Chủ đề nóng

Hệ thống màng lọc HEPA trên máy bay có làm sạch virus corona?

Thế Anh Thứ sáu, ngày 14/02/2020 11:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, việc trang bị hệ thống màng lọc HEPA trên các máy bay thương mại giúp giảm xuống tối thiểu sự lan truyền vi sinh vật trong khoang máy bay và ngăn ngừa virus corona.
Bình luận 0

Bên cạnh đó, WHO cũng khẳng định việc trang bị hệ thống màng lọc HEPA trên các máy bay thương mại giúp bầu không khí trong khoang máy bay được liên tục làm mới sau mỗi 3 phút; Các luồng khí được thiết kế để đưa vào máy bay theo chiều thẳng đứng từ trên xuống dưới và lưu thông theo chiều ngang, góp phần hạn chế lan truyền phần tử ô nhiễm dọc theo khoang máy bay.

WHO khẳng định việc trang bị hệ thống màng lọc HEPA trên các máy bay thương mại giúp bầu không khí trong khoang máy bay được liên tục làm mới sau mỗi 3 phút.

Hệ thống màng lọc HEPA giúp loại bỏ đến hơn 99,99% các phần tử như hạt bụi, phấn hoa, tế bào da người, vi khuẩn và virus có kích thước tối thiểu từ 0.001 micromet.

Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), hệ thống màng lọc HEPA được trang bị trên máy bay hoạt động tương tự hệ thống làm sạch không khí trong phòng phẫu thuật, do đó nguy cơ lây nhiễm các bệnh do vi khuẩn, virus trên máy bay thấp hơn nhiều so với các không gian khép kín khác.

Để tăng cường an toàn vệ sinh và bảo vệ sức khỏe cho hành khách, người lao động trong thời gian diễn ra dịch  virus corona (COVID-19), Vietnam Airlines đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp khử trùng máy bay từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hong Kong, Ma Cao, Bangkok trở về Việt Nam và các máy bay ghi nhận trường hợp hành khách có dấu hiệu sức khỏe bất thường; điều chỉnh nhiệt độ buồng lái và khoang hành khách lên 26 độ C; hạn chế cung cấp suất ăn, nước uống, gối, chăn, khăn bông trên chuyến bay...

Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng không khí trên máy bay luôn duy trì an toàn vệ sinh, toàn bộ máy bay của Vietnam Airlines đều được các nhà sản xuất Boeing và Airbus trang bị hệ thống màng lọc không khí HEPA (High Efficiency Particulate Air) ngay từ thời điểm tiếp nhận, giúp giảm xuống tối thiểu nguy cơ lây lan vi khuẩn, virus corona trên chuyến bay.

Bên cạnh nỗ lực của Vietnam Airlines, hành khách nên chủ động sử dụng các biện pháp phòng ngừa cho bản thân khi đến sân bay và trên máy bay như thường xuyên rửa tay, sử dụng khẩu trang, găng tay đúng cách theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem