Chủ đề nóng

Hà Nội: Tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên đê sông Đáy

Nguyễn Đức Thứ tư, ngày 29/03/2023 07:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các hộ kinh doanh hoa quả tại khu vực chợ hoa quả Phương Viên (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã tự ý sửa chữa, cải tạo lán, mở rộng diện tích mặt bằng trong phạm vi hành lang bảo vệ đê sông Đáy.
Bình luận 0

Clip lượng chức năng của xã Song Phương đã phối hợp Ban chỉ đạo 197 huyện Hoài Đức, Hạt quản lý đê Hoài Đức yêu cầu các hộ dân tự tháo dỡ công trình vi phạm. Thực hiện: N.Đ.

Hạt quản lý đê Hoài Đức (thuộc Chi cục Thủy lợi và phòng chống thiên tai) cho biết, ngày 24/6/2020, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm của 10 hộ dân tại tuyến đê sông Đáy.

Cụ thể, các hộ kinh doanh hoa quả tại khu vực chợ hoa quả Phương Viên (xã Song Phương) đã tự ý sửa sửa chữa, cải tạo lán, mở rộng diện tích mặt bằng trong phạm vi hành lang bảo vệ đê sông Đáy. Thậm chí, một số hộ dân còn xây tường, dựng cột sắt, hàn khung mái lợp tôn xung quanh chân đê.

Hà Nội: Tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên đê sông Đáy - Ảnh 2.

Trong ngày 24 và 25/3, lực lượng chức năng của xã đã phối hợp Ban chỉ đạo 197 huyện Hoài Đức, Hạt quản lý đê Hoài Đức yêu cầu các hộ dân tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Ngày 25/6/2020, UBND xã Song Phương đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hộ dân nêu trên. Trong đó, nêu rõ hành vi của các hộ dân đã vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều 27 của Luật đê điều về mở rộng diện tích mặt bằng xây dựng khi sửa chữa cải tạo công trình, nhà ở hiện có trong phạm vi bảo vệ đê điều và ở bãi sông.

Ngày 23/7/2020, Chi cục Thủy lợi và phòng chống thiên tai đã gửi văn bản tới UBND xã Song Phương, Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức đề nghị ngăn chặn hành vi vi phạm, đồng thời đề nghị báo cáo vụ việc tới UBND TP.Hà Nội, xử lý nghiêm theo quy định.

Mới đây nhất, ngày 17/3/2023, Ủy ban nhân dân xã Song Phương tiếp tục ban hành kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về đê điều, trật tự đô thị, công cộng trên địa bàn huyện Hoài Đức, trong đó có khu vực vi phạm tại tuyến đê sông Đáy.

Hà Nội: Tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên đê sông Đáy - Ảnh 3.

Chi cục Thủy lợi và phòng chống thiên tai đã gửi văn bản tới UBND xã Song Phương, Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức đề nghị ngăn chặn hành vi vi phạm

Trao đổi với Dân Việt ngày 28/3, ông Đỗ Văn Toàn, Chủ tịch xã Song Phương (huyện Hoài Đức) cho biết, các công trình, lán dựng tôn trên tuyến đê sông Đáy đã tồn tại nhiều năm nay, không được cấp phép. Trước đó, chính quyền địa phương cũng đã phối hợp với Hạt quản lý đê Hoài Đức tuyên truyền, nhắc nhở người dân, các tiểu thương buôn bán ở khu vực này.

"Trong ngày 24 và 25/3, lực lượng chức năng của xã Song Phương đã phối hợp Ban chỉ đạo 197 huyện Hoài Đức, Hạt quản lý đê Hoài Đức yêu cầu các hộ dân tự tháo dỡ công trình vi phạm. Đến thời điểm hiện nay, các hộ dân đã tháo dỡ xong, hoàn trả mặt bằng nguyên hiện trạng như ban đầu", ông Toàn thông tin.

Phóng viên đặt câu hỏi vì sao vi phạm của các hộ dân có từ năm 2020, nhưng đến thời điểm hiện nay mới xử lý dứt điểm, hoàn trả mặt bằng, ông Toàn cho biết thêm: "Trước đó xã đã lập biên bản và gửi hồ sơ lên huyện, thẩm quyền xử phạt liên quan đến đê điều phải là cấp huyện. Chúng tôi phải trình, xin ý kiến cấp trên cho đúng trình tự. Cái quan trọng nhất là đến giờ, người dân đã tự tháo dỡ, hoàn trả nguyên hiện trạng".

Điều 22 của Nghị định số 104/2017/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai, khai thác và bảo vệ công trình, thủy lợi, đê điều quy định cụ thể như sau:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi mở rộng trái phép mặt bằng xây dựng với diện tích dưới 10 m2 khi sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở hiện có trong phạm vi bảo vệ đê điều và ở bãi sông.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mở rộng trái phép mặt bằng xây dựng với diện tích từ 10 m2 đến dưới 30 m2 khi sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở hiện có trong phạm vi bảo vệ đê điều và ở bãi sông.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi mở rộng trái phép mặt bằng xây dựng với diện tích trên 30 m2 khi sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở hiện có trong phạm vi bảo vệ đê điều và ở bãi sông.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo dỡ phần công trình, nhà ở đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 và khoản 2, khoản 3 Điều này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem