Hàng quán TP.HCM trở lại: 'Mệt xỉu' như làm bù 3-4 tháng qua

Hồng Phúc Thứ bảy, ngày 02/10/2021 14:51 PM (GMT+7)
Hàng quán tại TP.HCM trở lại và nhộn nhịp hơn, khi TP từng bước khôi phục kinh tế. Nhiều dịch vụ từ ăn uống đến cắt tóc, sửa xe… đều 'mệt xỉu', như làm bù 3-4 tháng qua.
Bình luận 0

Nhiều dịch vụ ngoại trừ quán bar, karaoke, massage, dịch vụ làm đẹp… tại TP.HCM chính thức tái khởi động từ hôm qua, ngày 1/10. Rào chắn được tháo dỡ, Chỉ thị 18 mới nhất của UBND TP.HCM được ban hành để dần khôi phục kinh tế đã khiến nhiều con đường sầm uất bậc nhất bừng tỉnh.

Đón khách mệt xỉu nhưng rất vui

Sáng 2/10, nhiều hộ kinh doanh tạp hóa, thực phẩm tươi sống trên đường Vũ Tùng, Trịnh Hoài Đức xung quanh chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) nhộn nhịp người đến mua hàng. Được mở cửa trở lại và rơi đúng vào cuối tuần nên người bán rất hồ hởi.

Lấy 3kg cải xanh, mồng tơi và rau muống, đưa cho khách qua dây chăng trước cửa hàng, chị Hòa cho biết rất mừng khi được mở bán trở lại và đặc biệt là có khách đến mua. Cả tháng qua, chủ yếu bán online nên chị Hòa không nhiều khách và chỉ dám bán hết đến đâu lấy thêm đến đó.

"Sáng nay bán lại có được lắm, tính ra bán mỏi tay luôn đó. Người dân được tự đi chợ, đi mua thực phẩm. Khách đông hơn so với hồi giãn cách thôi chứ không phải đông nghịt như trước đây. Chắc mọi người vẫn còn lo dịch bệnh. Được bán trở lại tôi mừng lắm" - chị Hòa nói.

Hàng quán TP.HCM trở lại: Vừa mở cửa như làm bù 3-4 tháng qua - Ảnh 1.

Chủ tiệm sửa xe Năm Râu "mệt xỉu" phục hồi bình ắc quy cho khách. Ảnh: Hồng Phúc.

Gần đó, đường Bùi Hữu Nghĩa tập trung rất nhiều tiệm sửa xe cũng tấp nập. Người dân được phép ra đường, xe máy suốt 3-4 tháng qua không đụng tới nên không chịu nổ máy, khiến các cửa hàng này nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Khách chủ yếu mang xe ra kiểm tra bình ắc quy, thay bình ắc quy mới.

Ông chủ cửa hàng sửa xe Năm Râu chuyên cung cấp bình ắc quy trên đường Bùi Hữu Nghĩa có một ngày 1/10 "mệt xỉu". Ông làm đến tận khuya vẫn chưa hết việc.

"Qua nay như làm bù 3-4 tháng qua", ông cười và nói tiếp: "Người ta mang bình ắc quy ra để phục hồi do mấy tháng qua xe trùm mền ở nhà chứ có ra đường đâu. Bình xịn thì họ nhờ phục hồi, tôi làm không kịp. Còn bình cũ thì họ ra mua mới. Nhưng mới mở lại, tôi chưa kịp nhập bình mới về nên hầu hết hẹn hôm sau quay lại" - ông nói.

Hàng quán TP.HCM trở lại: Vừa mở cửa như làm bù 3-4 tháng qua - Ảnh 3.

Tiệm tóc kín lịch khách đặt trước khi mở lại. Ảnh: Hồng Phúc.

Phải đến nửa đêm hôm qua, anh Văn Dương và các thợ cắt tóc của một tiệm ở quận Bình Thạnh, mới về đến nhà sau một ngày tất bật và dọn dẹp cửa hàng để 9h hôm nay mở cửa đón khách. Anh cho hay những ngày này, lịch cắt tóc đã được khách đặt trước và hầu như kín hết vì nhu cầu rất cao.

Nhiều người muốn cắt tóc nhưng theo quy định, dịch vụ này chỉ được hoạt động một nửa công suất so với bình thường nên salon của anh Dương chỉ nhận mỗi lần 5 khách đến cắt. 

"Chúng tôi luôn phải đảm bảo an toàn cho khách và chính mình. Mấy tháng nghỉ vì dịch, tôi và vợ phải bán hàng online để có thu nhập. Bây giờ được quay lại nghề, tôi mừng lắm", anh Dương nói.

Nhiều hàng quán chuẩn bị tái xuất

Ghi nhận cho thấy nhiều hàng quán ăn uống cũng đã dần mở cửa trở lại, khi TP.HCM từng bước khôi phục kinh tế.

Chị Nhung - đại diện một tiệm bún bò trên đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận) cho hay việc lấy nguyên liệu hiện nay từ bún, thịt, rau đã thuận lợi hơn nhiều do các chốt nội thành được tháo dỡ. Shipper nhiều hơn, giá nguyên liệu cũng giảm nên chị quyết định tăng công suất, mỗi ngày lên vài trăm tô.

Sau hai ngày thăm dò tín hiệu của khách quen và thấy đường sá đã nhộn nhịp, bà Hoàng Lan - chủ quán hủ tiếu trên đường Vũ Huy Tấn (quận Bình Thạnh) quyết định "khai trương" trở lại vào ngày 3/10.

"Đến nay coi như tôi đã chuẩn bị xong hết nguyên liệu rồi. Nhiều khách quen gọi điện, chạy ngang hối bán lại nên tôi cũng rất mừng. Thời gian đầu, tôi sẽ bán mang về rồi đợi thêm các chỉ thị sau, nếu được phép cho khách ngồi lại thì mình phải giãn cách, tuân thủ an toàn. Nghỉ 3-4 tháng qua, nhớ khách, nhớ nồi hủ tiếu lắm rồi" - bà Lan cười nói.

Hàng quán TP.HCM trở lại: Vừa mở cửa như làm bù 3-4 tháng qua - Ảnh 4.

Nhiều cửa hàng ăn uống bán không kịp khi mở lại. Ảnh: Hồng Phúc.

Chủ các cửa hàng vui mừng, "mệt xỉu" vì đông khách, nhiều người háo hức chuẩn bị mở cửa trở lại nhưng cũng còn nhiều nỗi lo, nhất là thiếu lao động.

Anh Chí Tài - quản lý một chi nhánh của chuỗi cắt tóc Vũ Trí, cho hay 14 chi nhánh tại TP.HCM đang thiếu thợ. Trung bình mỗi chi nhánh có từ 10 thợ nhưng đến nay chỉ còn khoảng một nửa. Nguyên nhân vì nhiều người đang bị kẹt ở lại quê, chưa thể quay trở lại thành phố.

"Ở quê, tỷ lệ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 cũng thấp hơn so với TP.HCM nên việc trở lại TP làm việc hiện nay khá khó khăn" - anh Tài nói.

Các nhà hàng, quán ăn và doanh nghiệp trong lĩnh vực F&B cũng đang trong tình trạng tương tự. Họ cũng đang ngóng được tiêm phủ mũi hai vaccine ngừa Covid-19 để hoạt động kinh doanh trong giai đoạn bình thường mới được an toàn hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem