Chủ đề nóng

Anh nông dân miền Tây thu nửa tỷ đồng từ gà Đông Tảo

Thứ ba, ngày 05/08/2014 07:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Trần Văn Toản, ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, người tiên phong nuôi gà Đông Tảo ở miền Tây, hiện có thu nhập mỗi năm nửa tỷ đồng.
Bình luận 0
Anh Toản quê ở Hưng Yên vào Cần Thơ lập nghiệp. Thấy ở đất Cần Thơ chưa ai nuôi loại gà này nên anh nảy ý định đưa về nuôi thử nghiệm.

Hưng Yên là quê hương của giống gà Đông Tảo nên anh Toản có lợi thế thấy rõ vì đã nắm được kinh nghiệm nuôi loại gà này. Theo anh Toản, chuồng trại và cách thức nuôi, chăm sóc loại gà này cũng không quá phức tạp so với các giống gà khác.

Anh Trần Văn Toản cùng giống gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là loài quen chạy nhảy, không quen nuôi nhốt, nên chuồng trại càng rộng càng tốt, gà sẽ nhanh lớn và thịt đảm bảo chất lượng hơn.

Một trong những khâu cần chú ý là tiêm vắc-xin cho gà con ngay khi vừa mới nở. Thức ăn cho gà con dưới 2 tháng tuổi, theo anh, phải ở dạng viên.

6 - 7 tháng sau khi nuôi, gà sẽ đạt cân nặng 4,5 - 5 kg/con, đủ điều kiện bán thịt. Giá bán loại gà đặc sản này tại trang trại của anh Toản là 350.000 đồng/kg với gà trống và 300.000 đồng/kg với gà mái. Giá gà con mới nở một ngày là 120.000 đồng/con. Còn loại 1 tháng tuổi 220.000 - 230.000 đồng/con. 

Năm 2012, anh Toản đã thành lập trang trại Văn Toản, chuyên cung cấp con giống và gà thương phẩm cho các nhà hàng ở Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL. Hiện trang trại gà của anh được xem là có quy mô lớn nhất ở miền Tây, với số lượng gà Đông Tảo bán thịt và gà sinh sản trên 300 con. Ngoài ra, anh còn xuất bán hàng ngàn con gà giống cho người mua ở một số tỉnh lân cận như Sóc Trăng, Kiên Giang, Vĩnh Long, và cả TP.HCM.

Có kinh nghiệm nuôi gà "chân khủng", anh Toản cho biết, việc chăm sóc gà Đông Tảo không khác gì các giống gà khác. Nếu chăm sóc tốt, mỗi năm 1 cặp gà có thể đẻ 3 lứa, mỗi lứa đẻ 8 đến 9 trứng, tỷ lệ ấp thành công 99%. Thường thì loại gà này sinh trưởng tốt, sức đề kháng cao, ít bệnh.

Cách nhận biết những con gà Đông Tảo được xem thuần chủng và là hàng "khủng", theo người nuôi này, gà phải có đôi chân sùi, rất to, da đỏ hồng, dáng vẻ oai vệ. Về cân nặng, gà trống phải nặng gần 6 kg.

Mỗi năm, anh Toản có doanh thu trên dưới 500 triệu đồng từ nuôi gà. Không chỉ nuôi gà Đông Tảo,  anh Toản còn đang nhân giống loại gà chín cựa ghép từ Bắc Ninh rất thành công, với giá bán lên hàng triệu đồng mỗi con. 
(Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem