Chủ đề nóng

Hàng trăm nghị sĩ Mỹ và Canada bị Nga đưa vào "danh sách đen"

Lê Phương (TASS) Thứ năm, ngày 14/04/2022 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga dự kiến áp lệnh trừng phạt trả đũa đối với 398 thành viên của Hạ viện Quốc hội Mỹ, 87 thượng nghị sĩ Canada, và sẽ tiếp tục trừng phạt thêm nữa.
Bình luận 0
Hàng trăm nghị sĩ Mỹ và Canada bị Nga đưa vào "danh sách đen" - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: 24 News Recorder

Moscow đã áp đặt các lệnh trừng phạt "ăn miếng trả miếng" đối với 398 thành viên của Hạ viện Quốc hội Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố hôm 13/4.

"Các biện pháp hạn chế ăn miếng trả miếng đã được đưa ra đối với 398 thành viên Hạ viện của Quốc hội Mỹ để đáp trả làn sóng trừng phạt mà chính quyền Biden áp đặt lên Nga vào ngày 24/3 nhằm vào 328 nghị sĩ Duma (Hạ viện). Ngoài ra, còn một số nhà lập pháp Nga đã bị trừng phạt trước đó, có nghĩa là gần như tất cả các thành viên đều đã bị đưa vào danh sách đen", tuyên bố viết.

"Các cá nhân được đề cập, bao gồm các quan chức hàng đầu và chủ tịch ủy ban Hạ viện Mỹ, đã bị Nga đưa vào danh sách đen vĩnh viễn. Các nhà lập pháp đương nhiệm khác, như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đều đã bị cấm nhập cảnh vào Nga. Các thành viên của Quốc hội Mỹ cũng được đưa vào danh sách đen trên cơ sở có đi có lại", Bộ cho biết thêm.

Ngoài ra, Nga cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 87 thành viên của Thượng viện Canada.

"Để đáp trả quyết định của các nhà chức trách Canada về việc đưa toàn bộ thành phần của Hội đồng Liên bang Nga vào "danh sách đen" hạn chế trừng phạt, bao gồm lệnh cấm nhập cảnh, các biện pháp đối phó đã được đưa ra trên cơ sở có đi có lại đối với các thượng nghị sĩ hiện tại của quốc hội Canada", Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm 13/4.

Moscow cũng trục xuất một nhà ngoại giao cấp cao của Séc trong một phản ứng ăn miếng trả miếng với Praha, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm 13/4. Bộ đề cập rằng họ đã triệu tập đại sứ Séc vào đầu ngày để phản đối quyết định gần đây của Praha về việc trục xuất một nhà ngoại giao cấp cao của Nga.

Vào ngày 24/2, Nga đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt sau khi Donetsk và Luhansk, 2 vùng ly khai ở miền đông Ukraine, kêu gọi sự giúp đỡ nhằm đối phó với các lực lượng Ukraine.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Moscow sẽ sớm công bố các biện pháp trả đũa mới, đặc biệt là mở rộng danh sách đen cùng nhiều phương án khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem