Chủ đề nóng

Người dân TP.HCM tự lấy mẫu test nhanh Covid-19, khi đi qua các chốt kiểm soát "vùng xanh"

Chinh Hoàng Thứ năm, ngày 23/09/2021 08:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân khi đi qua chốt kiểm soát, hay ra vào các "vùng xanh" sẽ được lực lượng chức năng lựa chọn ngẫu nhiên và hướng dẫn tự thực hiện lấy mẫu test nhanh Covid-19.
Bình luận 0
Người dân TP.HCM tự lấy mẫu test nhanh Covid-19, khi đi qua các chốt kiểm soát "vùng xanh"
Nữ shipper công nghệ tự tay lấy mẫu để test nhanh Covid-19, ảnh ghi lại vào chiều 22/9. Ảnh: Chinh Hoàng.

 Từ chiều ngày 22/9, tại các chốt kiểm soát trên nhiều tuyến đường lớn như Quang Trung, Lý Thường Kiệt (thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn) bắt đầu triển khai mô hình lấy mẫu test nhanh ngẫu nhiên người lưu thông.

Lấy mẫu test nhanh Covid-19 ngẫu nhiên người dân lưu thông trên đường tại chốt kiểm soát - Ảnh 1.

Tại chốt kiểm soát trên nhiều tuyến đường lớn như Quang Trung, hoặc ở thị trấn Hóc Môn lực lượng chức năng sẽ ra hiệu lệnh ngẫu nhiên người dân đang lưu thông trên đường dừng lại. Vào chốt để tự test Covid-19. Ảnh được ghi lại vào sáng 23/9. Ảnh: Chinh Hoàng.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát trên đường Quang Trung, thị trấn Hóc Môn trong sáng ngày 23/9, nhiều người đi đường đã được lực lượng chức năng lựa chọn để thực hiện việc test nhanh này.

Đối với các chốt thuộc khu vực "vùng xanh", toàn bộ người dân khi ra vào phải có lý do chính đáng và tự test Covid-19 tại chốt. 

Việc kiểm tra không ngoại trừ đối tượng nào, kể cả lực lượng chống dịch khi ra vào cũng phải chấp hành việc kiểm tra để bảo đảm an toàn cho người dân.

Lấy mẫu test nhanh Covid-19 ngẫu nhiên người dân lưu thông trên đường tại chốt kiểm soát - Ảnh 2.

Nhân viên y tế hướng dẫn nhiệt tình khi nữ shipper tự lấy mẫu. Ảnh: Chinh Hoàng.

Anh Nguyễn Hồng Nhân (Thị Trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn), bày tỏ khá hốt hoảng khi thấy đồng chí công an ra hiệu tấp xe vào lề.

"Nói chung khá là bất ngờ khi dừng lại tự tay mình test nhanh Covid-19 ở chốt kiểm soát như vậy. Suốt thời gian vừa qua tôi tự test tại nhà miết, đau lắm nhưng vì sức khỏe, liên quan đến tính mạng phải chịu thôi. Kết quả âm tính thì mừng, dương tính thì buồn phải đi cách ly vậy đó. Chủ yếu là mình phải tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân thôi", anh Nhân nói.

Cũng là người tự test Covid-19 tại chốt, Anh Đào Ngọc Quý (Gò Vấp) cho rằng đây là một cách làm hay, hạn chế triệt để được sự lây lan của nguồn bệnh.

Lấy mẫu test nhanh Covid-19 ngẫu nhiên người dân lưu thông trên đường tại chốt kiểm soát - Ảnh 4.

Xịt cồn khử khuẩn trước và sau khi tự lấy mẫu xong. Ảnh: Chinh Hoàng.

"Tôi nghĩ làm như vậy sẽ rất hiệu quả, an toàn và tốt cho người dân, khi phát hiện người bệnh sẽ được đưa đi cách ly ngay, dễ dàng khống chế được sự lây lan.

Vả lại, mình tự test sẽ an toàn hơn. Như các bạn thấy đó, khi ra điểm test một bác sĩ sẽ test cho nhiều người, vi khuẩn sẽ lan từ người này sang người khác nguy hiểm là ở chỗ đó. Ở nhà một tuần tôi đều tự test hai lần, vì công việc đặc thù hay chạy xe ra đường và để đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình", anh Quý cho hay.

Lấy mẫu test nhanh Covid-19 ngẫu nhiên người dân lưu thông trên đường tại chốt kiểm soát - Ảnh 5.

Việc kiểm tra không ngoại trừ đối tượng nào, kể cả lực lượng chống dịch khi ra vào cũng phải chấp hành việc kiểm tra để bảo đảm an toàn cho người dân. Ảnh được ghi lại vào sáng 23/9. Ảnh: Chinh Hoàng.

Rất nhiều người đồng tình cho rằng, với cách làm này sẽ hạn chế được mức lây lan của dịch bệnh một cách hiệu quả.

Theo ông Lê Trọng Tâm (Chủ tịch UBND thị trấn Hóc Môn), khi triển khai nội dung tự test cho người dân tại các chốt kiểm soát "vùng xanh". Với mục đích để phát hiện được họ có mang mầm bệnh hay không, nếu có thì phải cách ly điều trị kịp thời, tránh tình trạng lây lan trong cộng đồng.

Đa phần hiện nay người dân đều có thể tự test, cho nên khi triển khai mô hình này hiệu quả ở chỗ là vừa đảm bảo công tác lấy mẫu nhanh vừa ngăn chặn lây chéo trong cộng đồng. Tại các chốt kiểm soát, nếu người dân không biết cách tự test thì có nhân viên y tế giám sát bên cạnh hướng dẫn.

"Hôm nay là ngày đầu tiên triển khai mô hình này, qua đánh giá thì chưa có ca dương tính. Đó là tín hiệu đáng mừng. Tôi thấy cách làm này khá là hiệu quả, lại tiết kiệm được tối đa chi phí khi test gộp 3 người một mẫu", ông Tâm nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem