Trồng thanh trà bán trái đặc sản, một nông dân Vĩnh Long giàu lên, cho ra trái nghịch vụ càng giàu
Một ông nông dân Vĩnh Long trồng loại cây ra trái đặc sản, nghe tên ngỡ chua, ai dè cắn ăn ngọt
Thứ năm, ngày 11/07/2024 05:45 AM (GMT+7)
Trồng 500 cây thanh trà ngọt xử lý cho trái nghịch vụ, ông nông dân Huỳnh Văn Cập (59 tuổi, ngụ xã Đông Bình, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.
Dẫn chúng tôi tham quan vườn thanh trà ngọt được trồng ngay hàng thẳng lối đẹp mắt. Khu vườn thanh trà đặc rộng 2ha, trồng 500 cây thanh trà ngọt của ông Cập là nơi đầu tiên được nghiên cứu xử lý cho trái nghịch vụ thành công.
"Lần mò tìm được một số giống thanh trà ngọt ở các hộ trồng lâu năm. Tôi đem ít cây thanh trà giống về trồng thử nghiệm.
Sau 3 năm trồng, thấy trái thanh trà có vị ngọt tương đương xoài cát Hòa Lộc, trái to, hạt nhỏ…
Thấy tiềm năng lớn từ loại cây đặc sản này, tôi quyết định đốn hết cây thanh trà chua đang trồng trên diện tích hơn 1ha để xen giống mới vào trồng", ông Cập nói.
Ông Huỳnh Văn Cập, nông dân xã Đông Bình, thị xã Bình Minh, (tỉnh Vĩnh Long) kỳ công tìm ra giống thanh trà ngọt và xử lý cho ra quả trái vụ thành công giúp gia đình ông có thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.
Sau khi nhân giống thành công cây thanh trà ngọt, ông bắt đầu chia sẻ với người dân trong vùng trồng, đồng thời đăng ký độc quyền và được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long chứng nhận vườn cây đầu dòng và cây giống thanh trà ngọt đầu dòng với sản lượng 90.000 cây giống/năm.
Loại cây ăn trái đặc sản này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và đó là điều làm khó nhà vườn. Do đó, hơn 10 năm qua, ông Cập đã cố gắng tìm các kỹ thuật để cây thanh trà ra hoa, đậu trái theo ý muốn của người trồng.
Để "khắc chế" thời tiết, xử lý cho cây thanh trà ra trái nghịch vụ và hướng đến cây không bỏ vụ, ông quyết định cùng các thầy cô giáo của Trường Đại học Cần Thơ nghiên cứu phương pháp để loại cây đặc sản của xứ Bình Minh ra trái đúng theo ý của người trồng và đến đầu năm 2024 mới đạt được những kết quả khả quan.
Cây thanh trà ngọt 13 năm tuổi trong vườn cho khoảng 70kg trái, cây nhỏ hơn thì 40kg trái. "Mùa thuận của thanh trà là từ sau Tết Nguyên đán và kéo dài đến hết tháng 2 âm lịch. Tuy nhiên, nếu thời tiết không thuận lợi sản lượng thanh trà giảm rất mạnh.
Lâu nay, nhà vườn trồng thanh trà theo lối quảng canh, không đầu tư phân thuốc, chủ yếu ra hoa, đậu trái tự nhiên nên phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết.
Năm nào thời tiết thuận lợi thì cây cho trái nhiều, trúng mùa, còn năm nào trời lạnh muộn thì cây không ra hoa coi như thất thu.
Hơn một năm qua, tôi đã thử nghiệm 4 đợt xử lý cây thanh trà ra trái nghịch vụ, mỗi đợt 8 cây thanh trà. Hai đợt đầu tỷ lệ đậu trái gần gấp đôi so với để tự nhiên, 2 đợt sau tỷ lệ cây thanh trà ra hoa cũng khá tốt", ông Cập cho biết.
Để cây thanh trà ngọt ra hoa, đậu trái nghịch vụ cần rất nhiều yếu tố, kỹ thuật khá phức tạp. Đầu tiên phải bón phân cho cây ra lá mới, sau đó tưới thuốc tạo mầm, rồi xiết nước…
Sau khi cây ra hoa nghịch vụ thì bón phân, phun thuốc theo định kỳ… Cây thanh trà ngọt mùa thuận có giá bán hơn 120.000 đồng/kg, nhưng trái thanh trà vụ nghịch bán giá lên tới 160.000 đồng/kg.
Hiện với 500 cây thanh trà, mỗi năm ông Cập thu hoạch hơn 3 tấn trái đặc sản. Với giá bán trái thanh trà từ 120.000 đồng/kg, ông thu về trên 300 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí đầu tư.
Theo ông Cập, nếu các đợt thử nghiệm tiếp theo cho sản lượng và chất lượng trái cao thì sang năm 2025, ông dự định sẽ áp dụng các kỹ thuật ra trái nghịch vụ này cho toàn vườn thanh trà và điều chỉnh sớm hơn để cây thanh trà có trái chín ngay đợt Tết, bán được giá tốt.
Đồng thời, ông cũng sẽ nhân rộng, chia sẻ phương pháp xử lý để cây thanh trà đặc sản ra trái nghịch vụ cho bà con có nhu cầu để các hộ trồng thanh trà không còn bị động trước thời tiết.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.