Chủ đề nóng

Hà Nội: Trồng lúa phập phù, chuyển sang trồng rau thơm nông dân thu tiền đều đều

Nguyên Thảo Thứ sáu, ngày 19/05/2023 12:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ cánh đồng lúa kém hiệu quả, người dân xã Tân Minh, huyện Thường Tín đã biến vùng đất trũng thành “vựa” rau an toàn của TP.Hà Nội. Vùng rau Tân Minh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân với thu nhập vài trăm triệu đồng/ha nhờ sản xuất theo quy trình VietGAP.
Bình luận 0

Vùng trồng rau gia vị lớn nhất Hà Nội

Tân Minh là một trong những vùng rau nổi tiếng lâu đời ở huyện Thường Tín, mang nét đặc trưng chuyên trồng các loại rau lagim - loại rau thơm chủ yếu dùng ăn sống, nên hầu hết cánh đồng của Tân Minh hiếm khi thấy nông dân phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật. 

Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Tân Minh Phạm Văn Phúc cho biết, từ những cánh đồng cấy lúa kém hiệu quả, người dân 5 thôn đã biến thành "vựa" rau an toàn 218ha của 1.685 hộ gia đình.

Để sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hợp tác xã thường xuyên tập huấn, nâng cao ý thức về trồng rau an toàn cho nông dân; đồng thời, thành lập các tổ giám sát, mỗi tổ khoảng 35 người chịu trách nhiệm giám sát quá trình sản xuất rau của các thành viên.

Vừa thu hoạch xong lứa rau, chị Nguyễn Thị Tiến (thôn Phúc Trại) tiếp tục xuống giống cho lứa rau mới. Giống rau trồng chủ yếu tại Tân Minh là kinh giới, mùi tàu, húng, tía tô… Đây là những giống rau dễ trồng và ít sâu bệnh. Chị Tiến chia sẻ: "Mỗi lần trồng, nếu chăm sóc theo đúng quy trình hướng dẫn, các loại rau có thể cho thu hoạch trong 6 tháng mới phải trồng lại và cho thu lãi khoảng 30 triệu đồng/sào".

Biến cánh đồng lúa kém hiệu quả thành vựa rau an toàn - Ảnh 1.

Rau gia vị là loại rau dễ trồng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại xã Tân Minh, vì thế đã cho người dân hiệu quả kinh tế ổn định. Ảnh; P.V

"Nhờ chất lượng, rau Tân Minh thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua đến đó, sản phẩm rau ăn lá của xã đã có mặt tại nhiều siêu thị, nhà hàng. Trung bình mỗi năm, Tân Minh cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn rau các loại. Vùng rau Tân Minh đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân với thu nhập vài trăm triệu đồng/ha nhờ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP".

Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Minh Phạm Văn Phúc

Cách đó không xa, chị Nguyễn Thị Tịnh (thôn Thọ Giáo) đang thu hoạch tía tô. Chị Tịnh tâm sự: Thời tiết năm nay khá thuận lợi nên vựa rau ăn lá được dịp phát triển, năng suất cao hơn các vụ rau khác. Thời điểm này, giá rau cũng khá ổn định, vào dịp lễ tết giá rau còn cao hơn. Với hơn 2 sào tía tô, húng... trung bình mỗi năm, gia đình chị Tịnh thu khoảng 70 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Tân Minh Phạm Văn Phúc cho biết: "Từ những cánh đồng lúa kém hiệu quả, người dân đã biến thành "vựa" rau an toàn. Vùng rau Tân Minh đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân với thu nhập vài trăm triệu đồng/ha nhờ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP".

Xây dựng thương hiệu rau Tân Minh

Rau Tân Minh thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua đến đó, sản phẩm rau ăn lá của xã đã có mặt tại nhiều siêu thị, nhà hàng. Trung bình mỗi năm, xã Tân Minh cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn rau các loại.

Hiện nay, rau Tân Minh đã có mặt ở thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận nhưng để mang theo niềm vui được mùa cho nông dân, theo bà Nguyễn Thị Thịnh (ở thôn Thọ Giáo), các ngành chức năng cần thường xuyên hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bảo đảm năng suất, sản lượng; xây dựng chuỗi liên kết với các doanh nghiệp đầu tư giống, phân bón để trồng rau sạch, an toàn sinh học...

Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Tân Minh Phạm Văn Phúc cho biết, để vùng rau Tân Minh phát triển mạnh, Hợp tác xã tiếp tục làm cầu nối liên kết tiêu thụ sản phẩm; nghiên cứu đề xuất các ngành chức năng xây dựng thương hiệu rau Tân Minh để nâng cao giá bán ra thị trường. 

Còn theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Thường Tín Từ Đức Mạnh, xã Tân Minh đã trở thành vùng trồng rau trọng điểm của huyện Thường Tín. Việc sản xuất rau tại Tân Minh luôn được giám sát chặt chẽ về kỹ thuật nhằm cung ứng sản phẩm bảo đảm an toàn phục vụ người tiêu dùng. Thời gian tới, huyện hỗ trợ nông dân về khoa học kỹ thuật sản xuất an toàn, liên kết chuỗi, ký kết hợp đồng với doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng tiện ích...

Có thể thấy, việc trồng rau phụ thuộc phần lớn vào thời tiết, để giúp người trồng rau nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, rất cần sự hỗ trợ tích cực của các ngành chức năng từ khâu quy hoạch đến hướng dẫn kỹ thuật, xây dựng thương hiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem