Chủ đề nóng

Hành trình tỏa sáng của học sinh cá biệt và nghiện game

Tào Nga Thứ hai, ngày 25/07/2022 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là câu chuyện của những học sinh từng bị gắn mác cá biệt và nghiện game. Hành trình trở lại vô cùng khó khăn nhưng không phải là không thể...
Bình luận 0

Từ học sinh luôn bị gắn với 2 từ "cá biệt" và "nghiện game"

Học sinh cá biệt và nghiện game là vấn đề đau đầu với nhiều an giám hiệu các trường. Tại sao các trường lại "bó tay"? Và tương lai các em sẽ ra sao nếu cuộc đời luôn gắn với 2 từ "cá biệt" và "nghiện game"?.

Em Hoàng Xuân Huy, học sinh Trường IVS, Hà Nội chia sẻ: "Học sinh cá biệt là câu mà mọi người từng gọi em. Và từ đó, lúc nào em cũng nghĩ mình đúng là học sinh cá biệt. Ngoài trường, trong lớp em đều sống với hai từ đó. Nó làm em thay đổi bản thân rất nhiều, từ suy nghĩ đến hành động. Có lúc em nghĩ rằng không còn nơi nào cho em thay đổi bản thân. Xung quanh ai cũng có một cái nhìn xa lạ với em".

Hành trình tỏa sáng của học sinh cá biệt và nghiện game - Ảnh 1.

Đoàn vận động viên của trường IVS đã lên đường tham dự giải Vovinam – Việt võ đạo thế giới lần thứ 6 tổ chức tại Paris, Pháp. Ảnh: NTCC

Còn với em Quách Cao Long, em cũng có những ngày tháng xem bạn bè là tất cả. Có nhiều đêm em lạc nhà, dần thành quen và không muốn về. Trường học thì càng không bởi em chỉ thích đua xe, chơi game, lượn lờ ban đêm. Kết thúc một ngày, em không biết sống vì điều gì, có khi ngủ trên tay vẫn cầm điếu thuốc.

Em Đoàn Đức Tâm lại có một tuổi thơ rất xa lạ không có bạn bè vì gia đình em phải di chuyển nhiều nơi. Do không chịu được sự bí bách của gia đình mà em đã có những hành động thiếu suy nghĩ, la cà, chơi bời nhiều ngày không về nhà. 

Ngược lại, với Nguyễn Ngọc Thái, nhà em có điều kiện, tất cả mọi thứ với em đều dễ dàng có được. Em không cần cố gắng, chỉ nằm một chỗ cũng có ăn và từ đó em đi chơi nhiều hơn, đua đòi với các bạn, không bao giờ được thua kém bất kỳ món đồ nào. Đoàn Ngọc Bảo My cũng là một học sinh từng không thể sống thiếu smartphone. Em học cách sống cho thật sang và chất, chuyện học hành chỉ là phụ, có khi em bỏ học cả tuần.

Câu hỏi đặt ra là: Không thể dạy được các em hay chưa dạy đúng cách?

Hành trình tỏa sáng của học sinh cá biệt và nghiện game - Ảnh 2.

Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng. Ảnh: NTCC

Đến vận động viên dự thi tại Pháp

Tâm lý giáo dục đã chỉ ra rằng: "Nếu ai đó bị dán nhãn thì điều được gán cho họ sẽ đi theo họ cả đời". Với quan điểm nhà trường là nơi giáo dục con người về nhân cách và trí tuệ, Hệ thống giáo dục IVS không có khái niệm học sinh "cá biệt" hay "nghiện game". Phương châm của trường là "Tài năng của học sinh là gì – sẽ phát triển nó như thế nào".

Và minh chứng cho phương châm giáo dục đó, ngày 17/7 vừa qua, đoàn vận động viên của trường IVS đã lên đường tham dự giải Vovinam – Việt võ đạo thế giới lần thứ 6 tổ chức tại Paris, Pháp. Điều đáng nói, đây là những học sinh từng bị xem là cá biệt và nghiện game kể ở trên.

Hành trình tỏa sáng của học sinh cá biệt và nghiện game - Ảnh 3.

Hoàng Xuân Huy và tấm Huy chương Vàng chưa từng mơ ước trước đó. Ảnh: NTCC

Sau khi vào học tại Trường IVS, các em được "lột xác" hoàn toàn, thay vì nghiện game, chơi không biết ngày mai, các em được sống trong tập thể với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, ở đó các em được khám phá, phát triển bản thân. Và ở đó, các em cũng được mặc đồng phục như các trường khác. Tuy nhiên, các em được nhắn nhủ rằng: "Một màu áo chứng minh cho việc các em đều giống nhau, đều bình đẳng và không có khái niệm cá biệt hay nghiện game".

Trường IVS quan niệm: "Chỉ khi con người tìm ra được tài năng ẩn chứa của bản thân, khám phá thế giới bên trong, sức mạnh nội tại của mình thì họ sẽ quyết định được hành vi của họ". Và hiện tại, Huy, Long, Thái, Tâm, My đã được đặt chân lên đất Pháp để thi đấu môn võ thuật của Việt Nam, điều mà các em chưa từng nghĩ đến. Trước khi vào IVS các em là những đứa trẻ bị bỏ quên, sống dưới cái nhìn khác biệt từ gia đình và thầy cô. 

Chia sẻ cảm xúc có được niềm vui này, My khóc và nói "Có nhiều đêm em không ngủ nổi, em cũng không biết tại sao em lại đi lạc xa thế". Còn Huy thì nghẹn ngào: "Mẹ em mất rồi. Em ước rằng mẹ có ở đây, mẹ sẽ ôm em và nói cố lên con trai".

Huy chia sẻ thêm: "Rời xa gia đình đến với IVS, sống tự lập, chúng em đến với Vovinam – Việt võ đạo khi chưa biết đam mê là gì, chỉ đơn giản muốn được hét thật to và chạy thật nhanh. Nhưng điều kỳ diệu mà trường IVS đã dạy cho em biết rằng "Sống dưới ánh mặt trời ai cũng có thể tỏa sáng". Chúng em đã nỗ lực rất nhiều. Ngày hôm nay đứng trên sàn đấu ở Paris đó là mồ hôi, sự đau đớn, là nước mắt nhưng chúng em đã thực sự trưởng thành, mạnh mẽ và bản lĩnh.

Bước ra thế giới dưới sự dìu dắt của ngôi trường IVS, khoác lên mình bộ võ phục ngấm mồ hôi. Đôi mắt chúng em nhìn thẳng phía trước, là khán đài, là bạn bè từ rất nhiều nước, mọi âm thanh xung quanh chúng em không nghe thấy gì nữa, chỉ nghe thấy tiếng trái tim đập nhanh. Phía trước là bờ và của người thầy IVS, em chỉ biết đứng trong hàng đặt tay lên trái tim cúi chào để rồi ngẩng đầu lên thi đấu hết mình. Giờ này em chỉ muốn nói, chúng em cảm ơn thầy cô trường IVS và cảm ơn ba mẹ đã dẫn lối sau những lỗi lầm".

Hành trình tỏa sáng của học sinh cá biệt và nghiện game - Ảnh 4.

Từ những đứa trẻ nghiện game, cá biệt, các em trở thành vận động viên Vovinam thi đấu trên đất Pháp. Ảnh: NTCC

Kết quả không phụ lòng gia đình và thầy cô, các em đã đạt thành tích xuất sắc khi tham dự giải Vovinam lần này khi giành được 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng. Trên đấu trường quốc tế, các em giơ cao lá cờ tổ quốc Việt Nam, hát vang bài Quốc ca và xung quanh là tiếng vỗ tay của bạn bè quốc tế.

"Lúc đó em rất xúc động. Lần đầu tiên em tự hào về bản thân mình, thấy mình sống có ích và em sẽ nỗ lực hơn nữa", Huy chia sẻ.

Đó là câu chuyện của những học sinh từng bị gắn mác cá biệt và nghiện game. Hành trình trở lại vô cùng khó khăn nhưng không phải là không thể. Bởi vì Hệ thống giáo dục IVS không có khái niệm "cá biệt", nhà trường sẽ tìm và phát triển năng khiếu "đặc biệt" của mỗi học sinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem