Chủ đề nóng

Hàng nghìn người dân TP.Thủ Đức từ chối nhận gói hỗ trợ an sinh để nhường cho người khó khăn hơn

Quang Phương Thứ năm, ngày 23/09/2021 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ dân tại phường Linh Trung (TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã từ chối nhận gói hỗ trợ an sinh vì bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của gia đình để san sẻ phần quà đó cho những gia đình khó khăn khác.
Bình luận 0

Ngày 23/9, lãnh đạo Công an TP.Thủ Đức, lãnh đạo phường Linh Trung đã đến tận nhà nhiều hộ dân để trao giấy khen cho nhiều người dân trên địa bàn.

Những người dân này đã tự nguyện không nhận gói an sinh xã hội của mình để nhường cho những người khác có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong số họ có nhiều người là hộ cận nghèo, công nhân ở trọ…

Hàng nghìn người dân từ chối nhận gói hỗ trợ để nhường cho người khác - Ảnh 1.

Đại diện Công an TP.Thủ Đức, UBND phường Linh Trung trao Giấy khen cho bà Lê Tuyết Mai vì đã tự nguyện không nhân phần hỗ trợ an sinh do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Quang Phương.

Bà Lê Tuyết Mai (58 tuổi) sống tại địa chỉ 54H, đường số 7 là hộ cận nghèo nhưng đã tự nguyện không nhận gói an sinh xã hội của mình để nhường cho những người khác. 

Trao đổi nhanh với phóng viên Dân Việt, bà Mai nói: "Nhà tôi thuộc diện hộ cận nghèo chứ cũng chẳng khá giả gì. Tôi đang nuôi hai con ăn học. Dịch mà, ai cũng khó khăn cả. Mình may mắn hơn nhiều người khác là mình có nhà để ở. Ngoài kia, nhiều người còn khổ hơn mình, họ phải thuê nhà trọ nên khó khăn hơn. Tôi thấy, 3 mẹ con còn xoay xở được nên tôi không nhận gói an sinh, tôi nhường lại cho người nghèo khác".

Cách nhà bà Mai không xa, chị Lê Thị Kim Chi cũng tự nguyện nhường phần quà của mình cho người nghèo khác. Bản thân chị Chi cũng từng là F0. Hàng ngày chị bán nước bình để mưu sinh. 

"Kinh tế gia đình cũng khó nhưng không phải là quá túng bấn. Phường đã xếp gia đình tôi vào diện được nhận gói an sinh gồm gạo, tiền... nhưng tôi từ chối nhận. Tôi xin nhường phần của gia đình cho những người khó khăn hơn tôi. Tôi mong muốn mọi người nếu không may dính F0 như tôi thì hãy bình tĩnh đối diện với nó, vượt qua nó. Mọi người hãy cố gắng lên!", chị Chi nói.

Ở trọ nhưng do thấu cảnh khó khăn vì dịch Covid-19 nên anh Lương Hậu (sống tại khu nhà trọ trên đường số 8) cũng tự nguyện nhường gói an sinh của gia đình cho người khác. 

Anh chia sẻ trước dịch anh làm shipper, vợ làm công nhân ở khu công nghệ cao và cũng từng là F0. 

"Dịch 2 đứa con gái không đi học nên tôi nghỉ ở nhà giữ con. Vợ tôi thì đi làm và ở lại công ty luôn. Ở trọ thì khó khăn ai cũng biết rồi nhưng tôi thấy gia đình mình còn xoay xở được nên tôi từ chối nhận gói hỗ trợ để nhường lại cho người khó khăn hơn", anh Hậu chia sẻ khi nhận được giấy khen của phường.

Còn đối với chị Ngô Thị Đào lại là một trường hợp khá đặc biệt khác. Chị Đào đang là sinh viên năm cuối Trường CĐ Y tế Đồng Nai. 

Trước dịch, chị Đào lên Thủ Đức thăm bạn nhưng rồi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội thế là chị không về Biên Hòa được. Ở trọ tại phường Linh Trung với bạn, chị Đào xin vào đội tình nguyện viên phòng chống dịch của phường. 

Hàng ngày, chị cùng các thành viên trong tổ y tế đi lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Chị cũng được phường đưa vào diện nhận hỗ trợ nhưng chị từ chối. 

"Tôi thấy còn xoay xở được nên tôi nhường phần của mình cho người khác. Tôi là sinh viên trường y nên mùa dịch này hỗ trợ được gì cho ai thì hỗ trợ thôi. Mùa dịch này nhiều người còn khó khăn hơn tôi nhiều lắm!", chị Đào bộc bạch.

Hàng nghìn người dân từ chối nhận gói hỗ trợ để nhường cho người khác - Ảnh 3.

Anh Lương Hậu được trao Giấy khen vì đã tự nguyện không nhận gói an sinh của gia đình để nhường lại cho gia đình khác. Ảnh: Quang Phương.

Ông Trần Quốc Hưng, Chủ tịch UBND phường Linh Trung, cho biết trong đợt 3 hỗ trợ người dân khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 toàn phường có khoảng 1.376 người dân từ chối nhận gói hỗ trợ. 

"Họ là những người thuộc 1 trong 5 nhóm đối tượng được hỗ trợ nhưng họ từ chối nhận để nhường lại cho những người khó khăn hơn. Họ từ chối nhận vì họ thấy chưa thật sự cần thiết và muốn nhường lại cho người khó khăn hơn. Đây là tấm lòng rất đáng quý của người dân khi san sẻ khó khăn cùng chính quyền, cùng những người dân khác", ông Hưng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem