Chủ đề nóng

Hải Phòng: Sự thực hộ không nuôi lợn nhận 700 triệu đồng hỗ trợ

Thu Thủy Thứ sáu, ngày 08/11/2019 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thông tin hộ ông Hùng (trú tại thôn A2, Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng không chăn nuôi lợn nhưng lại được nhận tiền hỗ trợ gần 700 triệu đồng trong đợt dịch tả lợn châu Phi vừa qua, các cơ quan chức năng ở Hải Phòng khẳng định thông tin trên không đúng sự thật.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu của phóng viên tại địa phương, ông Hùng trước đây làm nghề lái xe tải chuyên vận chuyển thực phẩm cho bà Nguyễn Thị Xinh (là chị gái ruột của ông Hùng). Ông Hùng cũng đã từng hỗ trợ bà Xinh trong công việc chăn nuôi từ vận chuyển cám, con giống và hỗ trợ phòng bệnh… Lúc đầu gia đình chỉ nuôi ở quy mô nhỏ nhưng do nhu cầu các đơn hàng thực phẩm của bà Xinh tại các bếp ăn tăng dần, bà Xinh đã mở rộng thêm quy mô lớn hơn tại gia trại.

Muốn tạo điều kiện cho gia đình ông Hùng có thêm thu nhập, bà Xinh đã chủ động cho ông Hùng mượn chuồng trại chăn nuôi để bà có thời nhiều gian tập trung cho việc quản lý, kinh doanh cung cấp thực phẩm. Bà Xinh nói: “Cậu Hùng từ lúc xây dựng gia đình cho các con cũng khó khăn về kinh tế, tôi muốn cho cậu ấy mượn toàn bộ khu gia trại để cậu ấy nuôi lợn. Tuy nhiên, cậu ấy chỉ xin đầu tư nuôi trên 2 dãy chuồng kín, 1 dãy chuồng còn lại tôi tiếc lại nuôi”

Khu vực ông Hùng chăn nuôi sau khi đã tiêu hủy đàn lợn dịch

Trao đổi với phóng viên, ông Hùng cho biết: “Không phải bây giờ gia đình tôi mới nuôi lợn tại gia trại nhà chị Xinh. Thực tế, tôi đã chăn nuôi tại đây từ năm 2015, có nhiều hộ dân xung quanh chứng kiến. Không có chuyện không nuôi mà lại nhận tiền hỗ trợ như phản ánh. Tôi sẽ kiến nghị lên cơ quan chức năng làm rõ sự việc này”

Trước sự việc trên, ông Lê Xuân Nghị - Chủ tịch UBND xã Kênh Giang, khẳng định: Thông tin hộ ông Hùng trên địa bàn xã không chăn nuôi mà nhận tiền hỗ trợ gần 700 triệu đồng là không đúng sự thật. Sáng 2/3, sau khi nhận thông tin của nhân viên thú y về tình hình đàn heo của hộ ông Hùng, bà Xinh có dấu hiệu bệnh, xã đã báo cáo lên huyện. Ngay sáng cùng ngày, cơ quan thú y và UBND xã đã tiến hành kiểm tra thực tế, lấy 5 mẫu bệnh phẩm tại trại chăn nuôi để gửi đi xét nghiệm. Đến đêm 2/3, cơ quan giám định đã có phiếu trả lời, kết quả cả 5 mẫu bệnh phẩm đều dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Sáng 3/3, cơ quan thú y và UBND xã Kênh Giang lập biên bản tình trạng vệ sinh thú y, biên bản xác định mức độ thiệt hại đàn heo của hộ ông Hùng và bà Xinh. Đàn heo có triệu chứng sốt, bỏ ăn, xuất huyết dưới da, 6 con đã chết tại chuồng. Hơn 10 giờ sáng 3/3, cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo 589 con, trong đó hộ ông Hùng có 399 con, trọng lượng 50-60 kg/con.

Danh sách các hộ có lợn mắc bệnh này được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dan xã Kênh Giang và nhà văn hóa thôn A2 từ ngày 27/3/2019. Danh sách các hộ được nhận hỗ trợ tiền cũng được dán niêm yết tại các địa chỉ trên từ ngày 22/07/2019 (đến nay vẫn còn niêm yết) và không nhận được ý kiến khiếu nại về hộ chăn nuôi Nguyễn Văn Hùng. Tới ngày 26/9/2019, UBND xã Kênh Giang đã chi trả hỗ trợ kinh phí tiêu hủy đàn heo mắc dịch tả heo châu Phi cho hộ ông Hùng là hơn 670 triệu đồng. UBND xã Kênh Giang khẳng định hộ ông Hùng đã chăn nuôi heo từ nhiều năm nay, việc hỗ trợ cho hộ ông Hùng là đúng quy định.

Hố chôn lợn của gia đình ông Hùng,bà Xinh tại khu nghĩa trang Đống Cả

Đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, bà Trịnh Thị Tuyết– Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh cho biết: Sáng ngày 2/3, nhận được tin báo từ địa phương, đàn lợn nhà ông Nguyễn Văn Hùng thôn A2, xã Kênh Giang, Thủy Nguyên có biểu hiện sốt, bỏ ăn, có hiện tượng xuất huyết vùng da mỏng như bụng, bẹn, tai, chảy máu các lỗ tự nhiên, có 6 con lợn chết trong chuồng. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã xuống tận gia trại chăn nuôi lợn của ông Hùng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục Thú y vùng 2. Kết quả cho thấy đàn lợn nhà ông Hùng dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Sau đó trạm thú y Thủy Nguyên cùng UBND xã Kênh Giang kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y và tiến hành tiêu hủy 399 con lợn của gia đình ông Hùng vào ngày 3/3.

"Tại thời điểm đó, ổ dịch nhà ông Hùng bùng phát lớn nhất của Thủy Nguyên và Thành phố Hải Phòng nên các ban ngành chỉ đạo tập trung cao độ, giám sát chặt chẽ việc tiêu hủy đàn lợn dịch"- bà Tuyết cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem