Chàng trai xứ Lạng bật mí những món ăn ngon làm từ hạt mít dân dã
Nhật Hà
Thứ tư, ngày 16/08/2023 13:32 PM (GMT+7)
Thường thì mọi người sẽ bỏ hạt mít sau khi ăn múi, hoặc số ít người sử dụng làm món luộc hoặc rang. Thế nhưng, với niềm đam mê với ẩm thực, chàng trai xứ Lạng đã sáng tạo, chế biến hạt mít thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.
Sinh ra và lớn lớn lên tại xứ Lạng, chàng trai Lăng Việt Cường (ở Chi Lăng, Lạng Sơn) chia sẻ, ngày anh còn bé bố đi làm về muộn nhưng hay tranh phần chế biến món ăn cho cả nhà. Cường nghĩ có lẽ do đi làm cơ quan, có cơ hội đi giao lưu được ăn nhiều món ngon nên bố muốn thực hiện lại những món đó cho cả nhà thưởng thức.
Mỗi lần nấu món gì bố đều kêu chị em Cường đứng cạnh, nhờ giúp bố lấy cái này cái kia, dần dà chị em của anh hiểu ra đó là cách dạy nấu ăn của bố cho chị em Cường. Nên nhà anh ai nấu ăn cũng ổn từ bé, đặc biệt là các chị gái Cường nấu ăn rất ngon.
Những ký ức về tuổi thơ chưa bao giờ phai nhạt trong tâm trí Cường, "Bố mẹ mình đông con, nên để có đủ thức ăn cho cả nhà, bố thường chế biến hạt mít thành nhiều món, trong đó có món chả lá lốt thịt băm hạt mít béo ngậy, nên giờ đây khi trưởng thành, thỉnh thoảng nhớ hương vị tuổi thơ, mình cũng mang hạt mít chế biến thành nhiều món gọi ký ức thời thơ ấu quay về", Cường tâm sự.
Hơn nữa, với sở thích luôn muốn sáng tạo món ăn mới nên sau khi ăn mít xong, Cường sẽ gom hạt mít lại, phơi khô, để khi luộc hát mít lên, sẽ dễ bóc vỏ, tiếp đến anh sẽ cấp đông hạt mít đã bóc vỏ để có nguyên liệu dùng dần cho các món ăn.
"Mình thấy hạt mít hầm xương hay nấu canh sườn cực ngon và ngậy. Thậm chí nó ngon hơn cả khoai môn, khoai sọ hay khoai tấy ấy chứ. Hạt mít thấm gia vị, hút dầu mỡ và vị ngọt từ xương ăn rất bùi và béo ngậy nhưng không hề ngấy. Hạt mít ta có vị béo, ăn sẽ bở và ngon hơn hạt mít Thái", Cường nói.
Hạt mít chiên tỏi ớt, hạt mít xốt chua ngọt, hay đủ món ăn ngon khác được chế biến từ hạt mít. Vì thế, đừng vội vàng vứt hạt mít sau khi ăn mít đi các bạn nhé!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.