Chủ đề nóng

Hải Phòng: Người dân bức xúc vì doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm không bị xử lý

Thu Thủy Chủ nhật, ngày 30/08/2020 07:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm nay, người dân xã Quốc Tuấn, huyện An Lão, TP. Hải Phòng rất bức xúc khi phải thường xuyên chứng kiến cảnh dòng kênh cung cấp nước sinh hoạt của thành phố cứ vài tháng lại xuất hiện tình trạng nước bị nhuộm màu đỏ vàng, nặng mùi hóa chất.
Bình luận 0

Phản ánh đến báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Truyện, Trưởng thôn Hạ Câu cho biết, nhà ông và hàng trăm hộ dân thôn Hạ Câu đang sống gần với kênh Cẩm Văn II. 

Ở đây, cứ vài tháng lại thấy nước kênh chuyển màu bất thường, lúc thì có màu đỏ vàng, hôm sau thì chuyển sang màu gạch cua, vài hôm nữa thì chuyển màu đen xám. Hiện tượng này đã diễn ra nhiều năm, đặc biệt từ khi có các nhà máy công nghiệp về đây hoạt động. 

Mỗi lần ô nhiễm nước ứ đọng lại mương hàng tuần làm cá chết, cỏ cây cũng không sống được, lúa thì cháy lá rồi lụi dần. 

"Đời sống sinh hoạt của bà con càng ngày càng khó khăn. Chúng tôi đã kiến nghị lên cơ quan chức năng mà đến nay vẫn chưa chấm dứt tình trạng này"- ông Truyện chia sẻ.

Dòng kênh Cẩm Văn II - nơi người dân phản ánh các doanh nghiệp xả thải

Cùng nỗi bức xúc giống ông Truyện, bà Phạm Thị Nhẽ, người dân cùng thôn cho rằng, không tự nhiên mà nước kênh trở nên ô nhiễm một cách bất thường như vậy nếu không có sự xuất hiện của mấy nhà máy "không lồ" từ đâu đến. 

Con kênh này không những phục vụ việc cung cấp nước sinh hoạt mà còn là nguồn nước tưới tiêu cho người dân cấy lúa, trồng hoa màu. Từ ngày nước kênh ô nhiễm, năng suất lúa kém hẳn, thậm chí là có vụ không được thu hoạch.

Bà Văn Thị Lắc, người cùng thôn cũng cho biết thêm, gần đây nhiều người trong thôn bị đau mắt, mắt đùn rỉ nhìn mờ đi. Vì thế, cứ mỗi lần nước kênh đổi màu bất thường, người dân lại vô cùng lo lắng, hoang mang. 

"Tôi rất lo lắng cho sức khỏe của gia đình và người dân ở đây. Nếu tình trạng này cứ kéo dài nữa thì chúng tôi cũng chắc lại quay đầu bảo nhau xây bể dùng nước mưa để sinh hoạt cho yên tâm" - bà Lắc nói.

An Lão: Người dân bức xúc vì doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm không bị xử lý - Ảnh 2.

Nước thải ra có màu gạch cua và chuyển màu liên tục

Trao đổi cùng Dân Việt, ông Trần Quang Huy - Chủ tịch UBND xã Quốc Tuấn cho biết, kênh Cẩm Văn II có chiều dài khoảng 1km, nằm trên địa bàn 2 thôn Đâu Kiên và thôn Hạ Câu, thuộc kênh cấp 1, do Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đa Độ quản lý. 

Nguồn nước của kênh có hiện tượng đổi màu bất thường bắt đầu từ năm 2017 trở lại đây và đặc biệt vào ngày 30/6/2019 khu vực trên xảy ra hiện tượng nước chuyển màu nâu vàng đỏ lan tỏa ở quy mô rộng. 

Mới đây, ngày 6/8/2020, hiện tượng nước chuyển màu sắc khác thường lại tiếp tục xuất hiện. UBND xã đã cùng phòng TNMT huyện và công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đa Độ kiểm tra, xác nhận và lập biên bản về tình trạng trên báo cáo huyện An Lão để có hướng xử lý.

An Lão: Người dân bức xúc vì doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm không bị xử lý - Ảnh 3.

Nước kênh ô nhiễm nổi váng bẩn

Đại diện phòng Tài nguyên Môi trường huyện An Lão, ông Nguyễn Văn Hợp - Phó phòng Tài nguyên Môi trường thông tin, trên dòng kênh Cẩm Văn II hiện có bốn doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh đó là: Công ty Cổ phần mạ kẽm AMECC, công ty Cổ phần cơ khí xây dựng AMECC, công ty Cổ phần thương mại AMECC, công ty Cổ phần LILAMA 69 -2. 

Trong số 4 công ty này, hiện chỉ có công ty Cổ phần mạ kẽm AMECC được UBND Thành phố Hải Phòng cấp giấy phép xả nước thải vào hệ thống công trình thủy lợi (giấy phép tạm thời) số 3150/GP – UBND ngày 15/12/2016 có thời hạn 1 năm. Đến nay, giấy phép xả thải đã hết hạn. 

 Đặc biệt, công ty này chưa có Giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo Quyết định số 2544/ QĐUBND ngày 9/11/2015 của UBND thành phố Hải Phòng, chưa thực hiện đầy đủ các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt. 

Năm 2018, Công ty này đã bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền 320 triệu đồng và đình chỉ hoạt động ba tháng để khắc phục.

Cũng theo ông Hợp, UBND huyện An Lão đã yêu cầu Công ty Mạ kẽm AMECC chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, thu gom triệt để các loại nước phát sinh, tuyệt đối không xả thải ra môi trường.

Các doanh nghiệp còn lại là Công ty Cổ phần cơ khí xây dựng AMECC, công ty Cổ phần thương mại AMECC, công ty Cổ phần LILAMA 69 -2 chưa có giấy phép xả thải. 

Để tìm hiểu thêm việc xả thải của các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường theo phản ánh của người dân, PV Dân Việt đã liên hệ làm việc với lãnh đạo các công ty, nhưng các doanh nghiệp đã lấy lý do dịch Covid – 19 để trì hoãn không bố trí lịch làm việc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem