Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Lúa chưa về nhà, cha bị bệnh não phải bán sạch để mong cứu con

Thứ ba, ngày 04/06/2019 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để có tiền cứu người con trai út mang trọng bệnh đang chữa trị tại Bệnh viện Bạch Mai, người cha bị bệnh não phải nhờ anh em, làng xóm gặt lúa đem bán để có tiền đóng viện phí cho con lọc máu.
Bình luận 0

Đó là hoàn cảnh đau lòng của gia đình ông Nguyễn Đăng Tiếp (Sn 1968, trú tại thôn Đô Hành, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Chỉ trong vòng 3 năm, gia đình ông liên tiếp gặp đại nạn khiến tinh thần cũng như kinh tế gia đình kiệt quệ. Những thứ có thể bán được trong ngôi nhà cũng đã bán hết, nay chỉ còn hơn tấn lúa vừa gặt chưa kịp phơi khô để bán. Con trai út của ông là Nguyễn Đăng Thuận (Sn 1994) bị bệnh Lupus ban đỏ đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Người bị não gặt lúa bán để nộp tiền viện phí cho con.

Trong câu chuyện đứt quãng vì lúc nhớ lúc quên, ông Tiếp cho biết: Cháu Thuận bị nổi những mụn đỏ nhỏ ở mặt và cổ gần 10 năm nay, sau khi thăm khám được biết Thuận bị bệnh Lupus ban đỏ. Từ đó, hàng tháng cháu đều phải tái khám và uống thuốc để hạn chế bệnh.

Vì mong cứu em mà người con trai đầu là Nguyễn Đăng Lợi (sn 1991) phải bỏ dở học nghề để sang Thái Lan làm thuê để kiếm tiền thuốc thang cho em. Nhưng khi vừa mới sang được một thời gian ngắn, vừa quen tiếng và kiếm được việc làm ổn định thì Lợi lại gặp nạn. Lợi bị nhóm người truy sát, mất hàng trăm triệu đồng đưa về Việt Nam cứu chữa nhưng một thời gian thì mất.

Năm 2017, ông Tiếp trong một lần đạp xe đi thăm đồng chẳng may bị ngã xe. Ông Tiếp bị tụ máu chèn dây thần kinh não phải phẫu thuật nhiều lần. Hiện nay, một phần tư vỏ hộp sọ đang phải nuôi ngoài cơ thể, một tay và một chân ông bị tê liệt không thể lao động được.

Sau Tết nguyên đán 2019, Thuận bỗng nhiên bị chảy máu cam, gia đình đưa đi nhập viện Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, sau đó em được chuyển thẳng ra Bệnh viện Bạch Mai. Theo phác đồ điều trị, Thuận phải lọc máu 7 lần, kinh phí điều trị hơn 140 triệu đồng. Hiện nay Thuận đã lọc máu được 2 lần.

Sau tai nạn, ông Tiếp bị liệt 1 tay và một chân mất khả năng lao động.

Bà Hường - hàng xóm ông Tiếp thương cảm nói: “Khổ cho gia đình ông ấy quá, hết người này rồi người khác gặp nạn. Giờ trong nhà không còn gì để bán nữa cả. Ông Tiếp bị não, bà Hà bị thận, giờ đến lượt đứa con út mang trọng bệnh không biết sống chết thế nào”.

“Vợ chồng đó chịu khó làm ăn lắm, trước đây vợ chồng vừa làm ruộng, vừa đóng gạch bán nên kinh tế cũng khá giả. Nhưng mấy năm lại nay, gia đình liên tiếp gặp nạn nên giờ kiệt quệ cả sức lực lẫn kinh tế rồi” - một người hàng xóm nói.

Những ngày này, đúng mùa thu hoạch, vợ ông Tiếp phải đi chăm con ở bệnh viện nên người chị gái của ông Tiếp phải đến ở cùng em trai để giúp em thu hoạch lúa và lo cơm nước cho em.

Những bao lúa đang chờ được phơi khô để bán đóng viện phí cho Thuận.

Bà Nguyễn Thị Huệ, chị gái ông Tiếp chia sẻ: “Vừa rồi con đi viện, nó đã phải bán đi cặp mẹ con bò được 13 triệu đồng, đàn lợn 8 con cũng đã bán sạch mà chưa đủ tiền đóng cho cháu lọc máu. Mấy hôm nay, anh em chòm xóm đến giúp gia đình thu hoạch lúa, chờ phơi khô để bán lấy tiền đóng viện phí cho cháu”.

Được biết ông Tiếp, bà Hà trải qua 4 lần sinh con, người con trai thứ hai mất khi hơn 3 tháng tuổi. Rồi người con trai cả cũng tử nạn, một người con gái đã có gia đình riêng. Nay đến lượt con trai út mạng sống cũng khá mong manh. Trong ngôi nhà xây cũ kỹ của vợ chồng ông Tiếp, thứ có giá trị nhất lúc này là chiếc xe đạp điện đã cũ.

“Giờ chỉ biết trông chờ vào những đồng tiền vay mượn được từ anh em, bà con chòm xóm. Chứ ngân hàng cũng khó vay vì nếu nhìn gia cảnh như tôi bây giờ thì biết lấy gì mà trả. Cùng lắm nữa tôi sẽ bán mảnh đất này đi để chạy chữa giữ lại mạng sống cho con” - ông Tiếp buồn rầu.

¼ vỏ hộp sọ của ông Tiếp hiện phải nuôi ngoài cơ thể.

Bà Võ Thị Đệ - Trưởng thôn Đô Hành chia sẻ: "Đúng hoàn cảnh của gia đình ông Tiếp bây giờ rất tội, gia đình họ thuộc hộ cận nghèo. Trước đó, người con trai của ông ấy đi làm bên Thái Lan gặp nạn phải đưa về chữa trị khắp nơi nhưng rồi cũng mất. Nay đến lượt người con trai út cũng mang trọng bệnh nên không biết lấy tiền đâu mà chạy chữa".

Trao đổi với Dân Việt, ông Trần Đình Mọn - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc cho hay: Trước đây hoàn cảnh của họ cũng khá giả, nhưng từ khi người con trai gặp nạn bên Thái Lan đến nay thì gia đình họ ngày càng khó khăn. Chúng tôi đang kêu gọi mọi sự giúp đỡ của cộng đồng với gia đình họ nhưng cũng rất khó vì trước đó đã kêu gọi giúp đỡ người con trai đầu một lần rồi.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình ông Nguyễn Đăng Tiếp xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ ông Nguyễn Đăng Tiếp – Hà Tĩnh

Hoặc gửi về địa chỉ ông Nguyễn Đăng Tiếp, trú tại thôn Đô Hành, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Mẹ em Thuận (bà Hà): 085.547.9690.

Nguyễn Duyên
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem