Chủ đề nóng

Hai sản phẩm quý của đất Quảng là cái gì mà gọi là "quốc bảo", giá từ vài chục triệu đến trăm triệu đồng/kg?

Trương Hồng Chủ nhật, ngày 18/04/2021 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sâm Ngọc Linh và nấm lim xanh (ở Quảng Nam) là loại dược liệu rất quý hiếm. Riêng sâm Ngọc Linh còn gọi là quốc bảo, quý hơn cả "vàng", vì giá thành mỗi kg từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.
Bình luận 0

Nhờ vào các loại dược liệu quý hiếm này mà nhiều nhà kinh doanh chấp nhận bỏ ra tiền tỷ để tạo nên thương hiệu riêng biệt. 

Theo đó phải kể đến 2 thương hiệu của Công ty TNHH Triết Minh (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) vừa được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao, đó là sản phẩm Trà nấm lim xanh và Trà sâm Ngọc Linh.

Hai sản phẩm quý của đất Quảng đạt 3 sao OCOP - Ảnh 1.

Sản phẩm Trà sâm Ngọc Linh, Trà nấm lim xanh đã đạt 3 sao OCOP. p.v

Lãnh đạo ngành nông nghiệp huyện Phú Ninh cho biết, để nâng tầm sản phẩm nhà nông đạt chuẩn OCOP, trong năm 2019 và 2020, UBND huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam chi hàng tỷ để triển khai với gần chục dự án. Tổng kinh phí thực hiện trên 16,156 tỷ đồng, kinh phí nhà nước hỗ trợ 2,612 tỷ đồng, đến nay các địa phương tiếp tục thực hiện và giải ngân những hạng mục dự án còn lại trong năm 2020.

Đối với sản phẩm OCOP, năm 2018 huyện Phú Ninh đã tổ chức đánh giá, xếp hạng các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện với các sản phẩm như: Cải bó xôi do HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Trường Thành sản xuất; dưa hấu Kỳ Lý do HTX Thực phẩm sạch Phú Ninh sản xuất; trứng gà Văn Học do trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng Văn Học sản xuất. 

Tỉnh đã công nhận 2 sản phẩm đạt 3 sao là trứng gà Văn Học và cải bó xôi.

Đến năm 2019, Chương trình OCOP có thêm 4 sản phẩm tham gia được tỉnh công nhận 3 sao; với tổng kinh phí hỗ trợ năm 2019 là 619,886 triệu đồng.

Riêng năm 2020, có thêm 22 sản phẩm tham gia OCOP, đến nay đã được UBND tỉnh đưa 15/22 sản phẩm vào kế hoạch thực hiện chương trình năm 2020 từ 3 đến 4 sao.

"Riêng OCOP, thời gian tới huyện Phú Ninh đưa chương trình này vào nghị quyết của cấp ủy đảng các cấp; ban hành kế hoạch, chương trình công tác chỉ đạo trọng tâm ở các cấp chính quyền địa phương. Triển khai thực hiện tốt theo chu trình OCOP thường niên"- Phòng NNPTNT huyện nhấn mạnh.

Chủ nhân của 2 sản phẩm Trà sâm Ngọc Linh và Trà nấm lim xanh vừa được gắn 3 sao OCOP là bà Lê Thị Bích Luyện - Giám đốc Công ty TNHH Triết Minh (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh). Bà Luyện chia sẻ: "Sâm Ngọc Linh là loại sâm mọc tự nhiên trên núi Ngọc Linh. Đây là một loại sâm được phong quốc bảo của Việt Nam và loài đặc sản cực kỳ quý hiếm của vùng đất Quảng Nam. Còn nấm lim xanh là một loại nấm đã được phát triển trên địa bàn một số huyện miền núi và trung du Quảng Nam. Công ty Triết Minh đã nghiên cứu, kết hợp cho ra đời sản phẩm trà túi lọc mang tên Trà sâm Ngọc Linh và nấm lim xanh mang thương hiệu riêng của mình".Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem