Loài vật ăn tạp, ăn khỏe này nuôi thành công tại một huyện ở Trà Vinh, cứ bán một con giống thu 4-5 triệu

Khắc Lượng-Trung Hải (Cổng TTĐT huyện Trà Cú) Thứ tư, ngày 10/07/2024 15:55 PM (GMT+7)
Sáu hộ nông dân xã Lưu Nghiệp Anh (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) đã nuôi heo rừng thành công dưới hình thức nhốt chuồng, với tổng đàn gần 100 con. Bình quân các hộ nuôi heo rừng sinh sản cho thu nhập từ bán heo con giống, giá heo rừng giống 4,5 tháng tuổi là 4-5 triệu đồng; giá heo rừng dạng hơi là 80.000 - 85.000 đồng/kg…
Bình luận 0
Từ tháng 10/2022, mô hình nuôi heo rừng nhốt chuồng đã được hình thành trong hội viên, lúc đầu chỉ có 2 hộ nuôi với số lượng vài chục con heo rừng giống. 

Đến đầu năm 2024, đã có 6 hộ hội viên nông dân ở các ấp Chợ, Mộc Anh, Long Hưng, xã Lưu Nghiệp Anh (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) phát triển mô hình nuôi heo rừng nhốt chuồng, với tổng đàn gần 100 con. 

Bình quân các hộ nuôi heo rừng sinh sản cho thu nhập từ bán heo con giống, khoảng 4-5 triệu đồng/con heo sinh sản loại heo 4,5 tháng tuổi; đối với heo hơi, giá bán dao động 80.000 - 85.000 đồng/kg…

Ông Phan Trung Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lưu Nghiệp Anh (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) cho biết: Để tạo điều kiện cho hội viên, nông dân phát triển kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và gắn với xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, thông qua mô hình nuôi heo rừng của hội viên, Hội Nông dân xã Lưu Nghiệp Anh đã vận động phát triển nhân rộng gắn với xây dựng tổ hợp tác và phong trào Hội Nông dân.

Heo rừng là loài động vật hoang dã nuôi thành công ở Trà Vinh, cứ bán 1 con heo giống giá 5 triệu- Ảnh 1.

Ông Trần Văn Điện, hội viên, nông dân xã xã Lưu Nghiệp Anh (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) kiểm tra chuồng nuôi heo rừng.

Ông Trần Văn Điện, hội viên sinh hoạt tại Chi hội Nông dân ấp Xoài Lơ, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) cho biết: Nuôi heo rừng rất phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của hội viên ở nông thôn.

Nuôi heo rừng vốn đầu tư không lớn và thời gian tái quay vòng vốn cũng nhanh; heo rừng giống và heo hơi tiêu thụ cũng khá thuận lợi.

Thêm vào đó, vốn là một loài động vật hoang dã nên heo rừng được nuôi ít bị bệnh.

Nguồn thức ăn của loài heo rừng đặc sản khá phong phú và người chăn nuôi có thể tận dụng tại địa phương như rau xanh, cỏ, các phụ phẩm của cây chuối, khoai mì, khoai lang…

Cũng theo hội viên Trần Văn Điện, Chi hội Nông dân ấp Xoài Lơ, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh), gia đình nuôi heo rừng từ đầu năm 2023, với 3 con heo nái sinh sản.

Mỗi con heo rừng cái từ lúc mang thai đến đẻ khoảng 100 ngày và heo rừng con nuôi thêm 30 - 40 ngày sẽ đạt trọng lượng từ 08 - 10kg/con thì xuất bán.

Mỗi lứa heo rừng sinh sản từ 6-8 con/heo nái và giá bán heo rừng giống giá 100.000 - 120.000 đồng/kg; trừ các chi phí, gia đình thu 5 triệu đồng tiền bán heo con/heo nái.

Đối với heo rừng thịt, từ heo giống nuôi khoảng 3-3,5 tháng đạt trọng lượng 30kg/con.

Hội viên Lý Châu Huệ, Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi heo rừng ấp Xoài Lơ, xã Lưu Nghiệp Anh (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) cho biết: Hiện nay, nguồn heo rừng của các hộ nuôi trong tổ đều có đầu ra ổn định.

Các hộ nuôi heo rừng cũng đã liên kết với các đại lý, điểm thu mua heo thịt cũng như cung cấp nguồn heo rừng giống giữa các hộ nuôi nhằm tạo nguồn heo rừng chất lượng; đảm bảo tính thuần về con giống trong quá trình nuôi.

Heo rừng là loài động vật hoang dã nuôi thành công ở Trà Vinh, cứ bán 1 con heo giống giá 5 triệu- Ảnh 2.

Giống heo rừng con chuẩn bị xuất bán của hội viên Phan Thanh Thảo, ấp Chợ, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Heo rừng vốn là động vật hoang dã nên có sức đề kháng tốt, ít bị nhiễm bệnh tật như một số loài heo thông thường.

Ông Phan Trung Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) cho biết thêm: Để tạo điều kiện cho các hội viên phát triển, nhân rộng mô hình nuôi heo rừng, Hội Nông dân xã đã sử dụng các nguồn vốn do Hội quản lý, tham gia ủy thác.

Đó là các nguồn vốn như vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội; vốn giải quyết việc làm để hỗ trợ vốn cho các hội viên đầu tư làm chuồng, mua con heo rừng giống. 

Trong thời gian tới, đối với phát triển kinh tế cho hội viên luôn được Hội Nông dân đặc biệt quan tâm; trong đó, sẽ phát triển và nhân rộng mô hình nuôi heo rừng nhốt chuồng. 

Nuôi heo rừng nhốt chuồng là mô hình khá ổn định và phù hợp với kinh tế hộ, nhất là vùng nông thôn vốn đầu tư khoảng 50 triệu đồng/hộ có thể nuôi từ 2-3 con heo rừng sinh sản.

Hiện toàn xã Lưu Nghiệp Anh có 1.432 hội viên Hội Nông dân, trong đó, hội viên dân tộc Khmer chiếm trên 42%. 

Trong năm 2023, thông qua nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội đã đầu tư vốn cho hội viên, với tổng dư nợ trên 31 tỷ đồng.

Riêng năm 2024, Hội Nông dân xã kiến nghị nâng thêm nguồn vốn cho vay trong sản xuất thêm 1,5 tỷ đồng để tạo điều kiện cho các hội viên phát triển, mở rộng kinh tế hộ; toàn xã còn 9 hộ nghèo, 23 hộ cận nghèo là hội viên làm chủ hộ. 

Trong năm 2024 này, Hội Nông dân xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh phấn đấu đưa 2 hộ hội viên làm chủ hộ thoát nghèo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem