Chủ đề nóng

Hàng chục người dân ở An Giang kêu cứu vì người đàn bà "biến mất" ôm theo hàng chục tỷ đồng tiền hụi, tiền mượn

Hồng Cẩm Thứ bảy, ngày 18/03/2023 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đơn của hàng chục người dân, bằng hình thức chơi hụi, cho mượn tiền đáo hạn ngân hàng… một người phụ nữ ở TP Châu Đốc (tỉnh An Giang) đã huy động hàng chục tỷ đồng của người dân trong khu vực và bất ngờ bỏ trốn khỏi địa phương suốt mấy tháng qua.
Bình luận 0

Chơi hụi, cho mượn tiền đáo hạn ngân hàng…

Báo Điện tử Dân Việt vừa tiếp nhận đơn của hàng chục người dân trên địa bàn TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, kêu cứu về việc bà P.T.L (SN 1976, thường trú tại tổ 6, ấp Mỹ Thuận, xã Vĩnh Châu, TP Châu Đốc, An Giang) bằng hình thức chơi hụi, cho mượn tiền đáo hạn ngân hàng... đã huy động hàng chục tỷ đồng của họ và bất ngờ bỏ trốn khỏi địa phương mấy tháng qua, khiến mọi người vô cùng hoang mang, lo lắng.

Hàng chục người dân ở An Giang kêu cứu vì người đàn bà "biến mất" ôm theo hàng chục tỷ đồng tiền hụi, tiền mượn - Ảnh 1.

Người dân trình bày vụ việc với phóng viên. Ảnh: PV

Theo đơn trình bày của anh Lê Long Huấn (SN 1990, thường trú tại tổ 3, ấp Mỹ Thuận, xã Vĩnh Châu, TP.Châu Đốc, An Giang), trước đây, bà L đề nghị anh cho mượn tiền để bà cho những người đang gặp khó khăn vay lại nhằm giúp họ trang trải, vượt qua khó khăn, trong đó chủ yếu là đáo hạn ngân hàng.

Thấy những trường hợp được bà L đưa ra có đầy đủ thông tin địa chỉ, giấy CMND, hoặc CCCD kèm theo; đồng thời, gia đình bà L cũng có uy tín ở địa phương (chồng bà là cán bộ Trạm Quản lý bảo trì đường thủy nội địa Châu Đốc) nên anh Huấn đã tin tưởng cho mượn tiền.

"Mỗi lần đến mượn tiền tôi, bà L luôn có một "kịch bản" về các trường hợp sắp bị siết nhà nếu không kịp đáo nợ ngân hàng, hay có người thân bị tai nạn nguy kịch phải cần tiền ngay để cứu chữa… và thường bà hứa trả chỉ sau ít ngày. Vì mỗi lần mượn tiền của tôi, bà L đều cung cấp thông tin của người muốn mượn, vay tiền của bà L, thông tin ngân hàng, số nợ... nên tôi rất tin tưởng"- anh Huấn nhớ lại vụ việc.

Hàng chục người dân ở An Giang kêu cứu vì người đàn bà "biến mất" ôm theo hàng chục tỷ đồng tiền hụi, tiền mượn - Ảnh 2.

Bà P.T.L nhận tiền của những người dân trước đó. Ảnh: Người dân cung cấp

Theo anh Huấn trình bày, khi số tiền mượn dồn ngày càng nhiều, anh yêu cầu bà L trả lại tiền nhưng bà L hẹn lần này đến lần khác. Đến ngày 6/11/2022, số điện thoại bà L không liên lạc được. Tìm đến nhà thì được biết bà L đã bỏ nhà đi và đi đâu thì không biết.

"Tiền tôi dành dụm, tích góp mười mấy năm qua nay bị bà L lừa, chiếm đoạt hết. Lúc đầu hay tin bà L bỏ trốn tôi bị sốc, có lúc trầm cảm muốn tự vẫn, nhưng được người thân động viên, tôi đã cố gắng bình tĩnh lại tìm đến cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ"- anh Huấn nói.

Anh Huấn liền tìm lại danh sách và đến gặp những người bạn bè và bà con dòng họ mà trước đây bà L cung cấp khi mượn tiền, thì những người này cho biết không nhờ bà L mượn tiền, cũng không ai gặp khó khăn gì về tài chính. Khi kiểm tra lại thông tin CMND, CCCD thì anh Huấn tá hỏa phát hiện bà L đã sửa chữa những thông tin người vay, mượn tiền.

Tương tự trường hợp anh Huấn, bà Nguyễn Thị Hằng (SN 1988, thường trú tại ấp Mỹ Phú, xã Vĩnh Châu, TP.Châu Đốc), trình bày: Trước đây bà L có mượn tiền của bà nhiều lần để cho bạn bè và người thân bên chồng vay để đáo hạn ngân hàng và bà luôn trả đúng hẹn. Nhưng từ tháng 10/2022 đến tháng 11/2022, bà tiếp tục cho bà L mượn nhiều lần, với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Nhiều lần bà Hằng đòi thì bà L hẹn rồi lại thất hẹn. Đến tháng 11/2022, sau nhiều lần gọi điện thoại không được, tìm đến nhà thì bà mới biết bà L đã bỏ trốn khỏi địa phương.

"Tôi đến nhà bà L gặp ông T (chồng bà L) thì ông T trả lời không biết bà đi đâu. Quá bức xúc, tôi tìm đến những người trong danh sách bà L đưa tôi làm tin mượn tiền giùm để hỏi thì mới biết mình bị lừa."- Bà Hằng bức xúc chia sẻ.

Hàng chục người dân ở An Giang kêu cứu vì người đàn bà "biến mất" ôm theo hàng chục tỷ đồng tiền hụi, tiền mượn - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Hằng trình bày vụ việc với phóng viên. Ảnh: Hồng Cẩm

Với trường hợp bà Phạm Thị Tuyết (ấp Mỹ Thuận, xã Vĩnh Châu, TP.Châu Đốc), không những bà vừa bị bà L giật hụi, vừa cho bà L mượn tiền và vì có cùng họ và chữ đệm nên bà L mượn danh nghĩa bà Tuyết là chị ruột để đi mượn tiền khắp nơi.

"Thấy bà L kể khổ, kể khó, mượn tiền mua vườn bưởi để mần ăn nên tôi cũng nhẹ dạ cho mượn 200 triệu đồng. Mà tôi cũng không ngờ, bà L nói tôi là chị ruột và gia đình tôi đang gặp khó khăn nên đi vay mượn tiền giùm tôi khắp nơi. Đến khi vỡ chuyện thì bà L nợ gia đình tôi 1,2 tỷ đồng vừa tiền giật hụi vừa tiền mượn" - bà Tuyết nói.

Hàng chục người dân ở An Giang kêu cứu vì người đàn bà "biến mất" ôm theo hàng chục tỷ đồng tiền hụi, tiền mượn - Ảnh 5.

Bà Phạm Thị Tuyết. Ảnh: HC

Ngoài những trường hợp nói trên, theo đơn tiếp nhận của phóng viên và thông tin từ chính quyền địa phương, cùng chiêu trò mượn tiền cho người quen, người thân đáo hạn ngân hàng, bệnh tật,... bà L đã mượn tiền và chơi hụi của hàng chục người khác, mỗi người từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng.

Công an TP Châu Đốc đang xác minh vụ việc

Khi phóng viên đặt vấn đề việc những người dân cho bà L mượn tiền lãi được tính như thế nào, để bà con đủ niềm tin cho bà L mượn số tiền lớn như vậy, thì những này không tiết lộ, chỉ trả lời chung chung: Vì thường bà L mượn tiền ngắn hạn, vài ngày hoặc một tuần sẽ trả nên không đề cập đến tiền lãi, mà bà L cho bao nhiêu thì cho (!) Khi phóng viên xem các giấy xác nhận nợ giữa bà L và các hộ dân (do những hộ dân này cung cấp) đều không thể hiện tiền lãi.

Hàng chục người dân ở An Giang kêu cứu vì người đàn bà "biến mất" ôm theo hàng chục tỷ đồng tiền hụi, tiền mượn - Ảnh 5.

Giấy nợ giữa bà L và nhưng người dân đều không thể hiện tiền lãi (!). Ảnh: PV

Sau khi tiếp nhận đơn, phóng viên đã đến UBND xã Vĩnh Châu, TP.Châu Đốc tìm hiểu. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Châu cho biết, xã đã nắm thông tin và có một số người dân đến trình báo vụ việc liên quan đến hộ bà P. T. L và ông Đ. C. T.

"Cán bộ tiếp dân xã đã hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan vì đây là vụ việc dân sự giữa các hộ dân với nhau, xã không giải quyết được. Thời gian qua, chúng tôi cũng đã tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tham gia các hợp đồng, giao dịch về tài chính không rõ ràng, nhất là tham gia chơi hụi…"- ông Nguyễn Thanh Vinh thông tin.

Hàng chục người dân ở An Giang kêu cứu vì người đàn bà "biến mất" ôm theo hàng chục tỷ đồng tiền hụi, tiền mượn - Ảnh 6.

Khi xảy ra vụ việc, người dân tìm đến nhà bà P.T.L nhưng người nhà trả lời không biết bà đi đâu. Ảnh: PV

Phóng viên liên hệ với ông Trần Văn Cường - Trạm trưởng Trạm Quản lý bảo trì đường thủy nội địa Châu Đốc (nơi ông Đ. C. T chồng bà P. T. L công tác) thì được ông Cường cho biết, ông Đ.C.T là Đảng viên, nhân viên hợp đồng của đơn vị. Hiện ông T đã tự ý nghỉ việc từ sau Tết nguyên đán Quý Mão 2022 đến nay và số điện thoại cũng không liên lạc được.

Bức xúc và cho rằng bị bà L lừa đảo và lo lắng bị mất tiền, ôm nợ, nhiều hộ dân đã trình báo đến chính quyền địa phương, kêu cứu đến cơ quan báo chí và làm đơn thư tố cáo bà L có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gửi đến Công an TP Châu Đốc.

Xác nhận với phóng viên, lãnh đạo Công an TP Châu Đốc cho biết, qua nắm thông tin địa bàn và đơn thư tố giác của người dân, hiện Công an thành phố đang tiến hành xác minh, xử lý theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem