Chủ đề nóng

Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu búp bê tình dục

Thứ ba, ngày 27/12/2022 11:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu búp bê tình dục, chấm dứt nhiều năm tranh luận về mức độ can thiệp của giới chức vào đời sống riêng tư của công dân.
Bình luận 0

Ngày 26/12, Cục Hải quan Hàn Quốc cho biết họ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với búp bê tình dục có kích thước tương đương người trưởng thành. Trong khi đó, búp bê tình dục giống trẻ em hoặc mô phỏng một người cụ thể ngoài đời thật vẫn sẽ bị cấm nhập khẩu, theo AP.

Mặc dù Hàn Quốc không có luật hay quy định cụ thể cấm nhập khẩu búp bê tình dục, nhưng trong nhiều năm, hàng nghìn sản phẩm đã bị cơ quan hải quan nước này thu giữ, viện dẫn một điều khoản trong luật cấm nhập khẩu hàng hóa “làm tổn hại đến thuần phong mỹ tục của đất nước”.

Các nhà nhập khẩu đã khiếu nại và đưa vụ việc ra tòa, yêu cầu cơ quan hải quan trả lại số búp bê tình dục. Theo họ, búp bê tình dục được sử dụng trong không gian riêng tư và không làm tổn hại đến phẩm giá con người.

Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu búp bê tình dục - Ảnh 1.

Nhà lập pháp Lee Yong Ju, người đã mua một búp bê tình dục, phát biểu tại cuộc thanh tra quốc hội ở Seoul ngày 18/10/2019. Ảnh: AP.

Trước quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu búp bê tình của chính phủ, một số tổ chức bảo vệ quyền lợi phụ nữ và các nhóm có tư tưởng bảo thủ khả năng cao sẽ tiếp tục lên tiếng phản đối việc sử dụng sản phẩm này. Họ cho rằng búp bê tình dục làm sâu sắc thêm tình trạng vật hóa phụ nữ và làm suy đồi đạo đức người dân.

Ngược lại, ông Lee Sang Jin, lãnh đạo của công ty Carenshare chuyên nhập khẩu búp bê tình dục cho rằng: “Quyền của người dân trong việc tìm kiếm hạnh phúc và sử dụng búp bê tình dục trong cuộc sống riêng tư đã bị hạn chế. Có nhiều kiểu người sử dụng búp bê tình dục, bao gồm cả những người mắc chứng lãnh cảm và những người cần chúng cho mục đích nghệ thuật”.

Ông Lee khẳng định quyết định của Cục Hải quan là “hợp lý” nhưng “hơi trễ”.

Ông cũng cho biết chính phủ Hàn Quốc không cấm việc bán búp bê tình dục sản xuất trong nước, nhưng chất lượng của chúng nói chung kém hơn so với búp bê sản xuất ở nước ngoài.

Các quan chức hải quan Hàn Quốc công bố họ đang giữ hơn 1.000 búp bê tình dục được đưa vào nước này kể từ năm 2018.

Lê Ngọc (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem