Chủ đề nóng

Hậu Giang: Trồng 2 loài cây dại, 1 cây mọc dưới mương, 1 cây mọc trên bờ, hái bông bán kiếm bộn tiền

Quách Thị Hoàng (TTKN tỉnh Hậu Giang) Chủ nhật, ngày 30/05/2021 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hộ chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết ấp Trường Khánh 1, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã cải thiện nguồn thu nhập đáng kể nhờ trồng cây so đũa lấy bông kết hợp với trồng bông súng. Mỗi ngày chị Ánh Tuyết có thu nhập bình quân khoảng 450.000 đồng/ngày.
Bình luận 0

Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Phụng Hiệp có chính sách khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Năm 2018, chị Ánh Tuyết đã chuyển 3.000 m2 đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây so đũa lấy bông kết hợp với trồng bông súng dưới mương. 

Hậu Giang: Trồng 2 loài cây dại, 1 cây mọc dưới mương, 1 cây mọc trên bờ, hái bông bán kiếm bộn tiền - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết ấp Trường Khánh 1, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đang hái bông so đũa để bán hàng ngày, dưới mương vườn chị trồng bông súng cũng để hái bông bán.

Trồng loại cây này tốn nhiều nhân công, khoảng 5 giờ sáng là chị Ánh Tuyết phải đi hái bông sau đó vô sơ chế (lặt) đem giao cho quán cơm. 

Trước đây khi muốn ăn bông so đũa phải đợi đến mùa, còn thời điểm hiện tại ở chỗ chị Tuyết thì thời điểm nào trong năm cũng có loại bông bông so đũa này cả.

Chị Tuyết chia sẻ: “Bông so đũa rất dễ trồng từ khi trồng từ 2,5 – 3 tháng là có thu hoạch, trồng 1 lần thu hoạch rất lâu. Khi cây bông so đũa cao quá thì cưa đọt cho cây thấp xuống dễ hái bông, chi phí đầu tư thấp...".

Trung bình mỗi ngày chị Ánh Tuyết hái được từ 13 – 15 kg bông so đũa với giá bán bông so đũa là 20.000 đồng/kg.

Còn đối với bông súng, mỗi ngày chị Ánh Tuyết thu hoạch được từ 15 – 18 kg. Bông súng đang được chị giá bán 10.000 đồng/kg đã qua sơ chế.

Tận dụng thêm nguồn lao động của gia đình thì mỗi ngày thu nhập từ bông so đũa và bông súng của gia đình chị Ảnh Tuyết khoảng 450.000 đồng.

Thời gian thu hoạch bông so đũa, bông súng khoảng 10 tháng/năm, sau khi trừ các khoản chi phí thì trong năm 2018 chị Ánh Tuyết có tổng tiền lời khoảng 100 triệu đồng/năm”.

Năm 2019 và các năm tiếp theo gia đình chị Ánh Tuyết tiếp tục duy trì mô hình trên bờ trồng cây so đũa lấy bông, dưới mương vườn trồng bông súng...

Trồng cây so đũa lấy bông và trồng bông súng chi phí đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Đây là mô hình cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem