Chủ đề nóng

Mưa lũ ở miền Trung: Hàng chục nghìn trẻ lỡ hẹn ngày khai trường

Nhóm PV Thứ năm, ngày 05/09/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do mưa lũ kéo dài gây ngập lụt và chia cắt, tại nhiều địa bàn thuộc các tỉnh miền Trung, hàng chục nghìn học sinh không thể đến trường dự ngày khai giảng…
Bình luận 0

Gần 200 trường không thể tổ chức khai giảng

Trước lượng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, thủy điện Hố Hô (Hương Khê, Hà Tĩnh) buộc phải xả lũ khiến nhiều địa phương ở hạ du chia cắt, nhiều địa phương không thể tổ chức khai giảng năm học mới.

Ghi nhận tại các trường học trên địa bàn Hương Khê vào sáng 4/9, học sinh các cấp học trên địa bàn đều nghỉ học. Những trường ở vùng không ngập lụt, cán bộ giáo viên vẫn đến trường để làm công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng. Còn những trường ở vùng bị ngập lũ trường phải đóng cửa.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Trần Đình Hùng - Trưởng phòng Giáo dục huyện Hương Khê cho biết: 26.000 học sinh của huyện Hương Khê chưa thể khai giảng năm học mới vì lũ diễn biến phức tạp, khó lường.

Trường Tiểu học và THCS Cam Tuyền (Cam Lộ, Quảng Trị) chìm trong nước. (Ảnh: internet)

“Sáng ngày hôm qua (4/9), có một số trường tại những khu vực ngập nhẹ vẫn tổ chức chuẩn bị để khai giảng nhưng tới trưa mưa quá lớn, nước ngập ngày một cao nên sau khi trao đổi, cân nhắc kỹ, để đảm bảo an toàn cho thầy cô và trò, chúng tôi quyết định dừng khai giảng vào ngày 5/9 chờ lũ rút”.

Ông Trần Khắc Ngọc (xóm 4, xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê) chia sẻ với phóng viên: “Vợ chồng tôi đã chuẩn bị sách vở, đồ dùng cho cả 4 đứa, đứa lớn nhất học cấp 2 để ngày hôm nay khai giảng nhưng thú thực, trong thâm tâm vẫn rất lo vì đường ngập hết. Khi nghe tin trường báo hoãn khai giảng ngày hôm nay, vợ chồng tôi đỡ lo”.

Em Nguyễn Văn Thái (học sinh lớp 6, xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) nói: “Bố mẹ đã sắm quần áo mới, sách vở cho em. Em rất háo hức để đến trường khai giảng nhưng giờ nhà trường hoãn khai giảng rồi nên em ở nhà giúp bố mẹ dọn dẹp sau lũ”.

Cô Lê Thị Kim Lợi - Hiệu trưởng Trường Mầm non Lộc Yên chia sẻ: “Trường Mầm non Lộc Yên tuy không bị ngập, nhưng đến hôm nay các tuyến đường đến trường đã bị ngập sâu, học sinh, giáo viên không thể đến trường. Tuy chưa nhận được chỉ đạo của cấp trên, nhưng chúng tôi đã báo cáo với xã và Phòng Giáo dục huyện để hoãn lễ khai giảng”.

Còn thầy Trần Trung Bộ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị Trấn cho hay: “Tuy trường và học sinh của trường không nằm trong vùng thấp lũ, nhưng trời vẫn mưa to và chưa có dấu hiệu dừng. Sáng nay, các thầy cô cũng đến trường để chuẩn bị cho lễ khai giảng trong phòng học đa chức năng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn lùi lịch khai giảng lại, bởi đây là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Nếu tổ chức trong nhà thì cũng không đủ chỗ cho toàn bộ học sinh của trường tham dự. Còn nếu mời đại diện mỗi lớp một vài em đến dự lễ khai giảng thì mất hết cả ý nghĩa ngày khai giảng. Hiện chúng tôi cũng đang chờ chỉ đạo của cấp trên để có kế hoạch cụ thể”.

Nhiều trường vẫn ngập sâu

Tại vùng rốn lũ Quảng Bình là xã Tân Hóa, nhiều trường ngập tới mái nên không thể tổ chức khai giảng được.

Ông Trương Minh Nam (trú tại thôn 3, xã Tân Hóa) cho biết: “Tôi có hai cháu đang học cấp hai. Toàn bộ sách vở, đồ dùng, vợ chồng tôi đã chuẩn bị xong nhưng làm sao mà đưa các con tới trường được. Tôi vừa nghe tin đã hoãn khai giảng, cũng yên tâm phần nào”. 

Toàn tỉnh Hà Tĩnh có 173 trường học dừng khai giảng. Trong đó huyện Hương khê có 61 trường với tổng số 26.000 học sinh; huyện Vũ Quang 32 trường khoảng 6.000 học sinh; Hương Sơn 78 trường với trên 26.000 học sinh không thể khai giảng.

Ông Đinh Tuấn Anh - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Minh Hóa nói: “Hiện trên bàn huyện Minh Hóa có khoảng 15 trường không thể tiến hành khai giảng năm học mới vào sáng 5/9. Đến 18 giờ ngày 4/9, các trường khai giảng được sẽ báo cáo và tiến hành khai giảng bình thường, trường nào ngập, lụt sẽ hoãn ngày khai giảng”.

Ông Đinh Quý Nhân - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho hay: “Đến thời điểm này, có 32 xã chịu ảnh hưởng của ngập lụt, thế nên, các trường trên những xã này sẽ hoãn ngày khai giảng. Sở đã có công điện về việc các trường tại những xã ngập lụt sẽ rời ngày khai giảng, trường học ở những địa phương không ngập lụt vẫn tiến hành khai giảng bình thường”.

Thông tin từ Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị chiều ngày 4/9 cũng cho biết, hiện có 173/404 trường học trên địa bàn tỉnh này không thể tổ chức lễ khai giảng năm học mới như dự kiến do mưa lũ đang diễn biến phức tạp. Trong đó, các huyện Đakrông, thị xã Quảng Trị, Cam Lộ và TP.Đông Hà không tổ chức lễ khai giảng đối với các trường thuộc địa phương quản lý.

Trước đó, bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GDĐT Quảng Trị đã có chỉ đạo các đơn vị, trường học có các phương án cho lễ khai giảng vào ngày mai. Theo nội dung công văn, Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị yêu cầu các Phòng Giáo dục, các trường triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới; cử lãnh đạo và lực lượng xung kích trực 24/24 giờ để theo dõi tình hình mưa lũ và giải quyết sự cố phát sinh.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới; thông tin kịp thời, đầy đủ đến giáo viên, học sinh; nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh, thông báo thông tin kịp thời những hiệu lệnh của Ban giám hiệu đến giáo viên và học sinh; chủ động cho học sinh nghỉ học. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc mừng năm học mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi thư chúc mừng giáo viên, học sinh, người trong ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2019-2020.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương những kết quả đạt được trong năm học qua, như: Đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục được chuẩn hóa, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế đạt thành tích cao...

Năm học mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong ngành tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc cho học sinh, sinh viên; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện...

Với thầy cô, cán bộ quản lý, người lao động trong ngành, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong luôn giữ vững phẩm chất đạo đức, tâm huyết với nghề; học sinh, sinh viên phát huy truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc, "phấn đấu trở thành người vừa hồng vừa chuyên như di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh".

T.H

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem