Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Phát hiện bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người”

Quỳnh Nga Thứ năm, ngày 12/09/2019 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 12/9, bác sĩ Hoàng Quang Trung - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị mắc bệnh Whitmore - căn bệnh gây ra bởi một loại vi khuẩn “ăn thịt người”.
Bình luận 0

Cụ thể, ngày 9/9, bệnh nhân Đặng Xuân Hà (trú tại thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng sốt cao liên tục, ngón 2 bàn chân phải có khối áp xe sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có diễn biến nặng dần: Sốt cao, rét run, huyết áp tụt. Sau khi hội chẩn liên khoa, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, các bác sĩ chỉ định lấy máu của bệnh nhân nuôi cấy và cho kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore).

Thông tin thêm về vấn đề này, bác sĩ Võ Hoài Nam - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết, bệnh nhân Hà từng có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type II, biến chứng loét ngón 2 bàn chân phải mà vẫn làm việc đồng áng tiếp xúc với bùn đất.

Trong quá trình làm việc, tiếp xúc với bùn đất, bệnh nhân đã không có phương tiện bảo hộ nên bị vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập qua vết loét mà không biết. Chỉ khi bệnh nhân bị sốt cao liên tục mới được người nhà đưa đến bệnh viện. 

Mặc dù được điều trị tích cực bằng kháng sinh phối hợp, nhưng bệnh nhân đáp ứng chậm với quá trình điều trị, vẫn sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm trùng nặng, do vậy bệnh viện đã tiến hành làm thủ tục chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân Hà nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, ngón 2 bàn chân phải có khối áp xe sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi.

Được biết, bệnh whitmore có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong chung của các bệnh nhân nhiễm bệnh whitmore khoảng 40-60%. Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh. Bệnh whitmore còn có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mặc dù được tích cực điều trị nhưng bệnh nhân tiến triển chậm.

Để tránh gặp phải bệnh này, bác sĩ Võ Hoài Nam - Phó trưởng Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo, những người làm việc tiếp xúc nhiều với môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động phù hợp. Trong quá trình làm việc, đi lại, nếu phải đi chân đất, lao động thiếu phương tiện phòng hộ, rất dễ bị lây nhiễm. Do vậy, người dân khi lao động, sinh hoạt tiếp xúc trực tiếp với bùn đất, đặc biệt là môi trường sau mưa lũ, cần phải có các biện pháp phòng hộ như đi ủng, tất ni lông… Đặc biệt những ai có các vết thương, mụn nhọt… cần tránh tiếp xúc trực tiếp với bùn, đất, nguồn nước ô nhiễm, nếu không may bị bẩn, cần phải được rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn và lau khô.

Hiện nay, whitmore là căn bệnh chưa có vắc-xin tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng. Do đó, những biện pháp phòng tránh trên mặc dù rất căn bản, nhưng chúng ta không được chủ quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem