Chủ đề nóng

Hải Dương: Đoàn thanh niên sáng kiến làm cầu trượt cho cá chép "tiễn ông Táo về trời"

Thi Ngọc Thứ ba, ngày 25/01/2022 16:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay (25/1, tức 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), người dân tại TP.Hải Dương nô nức xếp hàng thả cá chép vàng tiễn "ông Táo về trời". Năm nay, người dân hào hứng và phấn khởi vì cá chép không bị thả tự do từ trên cao xuống như mọi năm mà được "đi cầu trượt" xuống mặt nước.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, vào khoảng 11 giờ trưa nay, tại một số điểm thả cá chép tiễn "ông Táo về trời" trên địa bàn TP.Hải Dương, đông đảo người dân trật tự xếp hàng chờ thả cá. Một trong những địa điểm thả cá sôi động đó là tại hồ Bạch Đằng. Điều đặc biệt là năm nay, mỗi điểm thả cá đều được bố trí một cầu trượt và một thùng rác bên cạnh.

Clip: Chị Trần Thị Ánh Tuyết rất hào hứng với mô hình thả cá qua cầu trượt của Thành đoàn Hải Dương. Video: Thi Ngọc

Tại đây, người dân đi thả cá bao gồm cả người già, thanh thiếu niên và các em bé. Mỗi nhà đều có ít nhất một túi hoặc một hộp với 3 con cá vàng trở lên. Sau khi nhẹ nhàng thả cá từ cầu trượt xuống nước, người dân mang túi nilon vứt vào thùng rác hoặc mang hộp nhựa về.

TP. Hải Dương làm cầu trượt cho cá chép tiễn ông Táo về trời - Ảnh 2.

Cá vàng được thả rất nhẹ nhàng và từ từ theo cầu trượt xuống nước . Ảnh: Thi Ngọc

Anh Đặng Văn Luyện, một người dân TP.Hải Dương dẫn con đi thả cá cho biết, đây là lần đầu tiên TP. Hải Dương có cầu thả cá. "Mọi năm, nhà tôi mang ra sông thả cá. Năm nay, cháu nhỏ thấy có cầu trượt nên thích mang ra đây thả cho nhẹ nhàng, cá không bị tổn thương. Đặc biệt với cách làm mới của TP. Hải Dương sẽ tránh được tình trạng vứt túi nilon xuống sông một cách bừa bãi ảnh hưởng đến môi trường"- anh Luyện phấn khởi nói.

TP. Hải Dương làm cầu trượt cho cá chép tiễn ông Táo về trời - Ảnh 3.

Các thùng rác được bố trí chờ sẵn để đựng túi nilon giup người dân. Ảnh: Thi Ngọc

TP. Hải Dương làm cầu trượt cho cá chép tiễn ông Táo về trời - Ảnh 4.

Rất đông người dân xếp hàng hưởng ứng mô hình thả cá bằng cầu trượt. Ảnh: Thi Ngọc

Chia sẻ niềm vui với PV, chị Trần Thị Ánh Tuyết, trú tại TP.Hải Dương cho biết, đây là lần đầu tiên TP triển khai mô hình làm cầu trượt thả cá, đồng thời bố trí cả thùng rác gần đó rất tiện lợi cho người dân. Việc làm này tuy nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn, giúp bảo vệ cảnh quan, môi trường đô thị. Hành động này vừa mang ý nghĩa giữ gìn, phát huy những nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc, vừa an toàn, tiện lợi cho người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ khi tiễn "ông Táo về trời" theo phong tục tập quán. Đồng thời, giúp thanh thiếu nhi và người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không thả túi nilon hay vứt rác bừa bãi… Việc thả cá bằng cầu trượt cũng giúp cá chép khi xuống nước mạnh khỏe và phát triển tốt hơn.

"Chúng tôi rất vui và hưởng ứng nhiệt tình cách làm của Đoàn thanh niên TP.Hải Dương trong việc thả cá nhân ngày ông Công ông Táo. Mong rằng mô hình thiết thực và ý nghĩa này sẽ được nhân rộng ra nhiều địa phương trong toàn tỉnh", chị Tuyết nói.

Được biết mô hình "điểm thả cá thân thiện"  trên là của Thành đoàn Hải Dương thực hiện với mục đích giữ gìn nét đẹp truyền thống của người Việt trong ngày lễ ông Táo chầu trời. Đồng thời nêu cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi, hạn chế cá chết hoặc bị thương do bị rơi tự do.

Với tinh thần xung kích, tự nguyện và sáng tạo, tuổi trẻ Thành Đông đã triển khai thực hiện 5 mô hình điểm "thả cá thân thiện - tiễn ông Táo về trời" với kinh phí khoảng 6,5 triệu đồng. Trong đó 2 điểm ở khu vực cầu Hồng Quang và 3 điểm ở khu vực hồ Bạch Đằng. Mô hình được thiết kế chắc chắn, giao diện thân thiện và được đặt ở những vị trí có độ cao phù hợp để đảm bảo người dân được thả cá một cách an toàn, văn minh.

Thông tin với PV, ông Nguyễn Hồng Sáng, Bí thư tỉnh Đoàn Hải Dương tuyên dương tinh thần sáng tạo, tự nguyện của Thành đoàn Hải Dương, đứng đầu là bà Nguyễn Thị Lệ Chi.

"Đây là việc làm rất ý nghĩa trong ngày lễ truyền thống của dân tộc Việt Nam. Mô hình này sẽ triển khai nhân rộng về nhiều địa phương khác trong địa bàn tỉnh trong các năm tiếp theo", ông Sáng chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem