Hàng loạt người bị ngộ độc nấm ở Sơn La

Vì Định - Văn Chiến - Hà Hoàng Chủ nhật, ngày 16/07/2017 11:52 AM (GMT+7)
12 người ở Sơn La đã phải nhập viện do bị ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân ban đầu được xác định là ngộ độc nấm.
Bình luận 0

Có mặt tại Bệnh viện vào sáng 16.7, phóng viên Dân Việt chứng kiến 6 bệnh nhân vụ ngộ độc nấm đang nằm điều trị tại phòng hồi sức. Trước đó, ngày 14.7, 12 người đã phải nhập viện. 

Bà Đinh Thị Tòng (tổ 2, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La) là người trực tiếp lấy nấm về và cũng là bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây do ngộ độc nấm, cho biết: "Sáng 14.7, tôi vào vườn thì thấy có một khóm nấm mới mọc. Tôi đã hái về nấu ăn. Vì hái được nhiều nên tôi đem chia cho gia đình bà Quàng Thị Khoa ở gần nhà".

Theo bà Khoa, bà đã rửa sạch sẽ rồi nấu với rau ngót. Bữa trưa đó cả gia đình bà Khoa có 6 người cùng ăn cơm, trong đó có 1 cháu bé không ăn món nấm nấu với rau ngót. Sau khoảng 1 giờ những người ăn nấm có biểu hiện nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài. Thấy hiện tượng khác thường, nghi là bị ngộ độc nấm nên cả nhà bà Khoa đã tới bệnh viện khám.

img

Cháu bé nhỏ nhất  (7 tuổi) của vụ ngộ độc nấm luôn được các bác sỹ đặc biệt quan tâm chăm sóc.

“Trong vườn nhà tôi thường có nhiều nấm mọc tự nhiên. Tôi vẫn hái ăn thường xuyên. Khác với những lần trước nấm thường bị sâu, lần này nấm lại rất đẹp không bị sâu đục. Vì không nghi ngờ gì nên tôi hái về ăn và xảy ra hiện tượng ngộ độc như thế này” - bà Tòng cho hay.

Ông Lê Xuân Vũ, chồng bà Tòng - một nạn nhân vụ ngộ độc, kể: "Sáng hôm đó vợ tôi mang về mấy cây nấm. Tôi không hỏi rõ nguồn gốc. Vợ tôi đem nấm xào với măng và cho gia đình con cả một đĩa. Ban đầu tôi gắp 1 miếng măng ăn nhưng thấy chua nên không ăn nữa. Vì thế tôi không bị sao".

Ông Vũ kể tiếp: "Vợ tôi và con trai, con dâu có ăn món măng xào nấm. Nửa tiếng sau vợ tôi kêu đau bụng, buồn nôn. Khoảng 30 phút sau thì con dâu tôi cũng kêu đau bụng và nôn thốc, nôn tháo. Gia đình con tôi có 4 người cũng có biểu hiện như thế. Tôi hoảng quá liền gọi xe đưa mọi người đến Bệnh viện đa khoa tỉnh để cấp cứu".

img

Sáng nay, ông Vũ đã cẩn thận đem chôn bát nấm và măng thừa sau bữa ăn bị ngộ độc để chờ cơ quan chức năng đến xét nghiệm.  

Các bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành rửa dạ dày, truyền dịch và sử dụng thuốc tăng thải độc. Bác sĩ Lương Bảo Chung - Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: "Tình trạng sức khỏe của 12 bệnh nhân hiện đã ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng. 6 người đã được xuất viện. Hiện còn 6 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục điều trị để phục hồi sức khỏe".

Theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, bà con chỉ nên ăn các loại nấm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, để tránh những hậu quả không mong muốn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem