Chủ đề nóng

Hai áp thấp nhiệt đới quần thảo, cảnh báo mưa lớn nhiều nơi sau 2/9

Anh Thơ Chủ nhật, ngày 01/09/2019 13:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai bàn giải pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới hình thành trên biển Đông sáng 1/9, ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NNPTNT) cho biết, phải giám sát chặt chẽ việc các hồ chứa xả lũ.
Bình luận 0

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới sau khi vào biển Đông đã mạnh lên có diễn biến rất phức tạp và có khả năng mạnh lên thành bão. 

Ông Trần Quang Năng, Phó Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn ngắn (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương), cho biết: Hiện có rất nhiều dự báo từ các trung tâm dự báo thời tiết trên  thế giới về áp thấp nhiệt đới này với nhiều nhận định khác nhau.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định, áp thấp nhiệt đới này diễn biến phức tạp, có thể thời gian tồn tại dài trên biển và chưa thể dự báo áp thấp này khi mạnh lên thành bão có đi vào đất liền nước ta hay không.

Ông Trần Quang Năng, Phó Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn ngắn (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) cho biết, còn có một áp thấp nhiệt đới đang hình thành trên biển Thái Bình Dương.

"Điều đáng lo ngại là hiện ngoài khơi Thái Bình Dương, miền Trung Philippines đã xuất hiện một áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Vì vậy, cần lưu ý mưa gia tăng từ ngày 2/9 đến 5 và 6/9 ở các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế với lượng mưa khoảng 300-500 mm, riêng Nghệ An và Quảng Trị lượng mưa có thể còn lớn hơn, Đăk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng cục bộ có mưa to" - ông Năng nói.

Về việc thông báo cho tàu thuyền trên biển, Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó Trưởng phòng Cứu hộ- Cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho hay: Cơ bản các tàu thuyền vào trú tránh bão số 4 vẫn còn tới 80% đang neo đậu tại bến, do đó công tác kêu gọi tàu thuyền rất thuận lợi.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ông Trần Quang Hoài đề nghị Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương sớm có dự báo thống nhất để phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó. Đồng thời trên tuyến biển cần phải thông tin tới cộng đồng, các tàu thuyền đang hoạt động trên biển và cả khách du lịch để chủ động ứng phó, đảm bảo an toàn.

Các địa phương ở khu vực Bắc Trung Bộ cần tăng cường thu hoạch lúa hè thu; sẵn sàng phương án tiêu nước đệm trên các hệ thống thủy lợi.

Tổng cục Thủy lợi cần phối hợp với các địa phương cần kiểm tra ngay các hồ chứa thủy lợi. Đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo, kiểm tra việc xả lũ của các hồ chứa thủy điện, đặc biệt là đối với các thủy điện nhỏ đảm bảo an toàn công trình và người dân vùng hạ du  các hồ chứa.

Trước đó, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lớn trên diện rộng, ngày 1/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 14/CĐ-TW đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông tin đến các thuyền trưởng, chủ phương tiện hoạt động trên biển để chủ động thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Tổ chức kiểm đếm tàu thuyền, hướng dẫn neo đậu tại bến; đảm bảo an toàn người, phương tiện tại nơi tránh trú và khách dụ lịch trên trên các đảo. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem