Chủ đề nóng

Hàng trăm bệnh chết người đang lây từ động vật sang người

Diệu Thu Thứ ba, ngày 25/08/2015 17:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Hiện có một số bệnh mới nổi nguy hiểm, chưa có thuốc đặc trị, chưa có phương pháp chẩn đoán ban đầu, nguy hiểm hơn là bệnh có thể lại lây từ người sang người”, ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cảnh báo.
Bình luận 0

Bên lề Hội thảo Quốc tế phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người diễn ra ngày 25.8, ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện nay có đến hàng trăm bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người.

“Tất cả các bệnh lây truyền từ động vật từ sang người đều có thể bùng phát dịch bất kỳ lúc nào”, ông Phu cho hay.

“Hiện có một số bệnh mới nổi nguy hiểm, chưa có thuốc đặc trị, chưa có phương pháp chẩn đoán ban đầu, nguy hiểm hơn là bệnh có thể lại lây từ người sang người”, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cảnh báo (Ảnh minh họa))

Cũng theo ông Phu, Việt Nam được coi là điểm nóng về các bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người do tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ tại các hộ gia đình, điều kiện vệ sinh kém.

Lãnh đạo Bộ Y tế dẫn chứng: Bệnh viêm não Nhật Bản xuất hiện do tập quán chăn nuôi lợn theo hộ gia đình. Điều này tạo điều kiện cho virus viêm não Nhật Bản lưu hành trong tự nhiên. Từ đó dẫn đến xuất hiện bệnh viêm não Nhật Bản trên người.

Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo VSATTP yếu. Cụ thể: Từ khâu giết mổ đến chế biến hoặc từ những tập quán của người dân như ăn tiết canh, ăn gỏi, do sự giao lưu đi lại, tiếp xúc nhiều với động vật…

Tất cả đều có thể lây bệnh từ động vật sang người vì virus, vi khuẩn trên động vật đều có khả năng biến chủng và gây bệnh. Các tổ chức thế giới cũng đã nhận định, các dịch bệnh trên luôn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng, gây tổn hại cho nền kinh tế, cản trở ngành du lịch...

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam đã thực hiện cam kết Chương trình An ninh y tế toàn cầu nhằm nâng cao năng lực của ngành y tế và nông nghiệp; Phát hiện sớm và đáp ứng nhanh với các bệnh dịch lây truyền từ động vật sang người và tăng cường sự hợp tác mang tính liên ngành trong nước, trong khu vực và toàn cầu.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, để ngăn chặn dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người đòi hỏi phải sự phối hợp đa ngành và các quan hệ đối tác thường xuyên và chặt chẽ giữa hệ thống giám sát và ứng phó bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem