2021 19:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, sau ngày 21/9, TP.Hà Nội sẽ xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng nới lỏng từng bước. Đáng chú ý, dự kiến TP sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại…
Bình luận 0

Chiều 19/9, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện thị xã.

Nới lỏng từng bước, kiểm soát chặt chẽ

Tại cuộc họp, ông Tuấn nhấn mạnh, TP.Hà Nội không thể cách ly xã hội mãi được, vì thế các địa phương phải chủ động các phương án để thực hiện mục tiêu kép, để thực hiện công tác phòng chống dịch khoa học, linh hoạt. Cùng với đó, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Thống kê của TP.Hà Nội cho hay, từ 24/7, trong đợt đầu Hà Nội giãn cách xã hội để phòng dịch, trung bình ghi nhận có 71,2 ca mắc mới/ngày, đến đợt giãn cách thứ 4 chỉ còn trung bình 25-27 ca/ngày; đến ngày 19/7, dự kiến cũng khoảng dưới 15 ca. Mốc 15/9, đạt trên 93% tiêm mũi một; gần 70% toàn dân số đã được tiêm vaccine.

Hà Nội: Sau 21/9, nới lỏng từng bước, dự kiến công trình xây dựng ngoài "điểm đỏ" được hoạt động - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn kết luận buổi giao ban trực tuyến của Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội với các sở, ngành, quận, huyện thị xã (Ảnh chụp qua mành hình ở điểm cầu Sở TTTT Hà Nội).

Qua chiến dịch thần tốc, TP.Hà Nội đã xét nghiệm diện rộng trên 4 triệu người để bóc tách F0 khỏi cộng đồng và tỷ lệ ca mắc ngoài cộng đồng đã giảm từ 50 xuống còn 10%. Sau đó, TP đã điều chỉnh xét nghiệm theo hướng có trọng điểm, đúng đối tượng, khu vực nguy cơ.

"Từ các mốc thời gian của từng loại vaccine, TP sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ tiêm vaccine mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành dự kiến trong tháng 11/2021. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện mục tiêu kép", ông Tuấn thông tin.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch Hà Nội thông tin, theo định hướng chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, dự kiến, sau 21/9, TP sẽ không chia 3 phân vùng. Nơi nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành "điểm đỏ" với quy mô hẹp.

"Điểm đỏ" sẽ phải áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Khu vực xuất hiện F0 và các gia đình lân cạnh phải phong tỏa, cách ly y tế. Khu vực lân cận là "vàng", còn lại là "xanh".

Hà Nội: Sau 21/9, nới lỏng từng bước, dự kiến công trình xây dựng ngoài "điểm đỏ" được hoạt động - Ảnh 2.

Sau nhiều ngày không ghi nhận ca cộng đồng, hôm 18/9 tại phường Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) đã ghi nhận 1 ca dương tính. Bệnh nhân là A.T.K, nữ, sinh năm 1937, ở ngách 22/17 Kim Quan, tổ 4, phường Việt Hưng, Long Biên. Theo đó, Lực lượng chức năng lập rào chắn cứng tại ngách 17 cũng như ngõ 22 phố Kim Quan. Ảnh: Nguyễn Chương.

"Việc kiểm soát dịch thực hiện theo tinh thần 'không có đỏ là tốt nhất, có thì phải thu hẹp tối đa'", ông Tuấn nói và nêu rõ, kinh nghiệm thực tế cho thấy việc nới lỏng phải đi kèm với phải kiểm soát chặt chẽ. TP sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng báo cáo Thủ tướng để làm việc với các tỉnh thành lân cận cùng phối hợp quản lý người ra vào Thủ đô.

Liên quan đến các phương án chống dịch thời gian tới, Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chủ động các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9.

Ông nhấn mạnh: Sau ngày 21/9, TP.Hà Nội sẽ xây dựng phương án phòng, chống dịch theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Trong đó, các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã QR code.

Cùng với đó, các quận huyện cần chú trọng các phương án bảo đảm phòng chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không về TP; đảm bảo các điều kiện cần thiết để các trường học mà trước đây các quận mượn làm nơi cách ly phục vụ cho việc chuẩn bị sẽ đón học sinh, sinh viên trở lại học tập.

"Sau ngày 21/9, TP dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể để đảm bảo an toàn, vì thế, việc chủ động các phương án phòng, chống dịch cần được triển khai. Các khu vực điểm đỏ đương nhiên không được xây dựng, hoặc đang triển khai xây dựng mà có F0 thì cũng phải dừng", ông Tuấn thông tin.

Kiểm soát chặt chẽ "điểm đỏ"

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong ngày 19/9 (tính đến 14 giờ), Hà Nội ghi nhận 14 ca mắc Covid-19, trong đó có 12 ca tại khu vực cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.

Lũy tích đến nay, Hà Nội ghi nhận 4.179 ca, trong đó có 1.311 ca cộng đồng. Hiện nay, TP còn 44 điểm đang phong tỏa; 1.025 bệnh nhân đang điều trị.

Cũng trong ngày, TP lấy 4.711 mẫu, phát hiện 14 ca dương tính. Công tác tiêm vaccin tiếp tục được triển khai, lũy kế đến nay đã tiêm 5.671.478 mũi, đạt 94,2% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và chiếm 67,9% tổng dân số.

Hà Nội: Sau 21/9, nới lỏng từng bước, dự kiến công trình xây dựng ngoài "điểm đỏ" được hoạt động - Ảnh 3.

TP.Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ tiêm vaccine mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành dự kiến trong tháng 11/2021. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện "mục tiêu kép". Trong ảnh: Một trong những loại vacccine Covid-19 được tiêm cho người dân ở Hà Nội những ngày qua. Ảnh: Khôi Lâm. (chụp tháng 9/2021).

Về ổ dịch mới phát hiện ở phường Việt Hưng, đại diện quận Long Biên cho biết, đêm 17/9, trên địa bàn có phát sinh các ca F0 ở tổ 4 phường Việt Hưng; quận đã khoanh vùng, phong tỏa chặt chẽ và. Đến sáng nay đã ghi nhận 11 ca F0, chủ yếu liên quan đến 1 dòng họ.

Quận đã cho rà soát lại toàn bộ các khu vực có các trường hợp liên quan đến F0, tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn cũng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho khoảng hơn 4.000 người tại khu vực này và dự kiến ngày 20/9 sẽ có kết quả.

Còn đại diện quận Thanh Xuân cho biết, tình hình ổ dịch tại ngõ 328, 330 đường Nguyễn Trãi đến nay đã cơ bản được kiểm soát. Hiện nay tại khu vực này chỉ còn khoảng 100 người, chủ yếu là người già và mắc bệnh không thể di chuyển đi cách ly được.

Vì thế, quận đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ hai ngõ này 2-3 ngày/lần để bảo đảm phòng, chống dịch. Cùng với đó, quận đang xây dựng kế hoạch để dự kiến từ ngày 28/9 tới sẽ đón toàn bộ người dân đang cách ly tập trung ở ký túc xá Trường Đại học FPT (Khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội) trở về) khi hoành thành 21 ngày cách ly".

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn chỉ đạo rõ: "Với các quận huyện đang có các "điểm đỏ", phải khoanh vùng chính xác, thần tốc truy vết, xét nghiệm để kiểm soát nhanh, không để dịch bệnh lây lan".

"Trước đây phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) cũng như Việt Hưng (Long Biên) hiện nay, không ai nghĩ rằng bùng phát dịch mà bây giờ lại trở thành điểm nóng về dịch", ông Tuấn lưu ý thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem