Chủ đề nóng

Hà Nội: Vi phạm xây dựng trên đất rừng ở Sóc Sơn có được xử lý dứt điểm?

Thế Anh Thứ bảy, ngày 09/04/2022 14:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.Hà Nội đã rất quyết liệt trong việc xử lý những tồn tại trong việc quản lý đất đai tại huyện Sóc Sơn, nhưng nhiều vi phạm trật tự xây dựng tồn tại chưa được xử lý dứt điểm.
Bình luận 0

Những năm qua, việc buông lỏng quản lý dẫn tới tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép diễn biến phức tạp và là vấn đề "nóng" xảy ra trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Như năm 2021, Văn phòng UBND TP.Hà Nội đã có văn bản 373 về ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông về việc xử lý, khắc phục sau thanh tra cũng như việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc phạm vi ranh giới quy hoạch đất rừng tại huyện Sóc Sơn.

Tại thời điểm đó, Thanh tra TP.Hà Nội đã chỉ ra nhiều tồn tại trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Trong đó, chưa hiệu chỉnh diện tích trên giấy chứng nhận của 94 trường hợp được cấp giấy chứng nhận không đúng hạn mức, đặc biệt là chưa ra thông báo dừng giao dịch đối với 21 trường hợp nằm trong quy hoạch đất rừng.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn báo cáo về việc khắc phục sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong phạm vi ranh giới quy hoạch đất rừng. Cùng với đó, Thanh tra Thành phố Hà Nội tiếp tục được giao theo dõi, đốc đốc, tổng hợp báo cáo UBND TP.Hà Nội theo quy định.

Hà Nội: Vi phạm xây dựng trên đất rừng ở Sóc Sơn có được xử lý dứt điểm? - Ảnh 1.

Dự án nghỉ dưỡng homestay chưa được cấp phép tại huyện Sóc Sơn. Ảnh: TA

Dù TP.Hà Nội đã rất quyết liệt trong việc xử lý những tồn tại trong việc quản lý đất đai tại huyện Sóc Sơn, thế nhưng, nhiều sai phạm về đất đai, vi phạm trật tự xây dựng tồn tại vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại nhiều khu vực thuộc xã Minh Phú như thôn Phú Ninh, thôn Lâm Trường,... có một số công trình được xây dựng trên đất quy hoạch là đất rừng, đất quốc phòng. 

Đặc biệt, tình trạng rao bán đất nằm trong quy hoạch đất quốc phòng diễn ra công khai và việc xây dựng trái phép diễn ra nhức nhối thời gian qua.

Hà Nội: Vi phạm xây dựng trên đất rừng ở Sóc Sơn có được xử lý dứt điểm? - Ảnh 2.

Nhiều hạng mục phía trong dự án nghỉ dưỡng homestay đã cơ bản hoàn thành. Ảnh: TA

Như khu vực thôn Phú Ninh có diện tích đất nằm trong quy hoạch các dự án chậm triển khai, để xảy ra tình trạng người dân san gạt, hạ cốt nền, xây dựng cả một khu nghỉ dưỡng homestay.

Vào vai khách hàng, PV Dân Việt tiếp cận một người phụ nữ tên là Hà tự nhận là chủ một khu nghỉ dưỡng đang được xây dựng cho biết: "Dự án nghỉ dưỡng homestay đang được xây dựng với diện tích khoảng 5.000m2 trước đây là đất quy hoạch nghĩa trang, gần đây nhất là quy hoạch làm địa điểm di dời Trung đoàn 165. Tôi mới làm nhà cách đây 2 tháng".

Hiện, khu vực này đang được thi công nhiều hạng mục công trình, xây tường bao kiên cố và một số hạng mục có dấu hiệu đổ bê tông kiên cố. Khu vực này có nhiều công trình đã cơ bản được hoàn thiện.

Hà Nội: Vi phạm xây dựng trên đất rừng ở Sóc Sơn có được xử lý dứt điểm? - Ảnh 3.

Một góc dự án nghỉ dưỡng homestay đã được xây dựng. Ảnh: TA

Theo tiết lộ của bà Hà, để xây dựng công trình người dân phải "làm luật mới được xây dựng thoải mái mà không lo bị kiểm tra".

Bà Hà cho biết, việc mua bán, chuyển nhượng khu đất này với giá 1.750.000 triệu đồng/m2. Mua bán bây giờ có 2 hình thức chuyển nhượng. Một là có xã chứng nhận, thứ 2 là ra phòng công chứng lập vi bằng giữa 2 bên.

Tuy nhiên, xác minh những thông tin mà bà Hà chia sẻ, PV tìm hiểu và được biết, việc rao bán, chuyển nhượng đất tại khu vực này đã bị chính quyền địa phương nghiêm cấm từ trước đó.

Cụ thể, ngày 7/5/2021, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành văn bản về việc nghiêm cấm mọi hành vi chuyển nhượng, tặng cho, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định, san gạt, hạ thấp mặt bằng và xây dựng công trình trái phép thuộc phạm vi đất quy hoạch nơi chuyển đến của Trung đoàn 165 (thuộc thôn Phú Ninh, xã Minh Phú).

Hà Nội: Vi phạm xây dựng trên đất rừng ở Sóc Sơn có được xử lý dứt điểm? - Ảnh 4.

Văn bản của UBND huyện Sóc Sơn. Ảnh: TA

Như vậy, mọi hành vi mua bán, chuyển nhượng và xây dựng công trình trái phép tại khu vực quy hoạch đất quốc phòng nêu trên đều là trái quy định.

PV đã liên hệ với chính quyền địa phương để làm rõ có hay không sự buông lỏng trong việc kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý những vi phạm trên địa bàn xã Minh Phú.

Ông Nguyễn Văn Hân - Chủ tịch UBND xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội cho biết, khu vực homestay đang được người dân xây dựng là khu vực dự án treo, từ 2009 khu đất quy hoạch làm nghĩa trang sinh thái, sau đó tách ra làm địa điểm di dời của Trung đoàn 165.

Ông Hân khẳng định, vị trí thi công khu nghỉ dưỡng thuộc khu vực đất quy hoạch di dời Trung đoàn 165 và đã xử lý vi phạm. 

"Chính quyền đã kiểm tra có văn bản và cũng có hết quyết định ban hành cưỡng chế" - ông Hân nói.

Còn cán bộ Tổ Quản lý trật tự xây dựng địa bàn xã Minh Phú thông tin: "Cái này chúng tôi sẽ kiểm tra, sai phạm đến đâu về đều báo cáo lãnh đạo và xã sẽ có kế hoạch xử lý. Nếu trường hợp phát hiện sai phạm, sẽ cưỡng chế tháo dỡ ngay, khi kiểm tra chúng tôi sẽ làm theo đúng quy trình và lập hồ để có báo cáo tới UBND huyện Sóc Sơn".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem