Chủ đề nóng

Hai tên cướp đâm tài xế Grab ở Hà Nội nhận tổng mức án 40 năm tù

Quỳnh Nguyễn Thứ hai, ngày 30/11/2020 12:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng ngày 30/11, Toà án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ tài xế Grabbike bị cướp đâm gục cướp tài sản trên đê Đuống, xã Yên Viên, (huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội).
Bình luận 0

Liên quan đến vụ việc anh N.V.Q (36 tuổi, quê tỉnh Yên Bái) là tài xế xe ôm công nghệ bị các đối tượng dùng dao đâm nhiều nhát vào người rồi cướp tài sản. Sáng 30/11, Toà án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm về vụ án. 

Trong vụ án này, bị cáo Giàng Seo Diu (18 tuổi, ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) và bị cáo Lưu Ngọc Vỹ (17 tuổi, ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) bị truy tố về tội "Giết người, cướp tài sản". Bị cáo Nguyễn Văn Sơn (23 tuổi, quê huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) bị truy tố về hành vi không tố giác tội phạm. 

Hai tên cướp đâm tài xế Grab ở Hà Nội nhận tổng mức án 40 năm tù - Ảnh 1.

Hai bị cáo Giàng Seo Diu (phải) và Lưu Ngọc Vỹ (trái) tại phiên toà sơ thẩm sáng 30/11. Ảnh: Q.N

Tại phiên toà sáng nay, Giàng Seo Diu đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, bị cáo này bao biện rằng "do nhà bị cáo nghèo nên phải đi cướp tài sản". 

Diu khai nhận, ngày 17/7, bị cáo ra Bến xe Mỹ Đình mua 1 con dao dài khoảng 20cm. Đến ngày 19/7, bị cáo Diu rủ Vỹ đi cùng để giết người cướp tài sản. Hai bị cáo đã bàn bạc lên kế hoạch, Vỹ sẽ ôm ghì cổ anh Quyết, Diu dùng dao đe doạ để cướp tài sản. 

"Bị cáo gặp anh Quyết, nhờ anh ấy chở và nói giá 250.000 đồng. Hai bên thoả thuận xong, bị cáo ngồi sau, khi đi đến Phù Đổng thì bị cáo tiếp tục yêu cầu anh Quyết chở đến Bắc Ninh rồi quay lại cầu Long Biên. Khi yêu cầu anh Quyết chở đến đê sông Đuống thì yêu cầu anh Quyết dừng xe. Vỹ ôm giữ anh Quyết, bị cáo lao vào đâm anh quyết vào bụng, mấy nhát vào lưng. Tổng là đâm 5 nhát", bị cáo Diu khai nhận. 

Sau khi gây án xong, Diu lục trong người bị hại lấy đi 1 chiếc ví da màu đen, trong ví có 6.100.000 đồng và chiếc xe máy rồi chạy thẳng lên tỉnh Bắc Giang. Số tiền cướp được 2 bị cáo dùng để thuê nhà nhà nghỉ, mua quần áo mới. 4 triệu đồng còn lại, Diu và Vỹ dùng để chia nhau. 

Trước HĐXX, bị cáo Vỹ cho rằng lời khai của Diu là chính xác với vụ việc. Bị cáo Vỹ uống Hà Nội làm thuê cho anh trai trong nhà và quen biết Diu. Vỹ cho rằng, Diu là người đã rủ bị cáo đi cướp tài sản, khống chế cướp tài sản của xe ôm. Diu giao cho bị cáo Vỹ giữ bị hại, để Diu dùng dao khống chế cướp tài sản. "Bị cáo bỏ học từ năm lớp 10, sau khi bỏ học thì lên Hà Nội. Lúc xảy ra vụ việc, bị cáo ôm cổ anh Quyết rồi 2 người ngã xuống, lúc này bị cáo giữ anh Quyết để Diu đâm. Bị cáo cảm thấy rất ăn năn về việc làm sai trái của mình", Vỹ khai nhận trước HĐXX. 

Về phần bị cáo Nguyễn Văn Sơn, bị cáo này quen biết Diu và Vỹ từ ngày 15/7 do chơi game chung với nhau: "Bị cáo hiện tại không có việc làm, bị cáo xuống Hà Nội để đi học, bị cáo nộp hồ sơ bị muộn không nhập học được. Khi biết vụ việc xảy ra, bị cáo có hỏi Diu và Vỹ rằng "sao lại đâm người ta như thế", Vỹ bảo: "Không đâm thế thì bọn tao không về được". Bị cáo Sơn nói bản thân thiếu hiểu biết pháp luật nên đã không tố giác tội phạm đã gây ảnh hưởng đến công tác điều tra.

Hai tên cướp đâm tài xế Grab ở Hà Nội nhận tổng mức án 40 năm tù - Ảnh 3.

Tài xế Grab bike đã phục hồi sức khoẻ, đang tạm nghỉ nghề xe ôm. Ảnh: Q.N

Trước toà, mẹ bị cáo Vỹ bật khóc trình bày, bố bị cáo Vỹ mất sớm, gia đình chỉ biết Vỹ đi học nhưng cũng có vài lần tìm thấy Vỹ trốn học đi chơi game. Khi không còn đi học nữa thì cho Vỹ đến Hà Nội làm thuê cho anh trai. 

"Cháu nó còn non dạ trẻ tuổi, mong toà xét xử nhẹ tội. Sau khi anh Quyết bị như vậy, gia đình cũng có lên thăm anh Quyết và bồi dưỡng anh 5 triệu. Gia đình nhà cấy ruộng cũng không có tiền, giờ mong quý toà xét xử theo pháp luật", mẹ bị cáo Vỹ bật khóc nói trước toà. 


Khi HĐXX đặt câu hỏi về việc bà có chấp nhận phần bồi thường 200 triệu do bị hại yêu cầu không thì mẹ bị cáo Vỹ không trả lời được. Về phần 2 bị cáo đã đồng ý với khoản bồi thường này trước toà. Trước khi vào phần tuyên án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. Tuy nhiên các bị cáo không có mong muốn và yêu cầu gì.


Đến dự buổi xét xử với vai trò bị hại, anh N.V.Q (36 tuổi quê ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) cho biết: Dù là nạn nhân trong vụ án nhưng anh vẫn cảm thấy may mắn vì được giúp đỡ, cảm nhận được tình cảm giữa con người với con người. Đối với các bị cáo, anh Q. đề nghị xử theo quy định của pháp luật.


Hai tên cướp đâm tài xế Grab ở Hà Nội nhận tổng mức án 40 năm tù - Ảnh 4.

HĐXX tuyên án. Ảnh: Q.N

Nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKS cho rằng, hành vi của các bị cáo nhằm tước đoạt mạng sống và cướp tài sản của người khác. Kết quả giám định tổn thương sức khoẻ của bị hại vào ngày 7/9 cho thấy tổng tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của anh Quyết là 52%. Việc bị hại không tử vong là do được phát hiện, cấp cứu kịp thời. Điều này nằm ngoài ý thức chủ quan của các bị cáo.


Trước phần tuyên án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. Tuy nhiên, các bị cáo không có lời nói nào.

Về phần bị hại là anh Nguyễn Văn Quyết, anh yêu cầu tiền bồi thường tiền viện phí, sức khoẻ, tổn thất là 200 triệu đồng. Ngoài ra yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật.


Từ những tình tiết trên, HĐXX tuyên án Giàng Seo Diu (18 tuổi, ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) 18 năm tù về tội giết người, 8 năm tù về tội cướp tài sản tổng hình phạt là 26 năm tù.


Bị cáo Lưu Ngọc Vỹ (17 tuổi, ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) 8 năm tù về tội giết người, 6 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hình phạt là 14 năm tù.


Bị cáo Nguyễn Văn Sơn (23 tuổi, quê huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) 9 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng về tội không tố giác tội phạm. 


Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Diu buộc phải bồi thường 130 triệu cho bị hại. Bị cáo Vỹ phải bồi thường 70 triệu đồng.


Hai tên cướp đâm tài xế Grab ở Hà Nội nhận tổng mức án 40 năm tù - Ảnh 5.

Mẹ bị cáo Vỹ níu tay con và khóc sau khi toà tuyên án. Ảnh: Q.N

Theo cáo trạng, Giàng Seo Diu (SN 2002, dân tộc Mông, trú xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) và Lưu Ngọc Vỹ (SN 2003 trú xã Thuận Thành, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) ở lang thang tại khu vực bến xe Mỹ Đình. Do cần tiền chơi game và tiêu sài, Diu mua 1 con dao gấp dài khoảng 20cm tại cổng bến xe Mỹ Đình.

Sau đó, đối tượng bàn bạc với Vỹ đi cướp xe ôm. Để thực hiện hành vi của mình, khoảng 0h30p ngày 19/7, Diu và Vỹ thuê anh Q. (tài xế xe ôm) chở từ đường Tôn Thất Thuyết đến khu vực Cầu Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) và được anh Q. đồng ý.

Trên đường di chuyển, hai đối tượng yêu cầu anh Q. đi về đê Dương Hà để gặp bạn. Khi đi đến đoạn đường đê sông Đuống (xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội) thấy vắng người, Diu yêu cầu anh Q. dừng xe lại.

Lúc này Vỹ dùng tay ôm anh Q. còn Diu dùng dao đã chuẩn bị từ trước đâm liên tiếp vào vùng bụng và ngực của anh Q. Sau khi gây án xong, hai đối tượng lấy ví trong túi quần và xe máy của anh Q. bỏ chạy theo đường QL 1A cũ hướng đi Bắc Giang.

Sau đó, hai đối tượng di chuyển về xã Hoàng Linh, huyện Việt Yên, Bắc Giang vứt dao và quần áo đang mặc rồi mang chiếc xe máy cướp được đi cầm cố với số tiền 4,5 triệu đồng. Hai đối tượng chia nhau số tiền cầm xe và bắt xe khách về Hà Nội vào trưa ngày 19/7.

Tại đây, cả Diu và Vỹ ăn ngủ tại quán game gần bến xe Mỹ Đình đến ngày 24/7 thì Diu và Sơn bị cơ quan công an bắt giữ, ngày 26/7 Vỹ ra đầu thú.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem