Chủ đề nóng

Hà Nội sơ kết hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân: Nguồn vốn lớn nhất nước

Phương Đông Thứ năm, ngày 17/12/2015 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) thuộc Hội ND TP.Hà Nội hiện đạt hơn 480,4 tỷ đồng và là địa phương có nguồn vốn lớn nhất, số lượng hội viên, ND được hưởng lợi nhiều nhất cả nước.
Bình luận 0

Đó là kết quả nổi bật được đưa ra tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND” giai đoạn 2011-2015 do Hội ND TP.Hà Nội tổ chức ngày 16.12.

Hơn 89.500 hội viên được hưởng lợi

5 năm qua, bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy, các cấp Hội ND toàn thành phố còn tập trung vào việc xây dựng, tăng trưởng nguồn vốn Quỹ HTND. Tính đến nay, quy mô nguồn Quỹ HTND toàn thành phố đạt hơn 480,4 tỷ đồng, tăng 336 tỷ đồng so với năm 2010.

Trong 5 năm, nguồn Quỹ HTND TP.Hà Nội đã giải ngân hơn 668,5 tỷ đồng cho 89.553 lượt hội viên, ND được vay vốn. Nhằm tăng hiệu quả sử dụng đồng vốn, từ năm 2013, bên cạnh giải ngân cho vay theo hộ, Hội ND thành phố còn thực hiện cho vay theo dự án, mô hình nhóm hộ. Đến nay, toàn thành phố đã xây dựng được 63 mô hình vay vốn Quỹ HTND phát triển nông nghiệp hàng hóa, trong đó có 21 mô hình kinh tế tập thể.

Ông Trịnh Thế Khiết-Chủ tịch Hội ND TP.Hà Nội khẳng định: “Việc thực hiện đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND đã góp phần đáng kể tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho ND; gắn kết ND với tổ chức Hội ND; khai thác hiệu quả thế mạnh nông nghiệp, tạo ra lượng nông sản lớn đảm bảo chất lượng; tăng liên kết sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn theo hướng hình thành chuỗi sản phẩm...”.

Ông Trịnh Thế Khiết - Chủ tịch Hội ND TP.Hà Nội trao bằng khen của Hội ND thành phố cho các tập thể đạt thành tích cao trong 5 năm xây dựng Quỹ HTND.  Ảnh:  N.C

Quỹ HTND TP.Hà Nội còn phát triển và tăng trưởng ấn tượng ở cấp quận, huyện và cấp cơ sở. Đến nay, 25/25 Hội ND quận, huyện xây dựng được Quỹ HTND, trong đó 11 huyện, quận có quy mô Quỹ HTND đạt trên 1 tỷ đồng…

Hướng đến quy mô 800 tỷ đồng

"Việc thành phố xây dựng Quỹ HTND và tăng cho vay vốn đối với ND là một chủ trương, chính sách đúng đắn. So với nhu cầu thì chưa đáp ứng được, nhưng Quỹ HTND đã tạo được nhiều kết quả, tạo được niềm tin đối với các cấp ủy, chính quyền, các ngành và hội viên, ND...”. 
Ông Trần Xuân Việt-Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội

Trong giai đoạn 5 năm tới (2015-2020), Hội ND các cấp TP.Hà Nội sẽ tiếp tục chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND.

Ông Trịnh Thế Khiết cho biết, bên cạnh nâng cao năng lực tham mưu xây dựng tăng trưởng nguồn, các cấp Hội ND thành phố sẽ triển khai hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền về ý nghĩa của Quỹ HTND, tăng cường công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát. Phấn đấu đến năm 2020, Quỹ HTND toàn thành phố đạt quy mô 800 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng ghi nhận, biểu dương các cấp Hội ND thành phố đã nỗ lực thực hiện có kết quả tốt về đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND. “Trong thời gian tới, các cấp Hội ND thành phố cần gắn xây dựng tăng trưởng Quỹ HTND với việc phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp xanh, tập trung vào các nông sản phẩm có thế mạnh, có thương hiệu. Hiệu quả sử dụng vốn Quỹ HTND cần gắn với việc xây dựng, phát triển tổ chức Hội và thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn thành phố”.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem