Chủ đề nóng

“Hái lộc” từ gà lai Đông Tảo

Thu Hà – Lan Dương Thứ ba, ngày 13/01/2015 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước đây, gia đình ông Đỗ Trọng Bình ở thôn Bình Phú, xã Yên Phú (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) thuộc diện khó khăn, chạy ăn từng bữa. Cả gia đình 6 miệng ăn chỉ trông chờ vào vài sào lúa. 
Bình luận 0

Năm 2004, thấy các hộ dân ở vùng lân cận nuôi giống gà lai Đông Tảo cho thu nhập cao, ông tìm đến học hỏi kinh nghiệm và mua 50 con gà giống về nuôi thử. Thấy có lãi cao, ông quyết định chọn giống gà này là vật nuôi chủ lực của gia đình.

Ông Nguyễn Duy Đạt (trái) – Chủ tịch Hội ND xã Yên Phú thăm trang trại gà lai Đông Tảo của gia đình ông Bình.  
Nhờ sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã Yên Phú, ông làm đơn vay Ngân hàng Chính sách xã hội 20 triệu đồng. Có vốn ông đầu tư mua lò ấp trứng để chủ động con giống. Ông Bình chia sẻ: “Giống gà lai Đông Tảo được sinh ra từ con bố giống Đông Tảo lai với mẹ gà ri, có ưu điểm là tăng trọng nhanh, sức đề kháng tốt, tỷ lệ sống gần 100%, thịt ăn thơm ngon đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng”.

Hiện tại, với 600 con gà sinh sản, cứ 3 ngày ông lại mang khoảng 1.200 quả trứng vào lò ấp của gia đình, sau 21 ngày gà giống nở sẽ được xuất bán ngay tại chuồng với giá 14.000 – 15.000 đồng/con. Không chỉ ấp trứng gà của gia đình, ông còn nhận thêm trứng gà của các hộ khác trong xã về ấp. Để đảm bảo chất lượng con giống, ông kiểm tra, lựa chọn cơ sở cung ứng trứng kỹ càng, thường là các hộ có uy tín và hợp tác lâu năm. Mỗi tháng, gia đình ông xuất đi 11 – 12 vạn gà giống.

Từ việc phát triển nuôi 2.000 con gà thịt và làm dịch vụ cung ứng giống, mỗi năm gia đình ông có khoản lãi 200 triệu đồng. Ngoài ra ông Bình cũng bỏ túi 20 triệu đồng/năm từ 100 gốc nhãn thiết miền.

Chia sẻ bí quyết thành công, ông Bình cho biết: “Nếu người nuôi gà lai Đông Tảo tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi, tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine cho đàn gà, thức ăn đúng định lượng của từng giai đoạn, có sự kiên trì, chăm chỉ học hỏi thì ắt sẽ thành công”.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem