Chủ đề nóng

Heo mắc dịch tai xanh, thú ý "phán" mắc tả

Thứ ba, ngày 28/09/2010 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thấy heo bị bệnh, cơ quan thú y huyện và tỉnh đến mổ khám 3 con heo bệnh và kết luận là heo bị tả. Thế nhưng thực tế, đàn heo bị dịch tai xanh...
Bình luận 0
Phun thuốc khử trùng ở Tuy An (Phú Yên).

Thấy heo nhà bị bệnh, nông dân Võ Đình Sang ở thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An đến cơ quan thú y báo cáo và đề nghị lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm. Cơ quan thú y huyện và tỉnh sau đó đã đến nhà ông mổ khám 3 con heo bệnh (1 con đã chết) và kết luận là heo bị bệnh tả, đồng thời yêu cầu ông không được bán chạy heo.

Ngoài tỉnh Phú Yên xuất hiện dịch heo tai xanh, dịch tai xanh đã xảy ra tại 34 hộ gia đình của 11 xã, phường thuộc 4 huyện, thành phố của tỉnh Ninh Thuận với tổng số lợn mắc bệnh là 324 con. Nâng tổng số địa phương có dịch tai xanh lên 32 tỉnh.

Là người chăn nuôi có kinh nghiệm, ông Sang không tin heo nhà mình bị tả mà là bị dịch tai xanh. Và thực tế đàn heo nhà ông dù được điều trị dịch tả nhưng vẫn bệnh, chết.

Đến ngày 20-9, vì quá bức xúc, ông Sang lén mang một con heo bệnh nhà mình vào thuyết phục Phân viện Thú y miền Trung (Nha Trang, Khánh Hòa) xét nghiệm, chấp nhận tốn 610.000 đồng chi phí.

Kết quả, 6 mẫu bệnh phẩm heo của ông Sang đều dương tính với virus heo tai xanh. Kết luận này đã được Phân viện Thú y miền Trung gửi về cho Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên. Từ đây, cơn dịch tai xanh trên heo mới được cơ quan này gọi đúng tên và tiến hành tiêu hủy, đền bù cho nông dân.

Nhiều nông dân tại An Mỹ cho rằng, nếu như ông Sang không tự đem heo đi xét nghiệm thì không biết thú y địa phương còn "ngủ yên" với kết luận heo bị tả đến bao giờ?”.

Theo bà con, thú y địa phương chuẩn đoán sai bệnh, từ đó đã không có phương án dập dịch tốt dẫn đến làm dịch bệnh tai xanh lây lan.

Vì nhiều người không muốn mất công chôn heo chết, đã đem heo vứt ra đồng ruộng, sông, suối gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Chỉ riêng thôn Giai Sơn (An Mỹ) trong 2 tháng lại đây có 150 con heo bị bệnh chết, và do chỉ được chẩn đoán bệnh tả, nên phần lớn bị vứt ra đồng, sông, suối.

Quảng Bình: Nhập lợn vùng dịch LMLM cấp cho hộ chăn nuôi

Theo Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình, trong khi ở huyện Tuyên Hoá đang có dịch lở mồm long móng trên đàn trâu bò, thì lãnh đạo xã Kim Hoá (Tuyên Hoá) lại đi nhập lợn ở vùng dịch này về cấp cho các hộ chăn nuôi khiến nguy cơ dịch bệnh lây lan rất cao. Chi cục đã tiến hành lập biên bản việc nhập lợn không đúng quy định này và yêu cầu địa phương nuôi nhốt riêng số lợn nhập nói trên để theo dõi, tránh lây lan dịch bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem