Chủ đề nóng

Hà Nội: Tiếp vốn giúp nông dân Chúc Sơn trồng rau an toàn

Đức Thịnh Thứ tư, ngày 16/06/2021 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được nguồn vốn vay ưu đãi tiếp sức, các hộ trồng rau an toàn ở xã Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội đã có điều kiện sắm thêm trang thiết bị sản xuất như máy cày, hệ thống lưới che và phòng trừ sâu bệnh. Trung bình mỗi năm, các hộ nông dân Chúc Sơn thu lãi 180-190 triệu đồng từ dự án trồng rau an toàn.
Bình luận 0

Xây dựng mô hình trồng rau an toàn hiệu quả

Là một trong những hộ nghèo tại thị trấn Chúc Sơn (Chương Mỹ), năm 2020, bà Đặng Thị Hằng được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH TP.Hà Nội cho vay 30 triệu đồng để đầu tư làm nhà lưới, trồng rau an toàn.

Bà Hằng phấn khởi cho biết: "Mô hình trồng rau của gia đình được Hợp tác xã Rau quả sạch Chương Mỹ hướng dẫn quy trình trồng và thu mua sản phẩm nên năng suất, chất lượng rau tăng rất nhiều so với cách làm truyền thống. Bước đầu, gia đình đã có nguồn thu ổn định từ mô hình trồng rau sạch này" - bà Hằng chia sẻ.

Cũng được vay Ngân hàng CSXH, ông Nguyễn Văn Bộ (ở xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ) đã đầu tư trồng 3 sào cây ăn quả gồm bưởi, ổi… cho thu nhập ổn định.

Tiếp vốn giúp nông dân Chúc Sơn trồng rau an toàn - Ảnh 1.

Nhiều nông dân Chúc Sơn (Chương Mỹ, TP.Hà Nội) có thu nhập ổn định từ mô hình trồng rau an toàn. Ảnh: Đức Thịnh

Không riêng huyện Phúc Thọ, Chương Mỹ, đồng vốn của Ngân hàng CSXH TP.Hà Nội đã giúp hàng nghìn hộ nông dân trên toàn TP phát triển kinh tế.

Ông Bộ cho biết: "Tháng 10/2018, gia đình tôi được Ngân hàng CSXH cho vay 20 triệu đồng theo chương trình giải quyết việc làm. Từ số vốn này, tôi đã mở rộng mô hình trồng cây ăn quả ngắn ngày kết hợp nuôi gà. Đến nay, mô hình vườn cây ăn quả đã cho thu nhập. Thời gian tới, gia đình mong muốn tiếp tục được vay thêm vốn để mở rộng sản xuất" - ông Bộ chia sẻ.

Thực tế, những năm gần đây, các chương trình tín dụng cùng "sự đỡ đầu" của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể bước đầu đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo và xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả.

Mô hình trồng rau an toàn ở Chúc Sơn là một trong những mô hình hiệu quả được nhân rộng từ nguồn vốn vay ưu đãi. Ông Lê Chí Sự - Chủ tịch Hội ND thị trấn Chúc Sơn cho biết: Hội ND thị trấn đang triển khai dự án trồng rau an toàn với diện tích 18.000m2. Tham gia dự án, nhiều hộ được vay vốn từ Ngân hàng CSXH. Dù số tiền vay không lớn (20-30 triệu đồng/hộ) nhưng đã hỗ trợ việc mua sắm thêm trang thiết bị sản xuất như máy cày, hệ thống lưới che mưa/nắng và phòng trừ sâu bệnh. Trung bình mỗi năm, các hộ trồng rau an toàn thu lãi 180-190 triệu đồng từ dự án này.

Đồng hành xây dựng nông thôn mới

Tiếp vốn giúp nông dân Chúc Sơn trồng rau an toàn - Ảnh 3.

Đánh giá cao hiệu quả công tác phối hợp ủy thác vốn vay ưu đãi, bà Lê Thị Hạnh Nguyên - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chương Mỹ khẳng định: Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Ban Giảm nghèo cấp xã thường xuyên khảo sát, nắm bắt nhu cầu vay vốn và chủ động bố trí nguồn vốn để hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách một cách nhanh nhất.

Tính đến đầu năm 2021, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách tại huyện Chương Mỹ đạt 511 tỷ đồng, tăng 66 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, tổng dư nợ 8 chương trình cho vay đạt 510,2 tỷ đồng với 15.304 hộ gia đình đang dư nợ. Trong đó, dư nợ của các hộ nghèo đạt 5,7 tỷ đồng, hộ cận nghèo 6,4 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 129,9 tỷ đồng…

Nhờ nguồn vốn này, nhiều xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã củng cố, duy trì các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, tiếp sức cho các địa phương hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu, đặc biệt là các tiêu chí về thu nhập, tổ chức sản xuất, hộ nghèo…

Ông Đào Sỹ Hải - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH TP.Hà Nội cho biết: 5 tháng đầu năm 2021, Ngân hàng CSXH TP.Hà Nội đã cho vay 2.250 tỷ đồng; qua đó giúp cho trên 53.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có việc làm, phát triển kinh tế. Hiện, tổng dư nợ 16 chương trình cho vay của Ngân hàng CSXH TP.Hà Nội đến nay đạt 10.902 tỷ đồng, với trên 251.000 khách hàng vay vốn, tăng 7,4% so với đầu năm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem