Chủ đề nóng

Hé lộ liên minh chết người từ lô vũ khí lớn nhất của Triều Tiên

Duy Anh (tổng hợp) Thứ hai, ngày 02/10/2017 15:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc phát hiện đối tác mua vũ khí lớn nhất từ Triều Tiên đã tiết lộ một “liên minh chết người” .
Bình luận 0

Chương trình hạt nhân Triều Tiên và liên tiếp những vụ thử hạt nhân gần đây của Triều Tiên đang khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng nghiêm trọng, có nguy cơ dẫn đến chiến tranh.

Dư luận đặt câu hỏi, Triều Tiên lấy đâu ra tiền để phát triển vũ khí hạt nhân? Câu trả lời một phần được hé lộ, đó là nguồn tiền thu về từ buôn bán vũ khí.

Mới đây, một vụ bắt giữ tàu Triều Tiên chở khối lượng vũ khí lớn ngoài khơi biển Ai Cập vừa hé lộ thông tin bất ngờ về mạng lưới buôn bán vũ khí của Bình Nhưỡng. Các nhân viên hải quan phát hiện ra hơn 30.000 quả lựu đạn rocket trên tàu, chôn bên dưới tấm bạt.

Một cuộc điều tra của LHQ cho thấy những người mua khối lượng  vũ khí khủng từ Triều Tiên chính là những người Ai Cập.

Trước đó, báo Washington Post cũng đưa tin, tháng 8.2016, Mỹ đã gửi thông báo bí mật tới Ai Cập để cảnh báo về một chiếc tàu bí ẩn đang di chuyển về kênh đào Suez.

Thông báo cho biết chiếc tàu lớn này có tên Jie Shun, mặc dù cắm cờ Campuchia nhưng lại khởi hành từ Triều Tiên. Trên tàu cũng có một thủy thủ đoàn Triều Tiên và chở lượng hàng hóa chưa rõ là gì được phủ bằng vải bạt chống nước.

Với nguồn tin mật báo, hải quan Ai Cập đã đón lõng khi tàu hàng này đi vào hải phận của họ. Sau khi ập lên tàu, họ phát hiện một lượng lớn gồm hơn 30.000 súng phóng lựu được che giấu bên dưới những thùng quặng sắt.

Vụ việc này sau đó được báo cáo của LHQ mô tả là "vụ thu giữ vũ khí lớn nhất trong lịch sử áp đặt các lệnh trừng phạt với CHDCND Triều Tiên".

 Bí mật cuối cùng của tàu Jie Shun rốt cuộc phải mất vài tháng sau đó mới được khám phá và có lẽ cũng là bất ngờ lớn nhất với tất cả mọi người: bên mua số vũ khí đó lại chính là những người Ai Cập.

Điều tra của LHQ đã phanh phui một kế hoạch thu xếp phức tạp mà trong đó các doanh nhân Ai Cập một mặt đã bỏ hàng triệu USD để mua tên lửa Triều Tiên cho quân đội nước họ, mặt khác cũng phải ra sức giấu giếm giao dịch này.

Ông David Thompson, chuyên gia phân tích và điều tra về kế hoạch tài chính của Triều Tiên, cho biết: "Những tài liệu này che giấu cách mà các doanh nghiệp Triều Tiên hợp pháp đang được sử dụng để tạo điều kiện cho hoạt động bất hợp pháp của Triều Tiên”.

Một viên chức của Đại sứ quán Ai Cập tuyên bố họ đã hợp tác với các quan chức LHQ trong việc tìm kiếm các tên lửa và giúp tiêu diệt chúng.

Đại sứ quán Ai Cập tại Washington khẳng định nước họ luôn minh bạch và sẵn sàng hợp tác với các quan chức LHQ trong việc phát hiện và triệt phá hoạt động buôn lậu, thực thi nghiêm túc các nghị quyết của LHQ trừng phạt Triều Tiên.

Giới chức Mỹ cho rằng vụ tàu Jie Shun chỉ là một trong nhiều thương vụ bí mật đã khiến chính quyền tổng thống Donald Trump hoặc đóng băng, hoặc trì hoãn khoản hỗ trợ quân sự gần 300 triệu USD cho Ai Cập trong mùa hè năm nay.

Giới chức Mỹ tin rằng, nguồn tiền thu về từ bán vũ khí của Triều Tiên đã giúp cho Bình Nhưỡng phát triển tên lửa hạt nhân của mình.

Trong khi đó, ngày 1.10, trang mạng Uriminzokkiri của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng những nỗ lực của cộng đồng quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong việc trừng phạt Bình Nhưỡng liên quan đến chương trình vũ khí đều vô ích, đồng thời khẳng định Triều Tiên chắc chắn sẽ trở thành "quốc gia hạt nhân". KCNA nhấn mạnh: "Mỹ và lực lượng bù nhìn Hàn Quốc đã sai lầm nếu họ nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt và gây sức ép có thể ngăn cản Triều Tiên đạt được mục tiêu trở thành quốc gia hạt nhân. Mỹ cùng các lực lượng chư hầu cần nhớ rằng những lệnh trừng phạt điên rồ, đi ngược với xu hướng thời đại, sẽ dẫn đến sự diệt vong của họ". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đến Bắc Kinh để thảo luận với giới chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem