Chủ đề nóng

Hải Dương: "Tâm dịch” Covid-19 TP Chí Linh tiếp nhận hơn 100 tấn rau xanh do đơn vị hảo tâm "giải cứu" cho nông dân

Tâm Đức Thứ bảy, ngày 20/02/2021 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 12/2 (từ 30 Tết) đến nay, hơn 100 tấn rau xanh các loại từ khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương được các đơn vị, nhà hảo tâm chung tay “giải cứu” cho bà con nông dân. Số rau xanh này đã được gửi đến tay của người dân đang kiên cường thực hiện cách ly trong tâm dịch Covid-19 tại TP Chí Linh.
Bình luận 0

Trong tâm dịch, người dân san sẻ từng củ su hào, quả cà chua…

Sáng 20/2, trên nhiều trang facebook cá nhân của người dân TP Chí Linh đã chia sẻ hình ảnh và nội dung về việc họ nhận được những túi rau xanh miễn phí khiến ai cũng xúc động.

Trên trang facebook của anh Nguyễn Việt Cường ở phường Sao Đỏ, TP.Chí Linh đã viết: “Không biết mạnh thường quân nào đó đã giải cứu nông sản cho bà con nông dân rồi đóng thành từng túi cẩn thận mang đến nhà văn hoá khu để tặng người dân. Tôi nói với mẹ, chỉ lấy một túi thôi, còn để cho người khác nữa. Mẹ bảo, gớm anh không phải dặn tôi. Xin cảm ơn mạnh thường quân nào đó đã có nghĩa cử đầy ý nghĩa nhân văn trong lúc dịch giã này”.

Hải Dương: Hơn 100 tấn rau xanh chia lửa với “tâm dịch” Chí Linh - Ảnh 1.

Rau xanh các loại "giải cứu cho nông dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương được phát miễn phí cho bà con vùng phong tỏa vì Covid-19.

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, bà Vũ Thị Hiên, Chủ tịch Uỷ ban MTTT Việt Nam TP Chí Linh cho biết, việc làm này đã được triển khai từ ngày 12/2 (tức 30 Tết) cho đến nay. Hoạt động được thông qua nhiều kênh khác nhà như sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, UB MTTQ và Hội Nông dân tại các huyện Gia Lộc, Kim thành, Tứ Kỳ, TP.Chí Linh…

Hoạt động có sự chung tay góp sức đáng kể của các mạnh thường quân là tổ chức, đơn vị các nhân có tấm lòng tương thân, tương ái đã ủng hộ kinh phí, phương tiện và công sức thu gom, giải cứu nông sản cho bà con nông dân khắp nơi trong tỉnh gửi về phục vụ người dân ở TP Chí Linh. 

Tính đến thời điểm này, đã có hơn 100 tấn rau xanh các loại gồm: su hào, cà rốt, bắp cải, súp lơ, cà chua… đã được Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Chí Linh gửi đến người dân trên địa bàn. 

Cũng theo bà Hiên cho biết, rau xanh được cẩn thận đóng thành từng túi sau đó vận chuyển bằng các xe tải đến nhà văn hoá của từng khu dân cư, thôn, xóm phát miễn phí cho người dân. Khi đến nhận quà, mọi người đều đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch khử khuẩn, giữ khoảng cách theo đúng quy định về công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Mặc dù món quà nhỏ bé nhưng ai cũng vui vì họ cảm nhận được ý nghĩa nhân văn trong từng củ su hào, quả cà chua hay một chiếc súp lơ nhỏ bé. Có một số người không nhận vì còn để dành cho các gia đình khó khăn hoặc nhiều hộ dân chỉ nhận một túi quà rồi chia nhau. 

"Chưa bao giờ hình ảnh về tình đoàn kết, yêu thương xóm giềng, làng nước lại hiện hữu một cách giản dị, xúc động đến như vậy"- bà Hiên nói.

“Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhiều diện tích rau màu của tỉnh Hải Dương đến kỳ thu hoạch nhưng gặp phải cảnh lao đao do thương lái không về cân mua. 

Bên cạnh nỗ lực tháo gỡ của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong tỉnh, nhiều tổ chức, cá nhân đã tích cực vào cuộc để giúp nông dân với tinh thần “Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Huyện Tứ Kỳ hiện có khoảng 116 ha rau các loại với sản lượng khoảng 4.400 tấn, chủ yếu là bắp cải, su hào, súp lơ, rau gia vị. 

Dịch Covid-19 khiến việc tiêu thụ các mặt hàng này đang rất khó khăn. Tuy nhiên, những ngày qua, chính quyền địa phương đã chủ động liên hệ với Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, gửi danh sách các hợp tác xã, nông dân để kết nối với các doanh nghiệp của thành phố Hà Nội.

Các đơn vị chủ động kết nối với các đơn vị thu mua nông sản an toàn ở trong tỉnh, các đơn vị bếp ăn trong khu công nghiệp, các doanh nghiệp lớn trong tỉnh Hải Dương… Trong hai ngày 18-19/2, khoảng 40 tấn rau, củ đã được các đơn vị, cá nhân đến thu mua. Tại các địa phương khác, hoạt động giải cứu nông sản cũng đang diễn ra hết sức sôi động.

Hải Dương: Hơn 100 tấn rau xanh chia lửa với “tâm dịch” Chí Linh - Ảnh 2.

Chung tay "giải cứu" rau xanh để phát miễn phí cho bà con vùng phong tỏa vì Covid-19 ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

UBND tỉnh Hải Dương cũng đã có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các ngành liên quan yêu cầu đảm bảo việc tổ chức sản xuất nông nghiệp diễn ra bình thường. Người dân trong quá trình sản xuất đảm bảo quy đinh "5K" của Bộ Y tế. 

Ông Nguyễn Văn Du, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chí Minh, huyện Tứ Kỳ cho biết,  trong ngày 19/2, hội nông dân xã huy động 20 hội viên tới thu hoạch giúp và cũng hỗ trợ một phần kinh phí cho chủ ruộng. Tuy kinh phí ít ỏi được trích một phần từ nguồn quỹ hội, phần còn lại do các nhà hảo tâm ủng hộ nhưng phần nào đã chia sẻ thiệt hại cho bà con nông dân.

Bên cạnh những giải pháp tháo gỡ từ cơ quan chức năng, nhiều tổ chức đoàn thể cũng tích cực vào cuộc để giúp người nông dân. Một số địa phương khác trong tỉnh còn tổ chức lực lượng vừa thu hoạch, vừa bán, vừa triển khai sản xuất vụ mới giúp cho các gia đình trong khu cách ly, phong tỏa. 

Ngoài các hoạt động hỗ trợ trực tiếp, các trang mạng xã hội cũng trở thành diễn đàn chia sẻ và kêu gọi người dân cùng chung tay hỗ trợ nông dân. Thông qua nhóm zalo và fanpage, các thành viên đã thông tin tình hình các địa phương, kêu gọi phát động hội viên mua ủng hộ. Thực tế những ngày qua cho thấy đây là một kênh khá hiệu quả, tháo gỡ khó khăn về đầu ra cho các mặt hàng rau vụ đông như bắp cải, súp lơ, su hào, rau ăn lá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem