Chủ đề nóng

Hải Phòng: Mất ruộng do nhà máy xả bẩn

Thứ tư, ngày 13/04/2011 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Có ruộng, nhưng vài năm nay người dân thôn An Dương, xã An Đồng, huyện An Dương phải đong gạo ăn vì ruộng bỏ hoang từ khi một số nhà máy xuất hiện...
Bình luận 0

Những năm trước, ruộng đồng thôn An Dương, xã An Đồng thường xuyên bội thu, nhưng năm nay nông dân cấy lúa chỉ thu hoạch được 10 – 50kg thóc/sào, mà lúa gạo lại có mùi xà phòng, không thể ăn được nên phải bỏ cấy hẳn.

Bọt xà phòng cao hàng mét tại nơi Nhà máy Bột giặt Vì Dân xả thải.

Theo bà Nguyễn Thị Ngân - một người dân trong thôn, xung quanh khu ruộng có 4 nhà máy, thì Nhà máy sản xuất Bột giặt Vì Dân được cho là thủ phạm chính gây ô nhiễm. Toàn khu ruộng của thôn và cống xả sau Nhà máy Bột giặt Vì Dân chung một đường nước chảy qua cống gần nhà bà. Năm ngoái, thôn lấy nước vào ruộng sau đó đóng cửa cống, đến khi tháo nước ra, bọt xà phòng cao hàng mét ngay tại cửa cống.

Nghiêm trọng hơn nữa, theo phản ánh của người dân, trong gạo ăn của họ cũng có mùi xà phòng. Sự thật này đã được người dân có ruộng gần nhà máy đem thóc lên xã xát thành gạo sau đó nấu trực tiếp để chứng minh với chính quyền xã. Bà Ngân cho biết thêm, không trồng được lúa, bà con tận dụng chỗ ruộng cao để trồng cây màu sinh nhai, nhưng biết là rau quả của thôn An Dương tưới bằng nước có độc hại nên chẳng ai dám ăn…

Ông Nguyễn Văn Đề - Trưởng thôn cho biết, trước kiến nghị của nhân dân, lãnh đạo thôn và xã An Đồng đã nhiều lần lập biên bản, tổ chức họp dân, mời đại diện nhà máy làm việc; Thanh tra Sở TNMT TP. Hải Phòng từ cuối năm 2010 cũng đã làm việc với Công ty Bột giặt Vì Dân và xác nhận, công ty chưa thu gom nước mưa tràn mặt, chưa chuyển giao chất thải nguy hại cho đơn vị xử lý. Toàn bộ nước thải của công ty được thải ra sông Lạch Tray qua mương thoát nước chung của khu vực.

Tuy nhiên, ông Phạm Quang Nghiêm - Trưởng phòng Tổ chức hành chính Công ty Bột giặt Vì Dân lại khẳng định, toàn bộ nước thải sinh hoạt, nước thải vệ sinh công nghiệp của công ty đã được thu gom, xử lý qua bể lắng, phèn để tuần hoàn tái sử dụng, công ty không xả ra môi trường(?!).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem