Chủ đề nóng

Hà Nội: Tranh chấp thành lập Ban quản trị ở chung cư N3B, UBND quận Thanh Xuân ra văn bản "tay trái đánh tay phải"

Phi Long Chủ nhật, ngày 20/09/2020 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ dân sinh sống tại Chung cư N3B phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo việc thành lập Ban quản trị (BQT) trái quy định pháp luật.
Bình luận 0
Hà Nội: Cư dân chung cư N3B tố thành lập BQT trái pháp luật - Ảnh 1.

Chung cư N3B thường xuyên có băng rôn liên quan tới BQT của toà nhà (Ảnh: PL)

Hội nghị "bất thường" ở quán cà phê

Trước đó, ngày 15/7/2020, ông Đặng Hồng Thái – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã ban hành Quyết định 1769 về việc công nhận Ban Quản trị toà nhà chung cư N3B, Khu đô thị Trung Hoà, Nhân Chính, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Ngay sau khi có Quyết định này, hàng chục hộ dân tại Chung cư N3B đã bức xúc làm đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng và cho rằng việc UBND quận Thanh Xuân ban hành Quyết định công nhận BQT là trái các quy định của pháp luật, vì chưa có Hội nghị toà nhà chung cư, chưa được người dân bầu thì sao có thể đủ thủ tục thành lập BQT.

Ngày 28/6/2020, cuộc họp Hội nghị Nhà chung cư được tổ chức nhưng nhiều người dân đã không đồng ý họp vì cho rằng BQT đã vi phạm nhiều quy định về quản lý tài chính, suốt 3 năm không công bố thu chi và đề nghị UBND phường Nhân Chính cần đứng ra tổ chức Hội nghị bất thường.

Nhưng bà Nguyễn Thanh Thủy - Phó Ban quản trị nhiệm kỳ I vẫn tổ chức cuộc họp tại quán cà phê chỉ có khoảng 6 người để bầu ra BQT khoá mới. 

Trong đơn của các hộ dân gửi tới Báo Dân Việt, các hộ dân cho biết, bà Nguyễn Thanh Thủy sử dụng giấy uỷ quyền không hợp lệ để tổ chức Hội nghị chung cư.

Sau đó, hoàn thiện hồ sơ gửi lên UBND quận Thanh Xuân công nhận BQT khoá mới, dù cuộc họp ở quán cà phê rất nhiều người dân không được biết và các giấy uỷ quyền cũng không rõ có được người dân uỷ quyền thật hay không.

Chính vì thế, cư dân Chung cư N3B đã có đơn tố cáo bà Nguyễn Thanh Thủy làm giả giấy tờ, hồ sơ để trình lên UBND quận Thanh Xuân, phê duyệt công nhận BQT khoá mới.

Sau khi có đơn tố cáo của hàng chục hộ dân Chung cư N3B, ngày 24/7/2020, chính ông Đặng Hồng Thái – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã ký văn bản số 1104 về việc tạm thời đình chỉ hiệu lực Quyết định 1769 ngày 15/7/2020 của UBND quận Thanh Xuân về việc công nhận Ban quản trị toà nhà chung cư N3B, khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính, phường Nhân Chính.  


Hà Nội: Cư dân chung cư N3B tố thành lập BQT trái pháp luật - Ảnh 2.

Cư dân chung cư N3B căng băng rôn yêu cầu UBND quận Thanh Xuân thu hồi Quyết định  không hợp lý (ảnh: PL)

Cơ quan chức năng nói gì?

Ngày 19/8/2020, đại diện UBND quận Thanh Xuân có ông Hoàng Trung Thành – Phó Phòng Quản lý đô thị đã trả lợi các câu hỏi của Báo Dân Việt.

Đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết: "Đã đề nghị UBND phường Nhân Chính làm rõ nội dung BQT đã tổ chức Hội nghị nhà chung cư và lập Biên bản cuộc họp ngày 28/6/2020 do bà Nguyễn Thanh Thủy là chủ tọa và ông Đỗ Trọng Trường là thư ký". 

PV đặt câu hỏi về việc  cư dân chung cư N3B, khu đô thị N, Trung Hòa, Nhân Chính đã rất bức xúc phản đối Quyết định số 1769/QĐ-UBND của UBND quận Thanh Xuân và đề nghị thu hồi Quyết định này. 

Việc UBND quận Thanh Xuân ký Quyết định số 1769/QĐ-UBND dựa trên tài liệu giả mạo cuộc họp có vi phạm các quy định của pháp luật hay không và hướng xử lý như thế nào?

Đại diện UBND quận Thanh Xuân chỉ "vòng vo" cho biết, sau khi UBND phường Nhân Chính có báo cáo các nội dung Văn bản số 1104/UBND-QLĐT, UBND quận sẽ giải quyết theo quy định.

Phóng viên cũng đặt câu hỏi, việc UBND quận Thanh Xuân có Văn bản số 1104/UBND-QLĐT tạm thời đình chỉ hiệu lực Quyết định số 1769/QĐ-UBND có phải đã thừa nhận Quyết định này là sai hay không và hướng xử lý dứt điểm như thế nào? Cá nhân ban hành Quyết định sai sẽ xử lý như thế nào? 

Đại diện UBND quận Thanh Xuân cũng không trả lời dứt điểm câu hỏi này.

Trong khi đó, trao đổi với Dân Việt ngày 16/9, ông Hoàng Tùng – Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Nhân chính đã lập tổ xác minh.

Kết quả cho thấy, ngày 31/5/2020, BQT Chung cư N3B nhiệm kỳ I tổ chức Hội nghị thường niên để bầu BQT nhiệm kỳ II, tuy nhiên hội nghị không thành công. Trưởng BQT nhiệm kỳ I đã đề nghị UBND phường tổ chức Hội nghị để bầu BQT.

Đến ngày 28/6/2020, bà Thủy - Phó BQT nhiệm kỳ I đã tổ chức Hội nghị nhà chung cư, không đúng với nội dung cuộc họp ngày 31/5/2020 nên một số cư dân phản đối, cuộc họp không thành công.

Tuy nhiên, bà Thuỷ vẫn cùng 5 cư dân và 95 giấy uỷ quyền ra quán cà phê Cây Sưa nhà N2E để họp bầu ra Trưởng ban, Phó ban lựa chọn đơn vị quản lý vận hành và hoàn thiện hồ sơ gửi lên UBND quận Thanh Xuân công nhận BQT. Việc tổ chức Hội nghị tại quán cà phê Cây Sưa, đa số cư dân toà nhà không được thông báo.

Đối với 95 giấy uỷ quyền, tổ xác minh của UBND phường Nhân Chính đã đi từng nhà ghi nhận nội dung, kết quả cho thấy, có 22 hộ cho thuê, không phải chủ sở hữu ở tại địa chỉ trên; 54 hộ đến nhiều lần nhưng không gặp được người ở nhà để liên hệ; 14 hộ có ký giấy uỷ quyền; 2 hộ người nhà ký thay chủ sở hữu; 2 hộ trong đó 1 chủ sở hữu uỷ quyền cho 2 người; 6 hộ ký giấy uỷ quyền không phải là chủ hợp pháp của căn hộ.

Báo cáo của UBND phường Nhân Chính cũng cho biết, khi Trưởng ban quản trị toà nhà đã đề nghị UBND phường tổ chức hôi nghị bất thường nhưng bà Thuỷ là Phó Ban quản trị lại vẫn tổ chức Hội nghị toà nhà chung cư không bàn  bạc trong Ban quản trị, gây bức xúc cho người dân.

Liên quan tới đơn tố cáo của một số cư dân tại Chung cư N3B, chúng tôi cũng đã thông tin đến Công an quận Thanh Xuân. Đại diện Công an quận Thanh Xuân cho biết, đã tiếp nhận đơn và đang xác minh vụ việc.

"Tóm lại UBND phường Nhân Chính không công nhận hình thức bầu BQT nhà chung cư N3B nhiệm kỳ 2 và đã có báo cáo lên UBND quận Thanh Xuân để thu hồi quyết định", ông Hoàng Tùng - Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính nói. 

UBND phường Nhân Chính cũng kiến nghị lên UBND quận Thanh Xuân sẽ tổ chức hội nghị bất thường bầu, BQT chung cư N3B nhiệm kỳ II.

Đến ngày 8/9/2020, UBND quận Thanh Xuân đã chính thức có Quyết định 2326 về việc Thu hồi Quyết định 1769 ngày 15/7/2020 về việc công nhận BQT toà chung cư N3B khu Đô thị Trung Hoà - Nhân Chính, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. 

Quyết định này cũng thừa nhận lý do: Biên bản cuộc họp Hội nghị nhà chung cư N3B thường niên ngày 28/6/2020 không hợp lệ, theo kết quả xác minh của UBND phường Nhân Chính ngày 27/8/2020.

Điều này có đồng nghĩa với việc thừa nhận Quyết định 1769 được Phó Chủ tịch Phạm Hồng Thái ban hành trước đó là sai, chưa được thẩm định?!

Dù đã thu hồi quyết định cũ nhưng UBND quận Thanh Xuân lại vẫn tiếp tục giao cho BQT toà nhà Chung cư N3B nhiệm kỳ I tổ chức Hội nghị để bầu ra Ban quản trị. Trong khi trước đó, UBND phường Nhân Chính đã kiến nghị sẽ tổ chức Hội nghị bất thường.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem